Giá vàng tuần tới: Tăng chóng mặt?

Giá vàng tuần tới được cho là sẽ lên mạnh sau khi những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tưởng hạ nhiệt bỗng nhiên lại bùng phát dữ dội, sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump hôm 1/8.

Giá vàng tuần trước đã có những diễn biến trái chiều. Đầu tuần, vàng sụt giảm nhẹ nhàng và có lúc xuống sâu. 

gia-vang

Giá vàng tuần qua.

Tuy nhiên, đến cuối tuần, sau những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình căng thẳng Mỹ - Trung, giá vàng đã vọt lên mạnh mẽ và áp sát ngưỡng giá 1.450 USD/ounce. 

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 5/8: Chờ đà tăng trưởng nóng

Cụ thể, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/9.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin báo cáo với Tổng thống Trump về kết quả của vòng đàm phán mới tại TP Thượng Hải – Trung Quốc, theo một quan chức Nhà Trắng.

Ông Trump còn cảnh báo Trung Quốc nên sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ, thay vì chờ kết quả bầu cử Mỹ. Bởi, theo ông "trong trường hợp tôi chiến thắng, thỏa thuận với họ sẽ chặt chẽ hơn hiện nay, hoặc không có thỏa thuận nào cả".

Tất nhiên, căng thẳng Mỹ - Trung xuất phát từ hai phía, và Trung Quốc cũng không hề kém cạnh sau khi phải chịu đựng những phát ngôn của Tổng thống Trump. 

Lên tiếng sau đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng: Ban bố thêm các hàng rào thuế quan là động thái không mang tính xây dựng trong nỗ lực giải quyết rạn nứt thương mại và kinh tế. Đây rõ ràng không phải con đường đúng đắn.

Điều này được coi là sẽ thông tin gây tác động lớn đến giá vàng tuần tới. Kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng tuần tới cho thấy nhiều chuyên gia, nhà phân tích và giới đầu tư lạc quan về đà tăng của giá vàng. Nhiều ý kiến cho rằng diễn biến mới từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là yếu tố chính giúp nhà đầu tư lạc quan với vàng.

Cụ thể, cuộc khảo sát tại Wall Street cho kết quả, 90% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, chỉ 7% dự báo giá sẽ giảm và 0% quan điểm trung lập. Còn tại cuộc khảo sát Main Street, có 62% ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, trong khi có 25% ý kiến dự báo giá vàng sẽ giảm và 13% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

gia-vảng

Tổng thống Donald Trump sẽ khiến giá vàng lên chóng mặt trong tuần mới?

Bên cạnh đó, giá vàng thế giới khả năng cao sẽ bật tăng mạnh, chủ yếu do đồng USD mất đà tăng, quay đầu giảm giá. Đồng bạc xanh thoái lui sau khi vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc kết thúc mà không có bất kì tiến triển nào, theo tuyên bố của giới chức 2 nước.

Trước đó, vàng giảm mạnh sau thông tin ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định hạ lãi suất vào sáng ngày 1/8.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, FED quyết định giảm lãi suất bớt 25 điểm cơ bản xuống phạm vi mục tiêu 2% - 2.25%. Đây là lần giảm lãi suất đầu tiên trong 1 thập kỉ qua.

Sean Lusk, đồng Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, nhận định vàng sẽ tăng giá với mục tiêu là 1.445 USD/ounce trong trung hạn. Ông nói thêm rằng thị trường chứng khoán đang chứng kiến một số áp lực bán lớn, và ông hi vọng một phần vốn đó sẽ chảy vào vàng.

"Bạn không thể cạnh tranh với tất cả sự không chắc chắn này và vàng phát triển mạnh trong môi trường này", ông nói.

Về cách "chơi" vàng, ông Lusk nói rằng, ông thích mua 1 giao dịch 1.500 USD vào tháng 11 và bán 2 giao dịch 1.560 cũng vào tháng 11.


chọn