Giá vàng có thể vượt 1.800 USD/ounce trong năm nay, nhà giàu chọn giữ vàng trong hầm bí mật

Giữa hàng loạt biến cố địa chính trị và nỗi lo khủng hoảng kinh tế, nhiều chuyên gia dự đoán vàng có thể vượt mốc 1.800 USD/ounce trong năm 2020 này. Trước tình thế đó, giới siêu giàu đang có xu hướng trữ vàng trong các hầm bí mật chứ không nhờ các quỹ trung gian quản lí.

Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, cho biết xu hướng xem sở hữu vàng như một chiến lược đầu tư năm nay vẫn còn mạnh. Khủng hoảng địa chính trị, nỗi sợ suy thoái kinh tế toàn cầu và những lo lắng khác về tương lai thế giới, đang củng cố thêm sức mạnh cho kim loại quý này.

Dễ thấy nhất là khi Iran phóng tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq vào hôm 8/1 vừa qua, giá vàng đã lập tức vượt mốc 1.600 USD. Đây là đỉnh giá của kim loại quý trong suốt 7 năm qua.

Giá vàng có thể vượt 1.800 USD/ounce trong năm nay, dân nhà giàu chọn giữ vàng trong hầm bí mật - Ảnh 1.

Dù có nhiều biến động nhưng giá vàng vẫn luôn giữ ở mức cao suốt năm qua. (Ảnh: NĐT).

Trước đó, nhà phân tích kì cựu của Phố Wall, Byron Wien, khẳng định: "Hãy theo dõi vàng vào năm 2020 đi! Đây là cơ hội để chúng ta có một khoản đầu tư thú vị".

Nhìn về năm 2020, Wien cho biết ông không nghĩ sự phục hồi của thị trường dài hạn có khả năng thành hiện thực. Theo ông, thị trường vẫn tìm ẩn rất nhiều rủi ro. Những rủi ro này sẽ không được loại bỏ trừ phi lạm phát gia tăng, khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất.

Còn Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, George Gero, cho rằng có nhiều lí do để các nhà đầu tư sở hữu vàng trong danh mục đầu tư của họ tại thời điểm này.

"Vàng sẽ tiếp tục giao dịch trong phạm vi 1.480 - 1.530 USD, được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư trong năm tới, với vấn đề chính trị, kinh tế, thương mại và thuế quan sắp tới", vị này dự đoán.

Kitco dẫn lời của Ronald Peter Stoeferle, quản lí quỹ tại Incrementum AG, cho biết: "Giá vàng sẽ còn tiến xa hơn vào năm 2020, khi các ngân hàng trung ương và chính phủ trên toàn thế giới tiếp tục bơm thanh khoản vào thị trường tài chính".

Ông dự đoán giá vàng có thể được đẩy lên trên 1.800 USD/ounce vào cuối năm nay.

Dữ liệu từ nghiên cứu của Goldman cho thấy việc sở hữu vàng dường như là cách ưu tiên của giới tinh hoa toàn cầu, để chống lại các biến cố lớn trong năm nay. Nghiên cứu này cũng chỉ ra, trong 3 năm qua, lượng vàng được bán ra trực tiếp tăng lên nhanh chóng.

Trong đó, Goldman kết luận được một xu hướng: "Kể từ cuối năm 2016, việc xây dựng các hầm bí mật chứa vàng đã thịnh hành hơn nhiều so với việc xây dựng các quỹ ETF vàng công khai". Dân nhà giàu đang thích trữ vàng trong các mật thất sang trọng của họ, và nhu cầu đã tăng lên với tốc độ nhanh. 

Với giới siêu giàu, giờ đây sở hữu vàng thỏi là điều bắt buộc.

"Dữ liệu này phù hợp với các báo cáo, rằng nhu cầu kho tích trữ vàng trên toàn cầu đang tăng mạnh", ngân hàng này giải thích thêm.

Giá vàng có thể vượt 1.800 USD/ounce trong năm nay, dân nhà giàu chọn giữ vàng trong hầm bí mật - Ảnh 2.

Dân nhà giàu đang chuộng mua vàng trực tiếp hơn kí gửi ở các quỹ trung gian. (Đồ hoạ: RT).

Gary Lynch, Tổng Giám đốc của Công ty Rising S, có trụ sở tại Texas, từng chia sẻ với CNN rằng doanh thu năm 2016 cho các hầm trữ vàng bí mật cao cấp, được thiết kế theo yêu cầu riêng từng khách, của họ tăng 700% so với năm 2015. Trong khi doanh số chung đã tăng 300% kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016.

"Rủi ro chính trị, theo quan điểm của chúng tôi, giúp giải thích cho điều này. Bởi vì nếu một cá nhân đang cố gắng giảm thiểu rủi ro bị trừng phạt hoặc thuế tài sản, thì hãy mua vàng miếng và cất giữ chúng trong một kho bí mật - nơi mà chính phủ khó tiếp cận chúng hơn, là điều khả thi".

Goldman còn lưu ý thêm: "Cuối cùng, việc gia tăng tích trữ vàng cũng có thể phản ánh sự phòng ngừa của các cá nhân siêu giàu trên toàn cầu trước các kịch bản rủi ro kinh tế và chính trị. Họ không muốn có bất kì tổ chức tài chính nào đảm nhiệm vai trò trung gian cho lượng vàng mà họ đang có, do rủi ro tín dụng của bên đối tác".

chọn
Bình Dương nghiên cứu phát triển đô thị dọc sông Sài Gòn, sông Đồng Nai
Trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị, Bình Dương nghiên cứu phát triển đô thị dọc sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và dọc các tuyến đường trọng điểm. Tỉnh này cũng thực hiện các thủ tục đề nghị công nhận đô thị Dĩ An là đô thị loại II.