Giá vàng tuần tới: 'Chấp' USD trở lại, vàng tiếp tục lên mạnh?

Giá vàng tuần tới được dự báo sẽ tiếp tăng trưởng bất chấp sự đi lên trở lại của đồng USD trên thị trường.

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần và đứng ở mức thấp hơn kì vọng, mặc dù đã trải qua một tuần lễ đẩy sắc xanh hi vọng. 

Cụ thể, giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch ở mức 1.426,00 USD/ounce, đánh dấu phiên giảm giá sau hai phiên tăng mạnh trước đó. Giá vàng hợp đồng giao tháng 8 cũng giảm 0,1%, còn 1.426,7 USD/ounce.

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 22/7: Tạm thời chưa tăng mạnh

gv

Giá vàng tuần qua.

Tuần này cũng ghi nhận mức giá cao nhất trong 6 năm qua tại 1.445,5 USD/ounce, khi nhiều thông tin đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng cao cắt giảm lãi suất đồng USD trong phiên họp cuối tháng này.

Bên cạnh đó, SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ nắm giữ đã tăng 1,42% lên 814,62 tấn.

CNBC cho hay theo công cụ FedWatch của CME Group, từ nhiều ngày nay các nhà đầu tư đã kì vọng khả năng Fed giảm lãi suất trong cuộc họp tới là 100%, chỉ có sự khác biệt về mức tăng cụ thể.

Những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York, John Williams, được hiểu như một sự ủng hộ đối với việc Fed cắt giảm mạnh lãi suất tại cuộc họp vào cuối tháng này, khiến lãi suất trái phiếu và đồng USD đi xuống, và đây là hai điều kiện để giá vàng tăng.

Giới chuyên gia nhận định, vàng có thể còn tăng cao hơn nữa. Theo Todd Horwitz, chiến lược gia trưởng, sau khi vượt mốc 1.440 USD/ounce, vàng sẽ thử nghiệm mốc 1.450 USD, và nếu giá vàng có thể vượt đỉnh mới này sẽ mở ra cơ hội đạt 1.500 USD/ounce vào cuối năm.

Trong tuần mới, những sự lạc quan hơn sẽ sớm đến với giá vàng bất chấp đà tăng trưởng của đồng USD. 

Giới chuyên môn đồng thuận về đà tăng của giá vàng trong tuần mới. 

Cụ thể, 12 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát trên Phố Wall. Tổng cộng có 8 người (67%) dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 3 người (25%) cho rằng vàng sẽ giảm, trong khi 1 người còn lại đưa ra ý kiến trung lập.

gv

Giá vàng tuần mới sẽ tieesp tục tăng.

Trong khi đó, 643 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. Tổng cộng có 477 người (74%) ủng hộ hướng tích cực cho giá vàng, 96 người (15%) nhận định vàng sẽ giảm và 70 người còn lại (11%) cho rằng thị trường sẽ bình ổn.

Những thách thức đến từ chính sách của Cục Dự trũ Liên bang Mỹ (FED) có thể tạm thời chưa phải vấn đề đối với giá vàng khi đồng USD chưa nhận được sự hậu thuẫn phù hợp. 

Ông John Williams - Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang New York, cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần bổ sung biện pháp kích thích sớm để đối phó với lạm phát quá thấp khi lãi suất gần bằng 0% và không thể chờ đợi thảm họa kinh tế xảy ra.

Ý kiến này khẳng định thêm cho nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách vào ngày 30 và 31.7 tới đây và cũng thúc đẩy kì vọng giảm lãi suất sâu hơn, có thể đến 0,5%.

Tờ Wall Street Journal có một bài viết nói rằng FED chưa sẵn sàng cho một cuộc giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm. Sau khi bài viết được đăng tải, khả năng FED hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp ngày 30-31/7 giảm còn 22,5%, so với mức 71% vào ngày thứ Năm – theo dữ liệu từ công cụ FedWatch của sàn CME.

Ông Adrian Ash - Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Bullion Vault cho hay: "Một số nhà đầu tư mua vàng bằng hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn đã chốt lời. Nhìn về trung hạn, việc toàn cầu chuyển sang môi trường lãi suất thấp và những gói kích cầu mới nhiều khả năng sẽ khiến cho giá vàng tiếp tục nóng".

Charlie Nedoss, chuyên gia chiến lược thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, dự báo vàng sẽ tăng khi thị trường cho rằng Chủ tịch Fed tại New York, ông John Williams, đã gợi ý về khả năng giảm lãi suất 50 điểm cơ bản trong một bài phát biểu vào thứ Năm (18/9).

Ông Nedross cho rằng đang có những áp lực về lãi suất trên toàn thế giới và điều này có thể sẽ hỗ trợ cho các kim loại quý.

Các chuyên gia khác như Jim Wyckoff,chuyên gia phân tích kĩ thuật cao cấp của Kitco, Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, và Afshin Nabavi, Giám đốc giao dịch của MKS, cũng đều ủng hộ xu hướng tăng của giá vàng.

Tóm lại, trong tuần mới, giá vàng được dự báo sẽ tiếp tăng trưởng bất chấp sự đi lên trở lại của đồng USD trên thị trường.chọn