Giá dầu ngay lập tức rớt xuống dưới 32 USD khi Mỹ báo cáo lượng dầu dự dữ trong kho tăng trở lại

Giá dầu tiếp tục giảm xuống dưới 32 USD/thùng sau khi báo cáo ngành công nghiệp năng lượng của Mỹ cho thấy lượng hàng tồn kho dầu thô tăng trở lại lần đầu tiên sau ba tuần từ lúc giá rớt về dưới 0, dấy lên mối lo mới về tình trạng dư thừa nguồn cung dầu thô.
Giá dầu trượt dốc xuống dưới 32 USD sau khi Mỹ báo cáo nguồn dự dữ dầu trong kho tăng trở lại - Ảnh 1.

Sau báo cáo tăng lượng dầu dự trữ của Viện Dầu khí Mỹ (API), thị trường dầu thô kết thúc đợt tăng giá, ghi nhận lần sụt giảm lần thứ 2 sau ba tuần. (Nguồn: Bloomberg).

Trong tuần trước, Viện Dầu khí Mỹ (API) đã báo cáo rằng các kho dự trữ đã mở rộng lượng dầu trong các kho chứa thêm 8,73 triệu thùng. Nếu thông tin này được xác nhận bởi chính phủ Mỹ trong ngày hôm nay (28/5), con số sẽ là mức tăng dự trữ lớn nhất trong năm 2020.

Đồng thời, giá hợp đồng tương lai dầu thô trên sàn New York đã giảm 3,8%, đưa thị trường trở lại hướng sụt giảm theo ngày lần đầu tiên trong 3 tuần qua.

Đợt tăng giá dầu bắt đầu chững lại vào ngày hôm qua (27/5), sau khi chính quyền Moscow ra dấu hiệu muốn giảm qui mô nguồn cung dầu thô đã cam kết theo thỏa thuận OPEC + từ tháng 7. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Xê Út đã nhắc lại sự hợp tác đôi bên trước cuộc gặp gỡ vào ngày 9-10/6 sắp tới.

Nga và Ả Rập Xê Út đã đồng ý phối hợp chặt chẽ cùng nhau trong thỏa thuận OPEC+, cam kết sẽ giảm sản lượng dầu thô gần 10 triệu thùng mỗi ngày, theo một phần của hiệp ước, sản lượng dầu sẽ bắt đầu giảm dần từ tháng 7 tới đây.

Trong tháng 5, giá dầu vẫn tăng khoảng 70% khi các nhà cung cấp dầu thô cắt giảm tình trạng dư thừa cung toàn cầu, trong lúc nhu cầu tiêu thụ bắt đầu xuất hiện trở lại, sau khi nhiều quốc gia nới lỏng các hạn chế đi lại do dịch Covid-19.

Song, thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra vẫn tiếp tục đè nặng toàn bộ ngành năng lượng toàn cầu.

Tập đoàn năng lượng đa quốc gia Chevron đã lên kế hoạch giảm từ 10%-15% lực lượng lao động toàn cầu chỉ trong năm 2020, mức giảm lớn nhất trong số các tuyên bố cắt giảm nhân sự lớn khác.

Trong khi mối quan hệ giữa cMỹ và Trung Quốc ngày một xấu đi sau tuyên bố của Mỹ, cho biết họ "không còn có thể chứng nhận quyền tự trị của đặc khu Hong Kong trước Trung Quốc nữa".

"Sự không chắc chắn vẫn còn lảng vảng xung quanh việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+, trong các hợp đồng tương lai nhằm tạo áp lực tăng giá dầu", ông Howie Lee - nhà kinh tế học tại Ngân hàng Oversea Chinese Banking Corporation có trụ sở tại Singapore, cho biết.

"Một yếu tố khác cho sự sụt giảm này là sự căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, chúng ta có thể sẽ chứng kiến giá dầu bất ổn trong ngắn hạn", ông nói thêm.

Giá dầu thô chuẩn West Texas Intermediate  (WTI) trong hợp đồng tương lai tháng 7 đã giảm 1,23 USD xuống còn 31,58 USD/thùng trên Sàn giao dịch hàng hóa New York vào lúc 11:41 sáng ngày hôm nay theo giờ Singapore, sau khi đã giảm 4,5% vào ngày hôm qua.

Cũng với hợp đồng tương lai tháng 7, giá dầu Brent sắp hết hạn vào thứ Sáu tới đây, đã giảm 2,7% xuống còn 33,82 USD/thùng, sau khi đã tụt dốc khoảng 4% trong phiên giao dịch trước đó.

Các hợp đồng tương lai dầu tháng 8 với thời hạn dư dả hơn, cũng ghi nhận mức giảm 2,4%.

Tuần trước theo báo cáo của API, các kho dự trữ xăng ở Mỹ đã ghi nhận thêm 1,12 triệu thùng trong khi nguồn cung tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma, đã giảm 3,37 triệu thùng.

Theo Bloomberg, Cơ quan quản lí thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự kiến sẽ báo cáo khoản tồn kho dầu thô trên toàn nước Mỹ giảm 1,9 triệu thùng.

chọn
Đèo Cả lấn sân bất động sản, bắt tay 4 doanh nghiệp làm khu đô thị gần 7.400 tỷ đồng ở TP Bắc Giang
Dự kiến từ tháng 9/2024, liên danh REQ - Thành Lợi - Lan Hạ - Đèo Cả - Tân Thành sẽ bắt đầu thi công các hạng mục tại Khu đô thị phía Tây Nam TP Bắc Giang. Theo chủ trương được phê duyệt, tổng mức đầu tư của dự án này là 7.387 tỷ đồng.