Giá căn hộ tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh tăng cao, có dự án nâng giá tới 8%

Tâm lý lo ngại lạm phát đã khiến một bộ phận nhà đầu tư chọn bất động sản làm tài sản trú ẩn, đặc biệt là phân khúc căn hộ. Trong hai tháng đầu năm 2022, mặt bằng giá bán căn hộ sơ cấp ở hầu hết các dự án đã được nâng lên, cá biệt một số dự án có mức tăng lên đến 5 - 8% so với giai đoạn mở bán trước.

Theo báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam, trong hai tháng đầu năm 2022, thị trường TP HCM và các tỉnh giáp ranh có 10 dự án mở bán căn hộ mới, gồm 2 dự án mới và 8 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Toàn thị trường được cung cấp mới 1.175 căn hộ, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung mới tiếp tục tập trung tại Bình Dương và TP HCM, trong đó TP HCM dẫn đầu khi chiếm 58% tổng nguồn cung và 57% lượng tiêu thụ mới.

Số căn tiêu thụ toàn thị tường đạt 845 căn, giảm 28%, tỷ lệ tiêu thụ đạt 72% trên sản phẩm mới. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục ghi nhận ở mức thấp, nhất là tại thị trường Bình Dương.

Giá căn hộ tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh tăng cao, có dự án nâng giá tới 8% - Ảnh 1.

Trong thời gian qua, các sự kiện mở bán, training, kick-off sales đã được triển khai trở lại, góp phần gia tăng hiệu quả bán hàng ở các dự án, tuy nhiên chưa thật sự hiệu quả do người mua vẫn có tâm lý e ngại dịch bệnh tái bùng phát.

Đáng chú ý, mặt bằng giá bán sơ cấp ở hầu hết các dự án được nâng lên, cá biệt một số dự án có mức tăng 5 - 8% so với giai đoạn mở bán trước đó trong 2020 - 2021. Theo DKRA, tâm lý lo ngại lạm phát đã khiến một bộ phận nhà đầu tư chọn bất động sản làm tài sản trú ẩn, đặc biệt là phân khúc bất động sản căn hộ.

Giá căn hộ tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh tăng cao, có dự án nâng giá tới 8% - Ảnh 2.

Riêng đối với thị trường căn hộ TP HCM, nguồn cung mới sụt giảm so với tháng 12/2021. Trong hai tháng đầu năm đã có 686 sản phẩm mới, 479 sản phẩm được tiêu thụ. Các căn hộ chủ yếu tập trung ở phân khúc căn hộ hạng A khu vực TP Thủ Đức và khu phía tây thành phố, các khu vực còn lại khan hiếm nguồn cung mở bán mới. Căn hộ hạng C, nhà ở vừa túi tiền phục vụ nhu cầu ở thực vẫn tiếp tục vắng bóng trên thị trường.

Theo DKRA, nút thắt pháp lý phần nào được tháo gỡ sẽ tạo tiền đề cho một số dự án trên địa bàn TP HCM tái khởi động triển khai trong năm 2022.