Ông Nguyễn Văn Đang, Chi Cục trưởng Chi cục vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai (Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai) cho biết, thời gian qua do có nhiều người dân bị ngộ độc khi sử dụng rượu thủ công ở các tỉnh.
Qua hai lần kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành đình chỉ 26 cơ sở sản xuất rượu vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: P.H |
Từ ngày 18/4 - 5/5 đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã kiểm tra 7 huyện, thị và thành phố của tỉnh Gia Lai và phát hiện, đình chỉ hoạt động 17 cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn tỉnh.
Qua kiểm tra, 17 cơ sở này có nhiều vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm: vệ sinh không sạch sẽ, dụng cụ không đảm bảo, nấu rượu gần khu gia súc, gia cầm…; chủ cơ sở không được tập huấn về an toàn thực phẩm...
Những cơ sở này sẽ được giao lại cho địa phương quản lí, đến khi các cơ sở khắc phục xong các lỗi vi phạm mới được hoạt động trở lại.
Trước đó, từ ngày 18/4 đến 24/4, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Gia Lai cũng đã tiến hành kiểm tra trên địa bàn các huyện Chư Sê, thị xã An Khê và TP Pleiku và phát hiện 9 cơ sở vi phạm.
Đình chỉ hoạt động một phòng chẩn trị y học cổ truyền Trung Quốc |
Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện cả 9 cơ sở này đều vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP như: khu sản xuất, nấu rượu chưa bố trí riêng, không được cách ly với khu vực nuôi nhốt vật nuôi, gia súc...; chủ cơ sở chưa cung cấp được nguồn gốc sản xuất men rượu… Một số chủ cơ sở không cung cấp được các giấy tờ, hồ sơ pháp lý liên quan đến lĩnh vực sản xuất rượu; không được trang bị các kiến thức về ATTP.
Sau đó, đoàn đã lập biên bản đình chỉ hoạt động của 9 cơ sở này. Đồng thời hướng dẫn các cơ sở đến các cơ quan chức năng liên quan để hoàn thành các hồ sơ pháp lý để tiếp tục sản xuất rượu thủ công.
Đô thị 11:40 | 11/02/2020
Kinh doanh 11:16 | 11/02/2020
Đô thị 14:33 | 09/09/2019
Thời sự 12:16 | 24/05/2019
Lối sống 06:29 | 06/05/2019
Pháp luật 21:11 | 31/03/2019
Pháp luật 07:35 | 14/02/2019
Pháp luật 04:59 | 29/01/2019