Đường sẽ mở ở quận Thủ Đức, TP Thủ Đức, TP HCM

Cách xem những tuyến đường sẽ mở ở quận Thủ Đức theo quy hoạch.

Quận Thủ Đức là quận có vị trí độc lập, nằm về phía đông bắc của TP HCM. Phía đông quận Thủ Đức giáp quận 9 với ranh giới là Xa lộ Hà Nội; phía tây giáp quận 12 và quận Bình Thạnh với ranh giới là sông Sài Gòn; phía nam giáp quận Bình Thạnh và quận 2; phía bắc giáp các thành phố Dĩ An và Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Là một trong 6 quận của TP HCM đang trong quá trình đô thị hóa. Hiện nay, các khu vực ở quận Thủ Đức được chia theo từng phân khu chức năng. Theo quy hoạch TP HCM đến năm 2025, quận Thủ Đức sẽ là trung tâm kinh tế với sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tập trung, trung tâm thương mại dịch vụ với rất nhiều dự án, công trình sẽ hình thành trong tương lai, được hỗ trợ bởi các tuyến đường giao thông quan trọng khu vực phía đông bắc TP HCM đi qua địa bàn quận Thủ Đức như: Quốc lộ 52; Quốc lộ 13; Tỉnh lộ 43; Vành đai 2; một số dự án đường Hồ Văn Tư nối dài, đường song hành Quốc lộ 13 hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Từ trung tâm quận Thủ Đức đến đường Nguyễn Huệ (quận 1) khoảng 14 km, mất khoảng 24 phút di chuyển bằng ô tô. Đến sân bay Tân Sơn Sơn Nhất khoảng 12 km, mất hơn 18 phút đi ô tô.

Thời gian qua, nhiều cây cầu đã được xây dựng qua sông Sài Gòn để kết nối quận Thủ Đức với trung tâm và các địa phương khác của TP HCM như: Cầu Bình Phước, cầu Bình Lợi và cầu Bình Triệu 2.

Các tuyến đường này hoàn thành giúp rút ngắn thời gian đi lại từ quận Thủ Đức đến trung tâm TP HCM, còn khoảng 10 - 15 phút đi xe.

Theo quy hoạch giao thông quận Thủ Đức, quy hoạch các tuyến giao thông đường bộ có chức năng đối ngoại, nối kết các vùng khu vực đô thị kế cận gồm đường Xa lộ Hà Nội (Quốc lộ 52), quốc lộ 14, Vành đai 2, đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi (đoạn hiện hữu và dự phòng), Quốc lộ 13, Quốc lộ 1K, Tỉnh lộ 43, đường nối Quốc lộ 13 - cầu Thanh Đa - Thủ Đức, đường nối Vành đai 2 - cầu Thanh Đa - Thủ Đức.

Cùng với đó là nâng cấp, mở rộng (đường Kha Vạn Cân, đường Võ Văn Ngân, đường Tô Ngọc Vân, đường Linh Trung, đường Tô Vĩnh Diện, đường Nguyễn Chí Quốc), kết hợp với việc hình thành và phát triển thêm các tuyến đường chính trong địa bàn quận như đường Hồ Văn Tư nối dài đường Tam Bình nối dài, đường dọc sông Sài Gòn, đường song hành Quốc lộ 13... Nhằm phục vụ tốt hơn cho hệ thống giao thông của quận Thủ Đức.

Theo quy hoạch giao thông quận Thủ Đức, trong tương lai sẽ có thêm nhiều tuyến đường mới sẽ được mở giúp việc di chuyển của người dân trong khu vực được thuận lợi hơn. Một số đường sẽ mở theo quy hoạch ở quận Thủ Đức như: Đường Vành đai 2; cầu Thủ Đức - Bình Quới 1; đường nối đường Phạm Văn Đồng với Quốc lộ 13...Trong đó, tiêu biểu là đường Vành đai 2, đây là một trong những dự án lớn của quận Thủ Đức.

Những tuyến đường chính, đường liên khu vực sẽ mở trong tương lai được thể hiện cụ thể trên bản đồ quy hoạch chung quận Thủ Đức, bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, bản đồ định hướng phát triển không gian và bản đồ quy hoạch giao thông TP HCM đến năm 2025.

Dưới đây là ví dụ một số đường, cầu sẽ mở thể hiện trên các bản đồ quy hoạch:

Đường sẽ mở ở quận Thủ Đức, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 1.

Quận Thủ Đức thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

Đường sẽ mở ở quận Thủ Đức, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 2.

Bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM đến năm 2025 thuộc địa bàn quận Thủ Đức. Trên bản đồ này, phần khoanh tròn màu đỏ là đường Vành Đai 2, trong vòng tròn màu tím là cầu Thủ Đức - Bình Quới 2. (Nguồn: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM).

Đường sẽ mở ở quận Thủ Đức, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 3.

Ký hiệu giao thông trên bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM. (Nguồn: Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM).

Đường sẽ mở ở quận Thủ Đức, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 4.

Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 thuộc địa bàn quận Thủ Đức. Đường kẻ màu xanh trong vòng tròn màu đỏ là dự án đường nối đường Phạm Văn Đồng với quốc lộ 13. Trong bản đồ này, các đường kẻ màu trắng là đường giao thông hiện có hoặc được quy hoạch làm đường giao thông. (Nguồn: Sở QH & KT TP HCM).

Đường sẽ mở ở quận Thủ Đức, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 5.

Dự án đường nối đường Phạm Văn Đồng với Quốc lộ 13 thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

(Thông tin trong bài có giá trị tham khảo).

- Xem những đường lớn sẽ mở trên bản đồ quy hoạch giao thông quận Thủ Đức TẠI ĐÂY.

- Xem những đường lớn sẽ mở trên bản đồ quy hoạch giao thông TP HCM TẠI ĐÂY.

- Cập nhật những đường lớn sẽ mở ở quận Thủ Đức TẠI ĐÂY.