Giá vàng tuần tới: Khó có triển vọng tăng trưởng

Giá vàng tuần tới được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trên thị trường, và khó có thể sớm tăng trưởng như kỳ vọng của giới đầu tư.

Tuần vừa qua, giá vàng thế giới không biến động nhiều và liên tục giao dịch ở những ngưỡng giá dưới 1.500 USD/ounce. 

Nhiều nhà đầu tư đã kì vọng vào một tương lai lạc quan hơn cho giá vàng. Tuy nhiên, 7 ngày vừa qua, thị trường tài chính thế giới biến động không tích cực đối với giá kim quý. 

Anh và Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận mới về việc London rời khối, mở ra hi vọng tiến trình có thể sẽ diễn ra đúng vào ngày 31/10. 

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 21/10: Bước vào tuần bi quan?

gv

Giá vàng thế giới tuần qua.

Theo giới quan sát, khả năng trên là khá mong manh, vì Thủ tướng Boris Johnson đã mất thế đa số tại Hạ viện. Đó là chưa kể việc phe đối lập đã đánh tiếng sẽ phản đối thỏa thuận mới. Thậm chí, đảng Dân chủ Liên hiệp (DUP) ở Bắc Ireland, liên minh của đảng Bảo thủ do ông Johnson làm chủ tịch, cũng tuyên bố không ủng hộ văn kiện trên.

Bên cạnh đó, diễn biến căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc vẫn chưa tìm thấy lối ra. 

Ông Donald Trump cho biết, Trung Quốc đồng ý với "thỏa thuận một phần" rất quan trọng sẽ được ký trong ba tuần tới.  

Tổng thống Mỹ tiết lộ, thỏa thuận này sẽ giải quyết các vấn đề về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, cũng như việc Trung Quốc có thể mua 40 – 50 tỉ USD hàng nông sản của Mỹ.

Cuối tuần qua, Bắc Kinh đã cho biết họ hi vọng sẽ đồng ý về một giai đoạn trong thỏa thuận thương mại với Mỹ càng sớm càng tốt, nhưng đi kèm với đó Washington phải hủy bỏ thuế quan mới cho một thỏa thuận thương mại đầy đủ.

Nói về giá vàng tuần mới, trong cuộc khảo sát của Kitco News về giá vàng tuần tới (từ 20 – 25/10) với 14 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Phố Wall. Đã có 7 nhà phân tích (chiếm tỉ lệ 50%) cho biết quan điểm rằng, họ nhận thấy giá vàng sẽ giảm thấp hơn trong tuần tới. Có 2 nhà phân tích (tỉ lệ 14%) dự đoán vàng sẽ tăng và 5 ý kiến còn lại (tỷ lệ 36%) nhận định giá vàng sẽ đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của quản lí tài sản Adrian Day nhận định, giá vàng sẽ có sự khởi sắc trong thời gian ngắn, nhưng mức tăng giá sẽ là không đáng kể. Bởi lẽ dù tâm lí của nhà đầu tư đã được cải thiện trong thị trường tài chính những vẫn còn nhiều sự không chắc chắn trên thị trường vàng, trong đó ít nhất là định hướng của chính sách tiền tệ trên toàn thế giới.

giv2

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass mới đây nhận định việc đạt được Brexit có thỏa thuận sẽ thúc đẩy triển vọng tăng trưởng toàn cầu. 

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva cũng gọi thỏa thuận Brexit mới là "tin vui" và hỗ trợ kinh tế khu vực, thay vì làm giảm 0,5% GDP EU và giảm 3,5-5% GDP của Anh nếu Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tuy nhiên, các lãnh đạo tài chính của nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) hôm cuối tuần (18/10) vẫn tiếp tục cảnh báo những nguy cơ mà nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt bất chấp các diễn biến tích cực của thương mại Mỹ-Trung và Brexit.

chọn