Giá vàng tuần tới: Chào đón tuần tăng trưởng

Giá vàng tuần tới gần như chắc chắn sẽ tăng trưởng tốt sau khi rất nhiều thông tin trên thị trường đang ủng hộ đà đi lên.

Giá vàng trải qua tuần biến động khá rõ ràng. Trong những phiên đầu tiên, giá vàng thế giới giảm nhanh và rời xa ngưỡng 1.500 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD vẫn xu hướng đi xuống và sự thận trọng vẫn bao trùm trên các thị trường tài chính thế giới.

GraphEngine

Giá vàng tuần qua.

Vàng giảm giá cho dù đồng bạc xanh giảm khá nhanh xuống mức thấp nhất 9 tuần. Chỉ số DXY đo lường biến động của đồng USD, với rổ 6 đồng tiền chủ chốt đang hướng về ngưỡng 97 điểm, thấp hơn nhiều so với mức 99,56 điểm ghi nhận hồi đầu tháng 10.

Tuy nhiên, về cuối tuần, giá vàng quay đầu và vọt lên ngưỡng trên 1.515 USD/ounce. Nguyên nhân đẩy giá vàng lên dù thị trường chứng khoán và USD tăng, là do Washington thông báo sắp kết thúc phần đầu của thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. 

Ole Hansen cho rằng động thái tăng hôm 25/10 đã phá vỡ xu hướng giảm mạnh trong những phiên đầu tuần. 

"Điều này cho thấy rằng vẫn còn có sự thèm ăn đối với nhu cầu trú ẩn an toàn, nhưng chúng ta cần xem nó mạnh đến mức nào. Sẽ là quá sớm để biết liệu động thái này có phải là khởi đầu của một xu hướng tăng mới hay không". 

Nói về giá vàng tuần mới, theo khảo sát mới nhất của Kitco News về giá vàng hàng tuần, một cuộc điều tra cuối tuần về giá vàng đang tạo ra tâm lí tăng giá đáng kể trên thị trường giữa các nhà phân tích Wall Street và giới đầu tư Main Street.

18 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 14 người, tương đương 78%, dự đoán vàng tăng giá. Có 3 người, tương đương 17%, trung lập với giá vàng trong tuần tới. Và có 1 người tương đương 6% cho rằng giá sẽ di chuyển thấp hơn.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 28/10: Bắt đầu đà đi lên sau những ngày giá giảm căng thẳng

gvang

Trong khi đó, 890 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 583 người, tương đương 60%, dự đoán vàng tăng giá. 193 người khác, tương đương 22%, dự đoán vàng sẽ giảm. 159 người còn lại, tương đương 18%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Theo ông Jeff Wright, Phó Chủ tịch GoldMining, dự báo về một đợt giảm lãi suất 0,25% của FED trong cuộc họp ngày 29-30/10 của FED đã được phản ánh vào giá vàng. Diễn biến giá vàng tuần tới sẽ phụ thuộc nhiều vào tuyên bố sau cuộc họp của FED, bao gồm liệu FED có phát tín hiệu hạ thêm lãi suất trong tháng 12 hay tiếp tục đưa ra quan điểm "chờ xem".

"Tôi nghiêng về khả năng FED sẽ đưa ra quan điểm 'chờ xem'. Nhưng tôi thực sự tin rằng giá vàng sẽ giữ được vùng 1.475-1.525 USD/oz trong tương lai gần", ông Wright nói. 

"Có quá nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng mạnh đến giá vàng, bao gồm sự kịch tính của Brexit, diễn biến thương chiến Mỹ-Trung, và tình hình căng thẳng ở Trung Đông".

Xu hướng tăng của vàng vẫn chiếm ưu thế trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nhu cầu vàng đã có dấu hiệu suy giảm. Nhập khẩu vàng Ấn Độ đã giảm 68% trong tháng 9, chạm mức thấp trong 3 năm. Giới đầu tư, dường như một số đang chờ đợi khi kì vọng rằng vàng sẽ tiếp tục giảm giá.

Jameel Ahmad - người đứng đầu mảng chiến lược tiền tệ và nghiên cứu thị trường toàn cầu tại FXTM, cho rằng đà tăng tốt của vàng hôm 25/10 như là một sự điều chỉnh kĩ thuật.

Chiến lược gia nhấn mạnh: "Vẫn còn một số cơ sở giá lên trong động thái tăng giá vàng này, mặc dù có vẻ như nó sẽ phải đối mặt với mức trần tiềm năng gần $1535.

chọn