TikTok trở thành startup có giá trị cao nhất toàn cầu với hơn 100 tỉ USD, cạnh tranh với Facebook và Youtube

ByteDance - công ty mẹ TikTok, ghi nhận mức định giá doanh nghiệp tăng ít nhất 1/3, lên hơn 100 tỉ USD trong các giao dịch cổ phiếu tư nhân gần đây.
Công ty mẹ của TikTok là startup có giá trị định giá cao nhất toàn cầu với hơn 100 tỉ USD, cạnh tranh với Facebook và Youtube - Ảnh 1.

Nổi lên cùng hiện tương mạng TikTok làm mưa làm gió thị trường toàn cầu. ByteDance đang trở thành đại diện Trung Quốc đầu tiên trở thành đối thủ của những gã khổng lồ mạng xã hỗi như Instagram của Facebook, Youtube của Alphabet. (Nguồn: Nikkei Asian Review).

Giá cổ phiếu của ByteDance, công ty chủ quản ứng dụng chia sẻ video TikTok, và là startup có giá trị cao nhất thế giới, đã tăng hơn 33%, từ khoảng 75 tỉ USD trong lần huy động vốn vào năm 2018.

Một số giao dịch trong tháng 5 đã định giá công ty khởi nghiệp Trung Quốc này trong khoảng từ 105 tỉ - 110 tỉ USD trên các thị trường giao dịch thứ cấp, theo Economic Times. Ngoài ra, còn có giao dịch định giá ByteDance cao ngất ngưỡng tới mức 140 tỉ USD.

"Làn sóng giao dịch của ByteDance phản ánh tâm lí người tiêu dùng toàn cầu, cho rằng ByteDance có thể thay thế Facebook trở thành mạng xã hội hàng đầu thế giới", bà Keith Walne - đối tác phụ trách các thị trường thứ cấp tại Manhattan Venture Partners – cho biết.

Công ty mẹ của TikTok là startup có giá trị định giá cao nhất toàn cầu với hơn 100 tỉ USD, cạnh tranh với Facebook và Youtube - Ảnh 2.

Sau đợt giao dịch sôi động trên các thị trường cổ phiếu tư nhân gần đây, giá trị định giá của ByteDance đã tăng 33%, tương đương từ khoảng 105 - 110 tỉ USD, có giao dịch còn định giá ở mức "khủng" 140 tỉ USD. (Nguồn: ShutterStock).

Nhanh chóng thu hút người dùng toàn cầu

ByteDance đã phát triển thành một nền tảng trực tuyến mạnh mẽ, được thúc đẩy một phần bởi ứng dụng quay và chia sẻ video ngắn TikTok, đã trở thành cơn lốc nhanh chóng thu hút lứa tuổi thanh thiếu niên Mỹ.

Trước sự phổ biến của TikTok trên các phương tiện mạng xã hội, giới đầu tư đang rất muốn "chộp lấy" một phần, dù chỉ là một lát cắt nhỏ của công ty "kì lân", thu hút khoảng 1,5 tỉ người dùng hoạt động tích cực hàng tháng.

ByteDance đã gây dựng được một đế chế với một nhóm ứng dụng gồm có Douyin là "người anh em song sinh" của TikTok, nhưng chỉ dành riêng cho thị trường Trung Quốc, TikTok và "em út" dịch vụ tin tức TouTiao.

Sự thành công vượt bậc của ByteDance, cũng như TikTok, đến bất chấp nhiều mối lo ngại về quyền riêng tư và vấn đề kiểm duyệt mà các nhà lập pháp Mỹ đang chất vấn gần đây.

ByteDance đã kiếm về hơn 3 tỉ USD lợi nhuận cùng mức doanh thu hơn 17 tỉ USD vào năm 2019, tăng hơn gấp đôi doanh thu năm 2018 chỉ khoảng 7,4 tỉ USD. Nguyên nhân được cho là do sự tăng trưởng thần tốc số lượng người dùng, đã khiến các nhà quảng cáo rời Tencent Holdings và Baidu để đến với ByteDance.

