Giá vàng tuần tới: Giới đầu tư đặt cược khả năng vàng sẽ lên đỉnh cao mới

Giá vàng tuần tới được kì vọng sẽ tiếp tục lạc quan và kéo dài đà tăng trưởng để vươn lên những vùng giá cao ngất ngưởng.

Giới đầu tư đặt cược vàng sẽ tăng giá ấn tượng

Tuần trước, giá vàng trải qua những biến động khó lường. Đầu tuần, kim loại quý trầm lắng và thị trường không có nhiều giao dịch. 

Tới những phiên cuối tuần, giá vàng thế giới tăng vọt tăng lên đỉnh 6 tuần ngay trước thềm nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới. Giới đầu tư đánh cược vào khả năng vàng sẽ chứng kiến thêm một năm tăng giá ấn tượng, trong bối cảnh thế giới bất định.

Điều mà giới đầu tư lo ngại chính là mâu thuẫn trong nội bộ nước Mỹ và cuộc đối đầu Mỹ-Trung. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ thúc đẩy để đạt được nhiều thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, nước Mỹ đã xác định Trung Quốc là đối thủ số 1 hiện tại. Do vậy, quan hệ Mỹ-Trung trong năm 2020 vẫn là khó lường.

Vàng chốt tuần ở ngưỡng giá trên 1.511 USD/ounce và điều này mang tới những triển vọng mới cho tuần tiếp theo. 

Giá vàng tuần tới: Đà tăng trưởng còn kéo dài? - Ảnh 1.

Theo kết quả khảo sát của Kitco News về dự báo giá vàng trong tuần này, có 17 chuyên gia tham gia cuộc khảo sát Phố Wall thì đến 9 người, tương đương 53%, cho rằng vàng tăng giá. Có 7 người, tương đương 41%, cho rằng vàng đi ngang và 1 người còn lại dự báo giá giảm.

Trong khi đó, 677 phiếu đã được bỏ trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street, kết quả có 383 người, tương đương 57%, nhận định vàng tăng trong tuần tới. Có 156 người, tương đương 23%, cho biết giá giảm; trong khi 138 người, tương đương 20% cho biết giá vàng sẽ đi ngang.

Chris Gaffney, chuyên gia thuộc TIAA Bank, nhận định mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã thông báo về thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”, song trên thực tế, thỏa thuận vẫn chưa được chính thức kí kết.

Điều này khiến các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lí thận trọng. Cuộc thương chiến kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thúc đẩy nhiều ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, và tạo môi trường thuận lợi cho vàng lên giá. Theo nhà giao dịch Michael Matousek, thuộc U.S. Global Investors, các nhà đầu tư đang tỏ ra lạc quan rằng giá vàng sẽ tăng trong tương lai gần.

Trong khi đó, Alex Turro - chiến lược gia thị trường tại RJO Futures, dự báo giá vàng có thể tăng lên 1.600 USD/ounce, khi kim loại quý này nhận được hỗ trợ từ hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương và nhu cầu kĩ thuật. 

Không loại trừ khả năng vàng sẽ bị bán tháo, chốt lời năm 2019

Trong năm 2019, giá vàng đã tăng khoảng 18% và đang trên đà hướng đến năm có mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2010, nhờ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như tác động của cuộc chiến này đối với nền kinh tế toàn cầu.

Chiến lược gia Bart Melek của TD Securities cho biết vàng trong giai đoạn cuối năm này sẽ dao động trong khoảng từ 1.446 USD đến 1.480 USD.

Không loại trừ khả năng vàng sẽ bị bán tháo, khiến giá giảm xuống 1.450 USD, khi sẽ có một số nhà đầu tư muốn chốt lời năm 2019.

Nhà phân tích kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartered nhấn mạnh thêm rằng các nhà đầu tư chiến lược sẽ có xu hướng bớt tập trung vào vàng tại thời điểm cuối năm, trước khi kim loại quý có sự tái lập vị trí khi bắt đầu năm mới. Nhưng dự báo tổng thể cho vàng dịp cuối năm vẫn tích cực, vẫn duy trì được thế mạnh giữa lúc các rủi ro địa chính trị đang giảm dần.

chọn