Giá bất động sản TP HCM tăng nhanh

Theo đánh giá của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội giá bán có xu hương đi ngang thậm chí giảm nhẹ, trong khi đó khu vực TP HCM có nơi tăng đến 15-20%.

Giá bán tại Hà Nội chững lại

Theo thống kê trong quí III/2019 của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, cả nước có 23.175 sản phẩm chung cư được chào bán, lượng giao dịch đạt 16.546 căn.

Trong đó, căn hộ chung cư Hà Nội đủ điều kiện mở bán theo số liệu Sở Xây dựng cung cấp đạt 6.569 sản phẩm, cung mới chào bán đạt 5.130 sản phẩm, lượng giao dịch 3.105 căn, tỉ lệ hấp thụ khoảng 60,5%. Đối với sản phẩm thấp tầng lần lượt là 582 sản phẩm được chào bán, lượng giao dịch 306 căn đạt 52,6%.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá: Giá bán căn hộ trong khoảng ba năm nay gần như đi ngang không tăng giá, có thời điểm đi xuống.

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-10 lúc 12

Giá bán căn hộ tại Hà Nội từ đầu năm đến nay. (Nguồn: Vars).

Vị chuyên gia này nhận định: "Nhìn chung thị trường bất động sản Hà Nội đang sụt giảm cả về nguồn cung lẫn lượng giao dịch. Tuy nhiên chúng tôi đánh giá các giao dịch thành công là khách hàng có nhu cầu sử dụng thực, không có hiện tượng đầu cơ nhiều. Đây là do việc giá có chiều hướng đi ngang và đi xuống nên hoạt động đầu cơ mua bán gần như không có, không hấp dẫn nhà đầu tư".

20190720_103701_0006

Giá bán tại thị trường Hà Nội không tăng giá nhiều. (Ảnh: Hồng Phong)

"Hiện tại thị trường Hà Nội đang có nhiều điểm tích cực bằng việc trong quí 3 đã có khoảng 50 dự án được sở xây dựng cấp phép đủ điều kiện mở bán. Đây là địa phương tốt nhất cả nước làm được tốt việc xử lí các dự án, tuy nhiên phần lớn là các dự án nhỏ lẻ nên tổng lượng cung ra thị trường chỉ đạt khoảng trên 5.000 căn hộ", ông Đính nhấn mạnh.

Dự báo thị trường bất động sản Hà Nội cuối năm, các chuyên gia của Hiệp hội nhìn nhận, thị trường sẽ tiếp tục phát triển ổn đinh, có tính chất bền vững. Nguồn cung có thể không tăng, trong đó tỉ trọng các phân khúc nhà ở không có nhiều thay đổi. Giao dịch có thể vượt quí III/2019 nhưng không thể đạt mức cùng kì năm 2018. Giá cả ước tăng từ 1-2% do nhu cầu mua nhà trước tết tăng.

TP HCM nguồn cung tiếp tục khan hiếm

Đánh giá về thị trường bất động sản tại TP HCM, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra con số lượng căn hộ đủ điều kiện được cấp đạt con số rất lớn, hơn gấp đôi Hà Nội, 11.797 căn, chào bán 10.753 căn. Lượng giao dịch 10.205 căn. Tỉ lệ hấp thụ 95%.

Ông Đính phân tích: Ở Hà Nội có 50 dự án đủ điều kiện cấp bán hàng nhưnng TP HCM chỉ có 8 dự án. Tổng 3 quí có 32 dự án. Nhưng khác biệt ở chỗ đại dự án của Vinhomes đã ra tới 10.000 căn. 7 dự án khác chỉ còn hơn 1.000 căn điều này chứng tỏ tốc độ phê duyệt dự án của TP HCM đang rất chậm và có vấn đề.

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-10 lúc 12

Giá bán căn hộ tại TP HCM. (Nguồn: Vars).

"Hiện tại các doanh nghiệp môi giới đang dạt ra các địa phương khác ngoài TP HCM do không có nguồn hàng để bán. Ngay như đại dự án của Vinhomes họ chỉ phân phối cho hai sàn nên gần như việc có hàng để bán là không có", ông Đính chia sẻ.

Đánh giá về tình hình thị trường những tháng cuối năm, hội môi giới đưa ra dự báo giá bán căn hộ trung cấp tại TP HCM sẽ tiếp tục tăng rất tốt từ 3-5%, có những trường hợp đặc biệt tăng từ 15-20% là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Theo ông Đính, quí cuối năm với tình hình không có nhiều thay đổi từ cơ chế, chính sách, nguồn hàng mới từ các Dự án sẽ tiếp tục khan hiếm và có chiều hướng sụt giảm so với Quí III/2019, đặc biệt là thiếu hẳn phân khúc nhà ở giá thấp. Giao dịch vẫn tiếp tục với tỉ lệ hấp thụ cao, duy trì ở mức trên 90%. Giá tiếp tục tăng từ 3-5% do khan hiếm nguồn cung.


chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.