Bloomberg nhận định những con số này cho thấy startup có giá trị lớn nhất thế giới vẫn đang trên đà tăng trưởng nhanh.

Công ty mẹ của TikTok là startup có giá trị định giá cao nhất toàn cầu với hơn 100 tỉ USD, cạnh tranh với Facebook và Youtube - Ảnh 3.

Trong năm 2019, ByteDance ghi nhận hơn 17 tỉ USD doanh thu, không hề kém cạnh khi so với các ông lớn Facebook và Youtube. (Nguồn: Business Insider).

TikTok - Con gà đẻ trứng vàng cho ByteDance

Tên tuổi ByteDance "nổi như cồn" với một hình ảnh câu chuyện kinh doanh thành công đáng kinh ngạc nhất, và là công ty Trung Quốc đầu tiên thách thức sự thống trị toàn cầu của gã khổng lồ internet Mỹ - Facebook.

Thành công của ByteDance phần lớn là nhờ sự phát triển vượt bậc của kho lưu trữ video trực tuyến TikTok, đã nhanh chóng càn quét thiết bị di động của hàng triệu thanh niên Mỹ.

Công ty khởi nghiệp đầy tham vọng này cũng đang đẩy mạnh gia nhập vào một loạt các chiến trường mới từ phát triển game đến xây dựng ứng dụng tìm kiếm bài hát.

Theo ông Ke Yan – nhà phân tích tại DZT Research Singapore, ByteDance có thể lấy mức định giá trong khoảng 150 tỉ - 180 tỉ USD trong đợt chào bán công khai ban đầu của mình, với mức phần thường cao hơn 20% so với gã khổng lồ Tencent.

"Chưa có công ty công nghệ Trung Quốc nào đạt được mức độ thành công như vậy trên thị trường toàn cầu ngoài ByteDance", ông nói. "Cũng chưa công ty mạng xã hội nào huy động được nhiều vốn đến như vậy".

Công ty mẹ của TikTok là startup có giá trị định giá cao nhất toàn cầu với hơn 100 tỉ USD, cạnh tranh với Facebook và Youtube - Ảnh 4.

Zhang Yiming - "bộ não" đứng đằng sau thành công của TikTok và ByteDance, startup giá trị nhất thế giới. (Nguồn: Bloomberg).

Tham vọng lấn sân sang các lĩnh vực khác

ByteDance - dẫn đầu bởi Zhang Yiming, đang trở thành đối thủ đáng gờm của những gã khổng lồ mạng xã hội Mỹ như Facebook và Alphabet.

Mạng xã hội chia sẻ ảnh trực tuyến Instagram của Facebook đã mang lại doanh thu quảng cáo khoảng 20 tỉ USD trong năm 2019, trong khi nền tảng Youtube của Google ghi nhận 15,1 tỉ USD doanh thu quảng cáo.

ByteDance đang tăng cường hoạt động của mình trong các đấu trường mới hơn như thương mại điện tử và chơi game. Năm nay, công ty đã tiên phong mở đường cho một làn sóng tuyển dụng dự kiến sẽ tạo ra 40.000 việc làm mới trong năm 2020, tại thời điểm các tập đoàn công nghệ toàn cầu đang phải sa thải hoặc cắt giảm nhân sự..

"Kì lân" ByteDance với các ông lớn hỗ trợ đứng sau là SoftBank, General Atlantic và Sequoia, đang giữ vững danh hiệu là công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới, theo CB Insights.

 

chọn
[Photostory] Dự án sắp bung hàng của Khải Hoàn Land tại huyện Nhà Bè
Dự án Khai Hoan Prime có vị trí trên đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Dự án đã được cấp phép xây dựng vào tháng 4/2023 và đã tiến hành khởi công, thi công từ tháng 8/2023.