Giá vàng hôm nay 16/1: Mỹ - Trung chưa chịu bắt tay, vàng vọt lên

Giá vàng hôm nay 16/1 tăng trở lại khi Mỹ và Trung Quốc chưa tìm được tiếng nói chung trong các chính sách kí kết ở giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại.

Giá vàng hôm nay, 16/1, tính đến đầu giờ sáng, đang được giao dịch quanh ngưỡng giá 1.553 USD/ounce - tăng 8 USD so với phiên ngày hôm qua.

Giá vàng hôm nay 16/1: Mỹ - Trung chưa thống nhất, vàng vọt lên  - Ảnh 1.

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, cho biết xu hướng xem sở hữu vàng như một chiến lược đầu tư năm nay vẫn còn mạnh. Khủng hoảng địa chính trị, nỗi sợ suy thoái kinh tế toàn cầu và những lo lắng khác về tương lai thế giới, đang củng cố thêm sức mạnh cho kim loại quý này.

Trước đó, các thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu, châu Á đồng loạt tăng điểm. Chứng khoán Mỹ lập kỉ lục mới. Giới đầu tư dồn dập đổ tiền vào các loại tài sản có độ rủi ro cao, trong đó có chứng khoán, giữa lúc Bắc Kinh và Washington sắp kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một, và Trung Quốc công bố số liệu kinh tế tốt hơn dự báo.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được kì vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2020. Trung Quốc cũng vừa công bố số liệu xuất khẩu 2019 tăng 0,5%, không quá bi đát như lo sợ. Nhập khẩu trong khi đó giảm 2,8%, sau khi tăng 16% trong 2018.

Đồng USD và Nhân dân tệ (NDT) tăng mạnh. Đồng NDT thậm chí còn lên mức cao nhất 5 tháng so với USD, sau khi Mỹ gỡ "mác" thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, giá vàng thế giới đã phục hồi khá mạnh, khi có thêm những nghi ngờ về tính khả thi của nội dung thoả thuận.

Đặc biệt là cam kết mua thêm gần 80 tỉ USD hàng hóa và hơn 50 tỉ USD sản phẩm năng lượng từ Mỹ trong hai năm tới của Trung Quốc.


chọn