Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Thủ Đức, TP Thủ Đức, TP HCM

Quy hoạch sử dụng đất quận Thủ Đức được thể hiện trong bản đồ quy hoạch quận Thủ Đức, bản đồ định hướng phát triển không gian và bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2025 của TP HCM.

Quận 9 là quận có vị trí độc lập, nằm về phía đông bắc của TP HCM, từ năm 2021, quận Thủ Đức sáp nhập cùng hai quận là: Quận 2 và quận 9, thành lập thành phố Thủ Đức. Quận Thủ Đức tiếp giáp với ranh giới tỉnh Bình Dương ở phía bắc và được bao bọc bởi sông Sài Gòn ở phái Tây Nam.

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch TP HCM 

Phía đông quận Thủ Đức giáp quận 9 với ranh giới là Xa lộ Hà Nội; phía tây giáp quận 12 và quận Bình Thạnh với ranh giới là sông Sài Gòn; phía nam giáp quận Bình Thạnh và quận 2; phía bắc giáp các thành phố Dĩ An và Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Tổng diện tích quận Thủ Đức là 4.726,5 ha, với 12 phường trực thuộc là: Bình Chiểu, Bình Thọ, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Tam Bình, Tam Phú, Trường Thọ.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Thủ Đức, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 1.

Một góc quận Thủ Đức. (Nguồn: Báo Pháp luật).

Về quy hoạch quận Thủ Đức, ngày 12/11/2012, UBND TP HCM đã ban hành Quyết định số 5759/QĐ-UBND về duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận Thủ Đức đến năm 2020, tỷ lệ 1/10.000. Quy hoạch này vẫn có hiệu lực cho đến khi quy hoạch mới được lập, công bố.

Về tính chất của khu vực quy hoạch: Quận Thủ Đức là đơn vị hành chính cấp quận, tính chất quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 1999, quận Thủ Đức là đầu mối đường sắt, có các công trình hạ tầng kĩ thuật thuận lợi cho việc bố trí dân cư mới và phát triển kinh tế - xã hội của quận. Chức năng chính của quận Thủ Đức từ năm 2006 - 2020 là thương mại - dịch vụ - công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - giáo dục - thể dục thể thao.

Cơ cấu sử dụng đất quận Thủ Đức đến năm 2020 là: Đất dân dụng 2.363,97 ha, chiếm 49,61%, trong đó, đất ở chiếm 1.653,29 ha, chiếm 34,70%. Đất khác trong khu dân dụng là 242,60 ha. chiếm 5,09%. Đất ngoài dân dụng là 2.158,32 ha, chiếm 45,3%.

Về định hướng phát triển không gian, quận Thủ Đức được coi là: Trung tâm kinh tế với sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tập trung, trung tâm thương mại dịch vụ, trung tâm chuyên ngành về giáo dục đại học và trên đại học; khu thể dục thể thao và là nới tập trung công trình hạ tầng kĩ thuật đầu mối của thành phố.

Các khu chức năng chính yếu của quận Thủ Đức, bao gồm: Khu ở; khu trung tâm, công trình dịch vụ đô thị; khu công viên cây xanh, dịch vụ thể dục - thể thao; khu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và các khu vực có chức năng đô thị khác.

Quận Thủ Đức có 3 hành lang (trục) chính: Trong đó, trục thứ nhất là các trục đối ngoại chính: Xa lộ Hà Nội, Vành đai 2, xa lộ Xuyên Á và quốc lộ 13. Tổ chức công trình khối tích lớn, khoảng lùi sâu, nhiều diện tích trồng cây xanh, tạo điểm nhấn tại các nút giao. Hình thành mảng chức năng với khoảng cách khá lớn giữa đường giao thông với công trình.

Trục thứ hai là các trục cảnh quan chính, bao gồm: Vành đai ven sông Sài Gòn, từ cầu Bình Phước đến kênh đào Trường Thọ; ven rạch Ông Dầu, trục Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài; trục đường Võ Văn Ngân - đường Tô Ngọc Vân, trục đường Đặng Văn Bi.

Trục thứ ba là các trục cảnh quan kiến trúc đặc trưng, bao gồm: Trục quốc lộ 13 là dịch vụ khách sạn, nhà hàng, sửa chữa và showroom ô tô; trục đường Kha Vạn Cân là dịch vụ vui chơi, giải trí, nhà hàng, bán lẻ; trục đường Võ Văn Ngân - Đặng Văn Bi là dịch vụ bán lẻ, dịch vụ giáo dục - y tế - văn hóa - nhà hàng - khách sạn; trục tỉnh lộ 43 là dịch vụ công cụ, trang thiết bị xây dựng, ô tô, xuất nhập khẩu; trục xa lộ Hà Nội là dịch vụ bán buôn và giải trí...

Dưới đây là quy hoạch sử dụng đất quận Thủ Đức thể hiện trên bản đồ quy hoạch chung quận Thủ Đức và bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM đến năm 2025:

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Thủ Đức, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 2.

Quận Thủ Đức thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Thủ Đức, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 3.

Quy hoạch sử dụng đất quận Thủ Đức thể hiện trên bản đồ quy hoạch chung quận Thủ Đức. (Nguồn: Sở QH&KT TP HCM).

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Thủ Đức, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 4.

Quy hoạch sử dụng đất quận Thủ Đức thể hiện trên Bản đồ định hướng phát triển không gian đến năm 2025 của TP HCM. (Nguồn: Sở QH&KT TP HCM).

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận Thủ Đức, TP Thủ Đức, TP HCM - Ảnh 5.

Kí hiệu các loại đất trên bản đồ quy hoạch (Nguồn: Sở QH & KT TP HCM).

- Xem và tải về toàn văn quyết định phê duyệt quy hoạch quận Thủ Đức TẠI ĐÂY.

- Xem chi tiết quy hoạch sử dụng đất quận Thủ Đức trên bản đồ định hướng phát triển không gian và bản đồ quy hoạch sử dụng đất TP HCM đến năm 2025 TẠI ĐÂY.

- Cập nhật quy hoạch sử dụng đất quận Thủ Đức TẠI ĐÂY.