'Đường lưỡi bò' sắp hết đường sống nhờ trí tuệ nhân tạo

Là một hoạt động trong chuỗi sự kiện về trí tuệ nhân tạo do Zalo tổ chức, bên cạnh Zalo AI Summit và Zalo AI Challenge, Zalo AI Hackathon đã quy tụ 70 đội thi gồm hơn 150 thí sinh để cùng tìm ra giải pháp phát hiện “đường lưỡi bò” phi pháp bằng AI.

Tuy tòa trọng tài quốc tế đã bác bỏ "đường lưỡi bò" vào năm 2016, nhưng việc phát hiện nó trong vô số các sản phẩm và ấn phẩm là một bài toán vẫn chưa có lời giải tối ưu. Vì thế, đề bài phát hiện hình ảnh "đường lưỡi bò" được cho là thu hút sự tham gia của nhiều đội tham gia, đặc biệt là hơn 150 kĩ sư trí tuệ nhân tạo trong xu hướng bảo vệ chủ quyền dân tộc.

Tận dụng khả năng của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực thị giác máy tính (computer vision), các đội tham dự Zalo AI Hackathon được yêu cầu phải tạo ra một thuật toán tối ưu nhất để giải quyết bài toán phát hiện và khoanh vùng "đường lưỡi bò" trên các nội dung hình ảnh.

duong-luoi-bo-sap-het-duong-song-nho-tri-tue-nhan-tao

Các lập trình viên đang nghiên cứu giải pháp tối ưu loại đường lưỡi bò ra khỏi bản đồ. (Ảnh: Thu Vân).

Theo ban tổ chức, 24 giờ lập trình là thời gian khá ngắn ngủi để các đội thi có thể đưa ra giải pháp hoàn thiện để giải quyết bài toán trên. Điểm đáng mừng là các đội cũng đã tạo ra mô hình AI có thể phát hiện được "đường lưỡi bò".

Tuy nhiên, mục tiêu của cuộc thi không chỉ dừng lại ở việc tìm ra đội thắng cuộc mà muốn mang đến cảm hứng mới, cổ vũ cộng đồng kĩ sư AI ở Việt Nam nghĩ nhiều hơn đến việc dùng trí tuệ nhân tạo để giải quyết những vấn đề hiện hữu, tồn đọng trong cuộc sống.

Chia sẻ tại lễ trao giải diễn ra trong khuôn khổ Zalo AI Summit 2019, kĩ sư trẻ Nguyễn Quán Anh Minh, đại diện đội quán quân của Zalo AI Hackathon cho biết giải pháp của các đội thi tạo ra ít nhiều sẽ có lợi cho cộng đồng khi được ứng dụng thực tế.

duong-luoi-bo-sap-het-duong-song-nho-tri-tue-nhan-tao

Đường lưỡi bò phi pháp gây ảnh hưởng nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam. (Ảnh: Zing.vn),

Sau cuộc thi, Anh Minh cùng với đồng đội của mình sẽ tiếp tục hoàn thiện thuật toán phát hiện "đường lưỡi bò" và mong muốn sẽ có cơ hội trực tiếp triển khai trong tương lai.

Zalo AI Summit 2019 đã quy tụ chuyên gia đến từ các công ty hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Tại sự kiện, các diễn giả khẳng định AI không quá kì diệu và cao siêu như trong suy nghĩ của mọi người, các công ty Việt Nam đang dần đưa AI vào từng chi tiết nhỏ của cuộc sống.

Zalo AI Summit 2019 đánh dấu bước tiến của AI tại Việt Nam sau một thời gian bước vào kỉ nguyên trí tuệ nhân tạo.

chọn
Doanh nghiệp BĐS 'dễ thở' hơn trước áp lực trái phiếu đáo hạn, đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong tháng 3
Từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp BĐS đã được giãn kỳ hạn trái phiếu và đề xuất các phương án trả nợ. Dòng tiền trái phiếu vào BĐS cũng tăng trở lại, riêng trong tháng 3 đạt hơn 45% khối lượng phát hành cả năm 2022.