Nguyễn Thùy Linh tuy còn rất trẻ (SN 2000) nhưng đã biết nấu nhiều món ăn ngon miệng cho gia đình. |
Nguyễn Thị Thùy Linh (SN 2000) hiện đang là học sinh lớp 12. Tuy còn rất trẻ nhưng ngay từ khi còn nhỏ, cô bạn đã được mẹ chỉ dạy rất nhiều công thức làm ra các món ăn cho gia đình.
Khi lớn lên, Linh không chỉ nấu các món ăn cho bữa ăn thông thường mà còn mày mò thêm nhiều cách chế biến những món ăn nhẹ, được các bạn học sinh ở độ tuổi như Linh yêu thích như: bánh bông lan, caramen, bánh quy, và pha chế các loại đồ uống...Mặc dù chỉ học qua các trang web dạy nấu ăn nhưng đồ ăn do Linh nấu thường xuyên được mọi người khen ngợi, khiến bạn có thêm nhiều động lực để tiếp tục vào bếp.
Trước khi thành công với công thức làm trân châu trắng, Linh cũng đã từng thất bại nhiều lần. |
Khác với các loại trân châu truyền thống, món trân châu trắng này được Linh tham khảo công thức từ Internet. Thành phần chính của món ăn là bột năng, rau câu nhưng đòi hỏi phải giữ được độ dai dai, giòn giòn khi thưởng thức cùng hồng trà hay trà sữa.
Trước khi thành công với công thức làm trân châu trắng dưới đây, Linh cũng đã từng thất bại nhiều lần. Nhưng sau mỗi lần hỏng cô bạn nhỏ lại nhận ra các điểm yếu và khắc phục dần dần.
- 3 thìa bột năng
- 3 g bột con cá dẻo
- 7 g bột rau câu giòn
- 1,5 thìa đường trắng
Bước 1: Đổ tất cả nguyên liệu đã đong cho vào bát trộn đều.
Bước 2: Chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi.
Đổ từ từ từng thìa nước nhỏ vào trộn bột cho đến khi bột dính đều và nhớ trộn bột thật nhanh.
Sau khi bột đã trộn thì cho lên tay bóp hoặc lăn bột sao cho dẻo và mịn.
Bước 3: Chuẩn bị một bát nước lạnh, vớt trân châu ra và thả vào bát nước lạnh 2 phút, sau đó vớt ra. Sau khi vớt ra bạn có thể hòa nước đường thả trân châu vào hoặc không.
Đay là thành phẩm cuối cùng của cô bạn nhỏ. |
Cách làm trân châu với các bước cực kỳ đơn giản có thể tự làm tại nhà giúp bạn có những cốc trà sữa ngon hơn ngoài tiệm mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn.
- 150g đường kính trắng (đường cát)
- 20g bột gạo
- 140g bột năng
- 5g bột cacao
Bước 1: Nhào bột
- Trộn hỗn hợp bột năng và gạo hòa quyện vào nhau rồi múc 2 muỗng ra để làm bột áo. Sau đó trộn tiếp bột cacao vào.
- Đổ từ từ 150 ml nước sôi vào hỗn hợp, vừa đổ vừa trộn đều, khi bớt nóng thì dùng tay (đeo găng tay nilon) nhào thật kỹ cho bột đều vào dẻo đến khi tạo hình được mà không bị dính tay. Sau đó để 10 phút rồi làm bước tiếp theo.
Bước 2: Viên trân châu
- Dùng 1 mặt phẳng (mâm hoặc thớt) phủ 1 lớp bột năng lên sau đó đặt hỗn hợp bột đã nhào lên trên lăn vài lần để bột bám vào lớp áo khỏi dính.
- Nặn thành những viên tròn có kích thước to nhỏ theo nhu cầu của bạn, hạt trân châu to tầm bằng đầu ngón tay út là phù hợp. Sau đó phủ 2 muỗng bột đã để riêng lên các viên đã nặn trộn đều để các viên không dính vào nhau.
Bước 3: Nấu trân châu
- Đun nước lọc đến khi sôi, sau đó lấy 120g đường cho vào khuấy tan.
- Cho toàn bộ trân châu đã viên vào đun sôi, khi thấy trân châu nổi hết lên thì tắt bếp. Vớt ra cho vào bát nước lạnh (giúp tạo độ mềm dai) ngâm 5 phút.
- Sau khi ngâm xong, vớt ra và trộn đều cùng với 30g đường còn lại