Vàng mất hơn nửa triệu đồng vì Mỹ lặng lẽ với Iran, chuẩn bị thoả thuận với Trung Quốc

Một đêm bình yên tại Trung Đông khiến vàng tuột giá hơn nửa triệu đồng/lượng. Thị trường tài chính thế giới gần như bình phục, khi Mỹ - Trung chuẩn bị kí thoả thuận giai đoạn 1 vào tuần tới.

Đêm qua, thế giới nhẹ nhỏm khi Tổng thống Donald Trump đã kiềm chế không ra thêm bất kì hành động quân sự nào. Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết các cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, là hành động duy nhất và tối đa mà Iran thực hiện.

Trong phiên giao dịch sáng nay, chỉ số S & P 500 tăng 1,1%, mức tăng dẫn đầu trên sàn chứng khoán Phố Wall. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 211,81 điểm, tương đương 0,74% và chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng đến 0,81%.

Hưởng ứng nhanh chóng, chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản đã tăng được 2,31%, giúp xóa đi khoản lỗ so với phiên trước. Tại Hàn Quốc, Kospi đã tăng 1,63%. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,35% trong giao dịch từ chiều hôm qua.

Chỉ số hợp chất Thượng Hải tăng 0,91%. Sàn Thâm Quyến cũng tăng 1,75%, giúp chứng khoán Trung Quốc phục hồi sắc xanh.

Vàng mất giá hơn nửa triệu đồng vì Mỹ im hơi với Iran, chuẩn bị thoả thuận với Trung Quốc - Ảnh 1.

Các sàn chứng khoán đã được phủ xanh trên khắp thế giới. (Ảnh: Reuters).

Như thường lệ, dầu thô Brent đã giảm 14 cent, tương đương 0,2%, về mức 65,23 USD/thùng, sau khi giảm hơn 4% trong 2 ngày qua. Giá dầu thô thế giới cũng giảm 14 cent, chỉ còn 59,42 USD/thùng.

Vàng giao ngay trên thị trường thế giới giảm 0,59% xuống 1.546,57 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai vào tháng 2 giảm hẳn 0,83% xuống còn 1.547,3 USD/ounce.

Trong nước, đến cuối buổi sáng hôm nay, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào ở mức 42,9 triệu đồng/lượng và 43,35 triệu đồng/lượng cho chiều bán ra. So với hôm qua, giá vàng trong nước mất tiếp đến 550.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng chỉ chênh lệch 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Vàng Doji sáng nay cũng niêm yết giá vàng quanh mức 43,05 - 43,4 triệu đồng/lượng, giảm 70.000 đồng/lượng so với phiên gần nhất.

Vàng mất giá hơn nửa triệu đồng vì Mỹ im hơi với Iran, chuẩn bị thoả thuận với Trung Quốc - Ảnh 2.

Vàng đã bốc hơi hơn 1 triệu đồng chỉ sau 2 ngày chiến sự im ắng. (Đồ hoạ: Tất Đạt).

Thị trường lấy đà tăng trưởng tốt nhờ hàng loạt tin tốt về thương mại. Bộ thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ kí thỏa thuận Giai đoạn 1 tại Washington vào tuần tới.

Trump cho biết chính quyền của ông sẽ sớm đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2. Nhưng ông cũng lưu ý mình có thể chờ đợi cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Reuters dẫn lời Norihiro Fujito, chiến lược gia đầu tư tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, cho biết: "Chúng ta sẽ có một sự kiện mang tính biểu tượng đối với cuộc đối thoại Trung - Mỹ. Với sức mạnh hiện tại của thị trường, khó có thể không hi vọng đợt tăng giá này sẽ kéo dài trong thời gian tới".

Vàng mất giá hơn nửa triệu đồng vì Mỹ im hơi với Iran, chuẩn bị thoả thuận với Trung Quốc - Ảnh 3.

Ông Trump sẵn sàng chờ thoả thuận giai đoạn 2 với Trung Quốc sau cuộc bầu cử. (Ảnh: AFP).

"Một số điều khiến thị trường lo lắng đã bị đẩy sang một bên. Nhưng trong những ngày đầu tiên của năm mới, đã có rất nhiều tiền đổ vào thị trường bằng cách riêng, mà không hẳn chỉ bằng cổ phiếu", Peter Tuz, Chủ tịch của Chase Investment Couns, chia sẻ với Reuters.

Còn CNBC dẫn lời của ông Châu Hoá Ni, một nhà kinh tế tại Ngân hàng Thuỵ Tệ, cho rằng: "Khi tình cảm được cải thiện, những người đã đặt cược vào các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, rất có thể sẽ bán tháo như cách thị trường chứng khoán bị bán tháo trước đây. Hiện tại, trong khi cả Mỹ và Iran đều có 'sự trả đũa tương xứng', chúng tôi tin rằng cả 2 không quan tâm đến việc leo thang căng thẳng thêm nữa".

Nhóm nghiên cứu Eurasia cũng chia sẻ với Reuters rằng: "Cả Mỹ và Iran dường như đang cố gắng xuống thang, để đưa khu vực trở lại tình hình bớt căng thẳng và giảm nguy cơ gián đoạn nguồn cung lớn cho các thị trường dầu mỏ".

chọn
Một dự án gần 3.000 tỷ sắp thi công trong quý II, mang đến quỹ đất công nghiệp 75 ha cho vùng ven Hà Nội
Dự kiến trong quý II tới, CCN Đồng Than tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên sẽ bắt đầu thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Từ vị trí dự án này di chuyển đến địa phận Hà Nội chỉ mất hơn 10 km.