Tranh chấp giữa FLC và Xây dựng Hòa Bình: Đã thoả thuận giải quyết trên tinh thần tự nguyện

Ngày 28/5 vừa qua, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã ban hành Bản án phúc thẩm để công nhận thoả thuận giải quyết tranh chấp giữa Xây dựng Hòa Bình (HBC) và Tập đoàn FLC.

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) vừa công bố nhận được kết quả giải quyết tranh chấp giữa Hòa Bình và CTCP Tập đoàn FLC (mã: FLC) liên quan đến hai hợp đồng thi công xây dựng công trình số 18 và số 57, ký kết vào năm 2014 (gọi tắt là Hợp đồng 18 và Hợp đồng 57) từ Công ty Luật TNHH ALB & Partners.

Theo thỏa thuận giữa Hòa Bình và FLC về việc giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng 57, FLC cam kết thanh toán đầy đủ số tiền được các bên thống nhất trong thời hạn hai tháng, chậm nhất đến ngày 31/7/2021. 

Về tranh chấp liên quan đến hợp đồng 18, ALB & Partners cho biết phía FLC đã tuân thủ và tự nguyện thực hiện việc thi hành án, tiến hành thanh toán đợt đầu tiên và tiếp tục xúc tiến thỏa thuận để thanh toán các đợt tiếp theo cho Hòa Bình. 

Vào tháng 3 trước đó, Công ty Luật TNHH ALB & Partners đã gửi công văn tới Tập đoàn Hòa Bình (mã: HBC) về việc giải quyết các hồ sơ tranh chấp trên. Trong đó thông tin bản án sơ thẩm ngày 4/9/2020, Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình về việc buộc FLC thanh toán cho Hòa Bình khoản nợ còn thiếu phát sinh từ Hợp đồng 57 với tổng giá trị hơn 42 tỷ đồng.

Liên quan tới Hợp đồng 18, theo phán quyết trọng tài ngày 14/11/2020, VIAC đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Hòa Bình, buộc FLC phải thanh toán cho Hòa Bình số tiền hơn 234,85 tỷ đồng.

Trường hợp FLC không thực hiện thanh toán số tiền nêu trên quá 30 ngày kể từ ngày phán quyết có hiệu lực, FLC còn phải thanh toán tiền lãi do chậm thanh toán với mức lãi suất 12%/năm đối với số nợ gốc hơn 163 tỷ đồng và 10%/năm đối với số tiền còn lại.

Tổng số tiền mà các tòa án yêu cầu FLC trả cho Xây dựng Hòa Bình trong hai vụ kiện là hơn 276 tỷ đồng.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.