Giá vàng hôm nay 26/12: Bất ngờ tăng mạnh, phá ngưỡng 1.500 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 26/12 tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ và chính thức phá ngưỡng đảm bảo 1.500 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay, 26/12, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở mức 1.500 USD/ounce, tăng 8 USD so với ngày hôm qua.

Xem thêm: giá vàng hôm nay 27/12

Giá vàng hôm nay 26/12: Phá ngưỡng kỷ lục, tăng qua 1.500 USD/ounce - Ảnh 1.

Theo giới phân tích, một nguyên nhân khiến giá vàng tăng bởi dữ liệu vừa được công bố cho thấy, số đơn hàng mới đối với các mặt hàng thiết yếu của Mỹ trong tháng 11/2019 chỉ tăng nhẹ, trong khi xuất khẩu các mặt hàng này sụt giảm, điều này khiến sự “cảnh giác” gia tăng và thúc đẩy giá vàng đi lên.

Giá vàng vọt lên sau những ngày tháng lình xình ở ngưỡng thấp và không tìm ra được xu hướng. Theo MarketWatch, việc giá vàng phá vỡ mốc cản kĩ thuật 1.480 USD/ounce đã mở đường cho khả năng tăng cao hơn và hôm nay, 26/12, giá vàng đã phá ngưỡng 1.500 USD/ounce. 

Điều mà giới đầu tư lo ngại chính là mâu thuẫn trong nội bộ nước Mỹ và cuộc đối đầu Mỹ-Trung. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ thúc đẩy để đạt được nhiều thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, nước Mỹ đã xác định Trung Quốc là đối thủ số 1 hiện tại. Do vậy, quan hệ Mỹ-Trung trong năm 2020 vẫn là khó lường.

Một yếu tố có thể gây ra bất ổn trong năm 2020 là vấn đề Iran và Triều Tiên. Nhiều khả năng Washingotn sẽ không nhân nhượng đối với cả 2 quốc gia này, bởi cả chính quyền của ông Trump và Quốc hội Mỹ đều khá cứng rắn.

“Động lực chính của giá vàng năm nay chính là việc các ngân hàng trung ương hạ lãi suất cơ bản trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở châu Âu xung quanh vấn đề Brexit, cũng như thương chiến Mỹ - Trung”, Stephen Innes, chiến lược gia về thị trường châu Á tại AXI Trader, nhận định.

Biến động về chính trị, ngoại giao kéo theo lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Điều này khiến các nhà đầu tư mạnh tay mua vàng, coi đây là trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng tăng mạnh, ông Innes phân tích.

chọn