Giá xăng dầu hôm nay 17/9: Tăng kỉ lục sau khi 2 nhà máy dầu Ả Rập Xê út bị tấn công

Giá xăng dầu hôm nay 17/9 tăng trưởng mạnh nhất kể từ đầu năm, nhưng thị trường trong nước thì ngược lại, chứng kiến lần giảm giá thứ tư liên tiếp.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, 17/9, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 10): 61,32 USD/thùng – tăng 6,47 USD

Giá dầu Brent (giao tháng 10): 67,47 USD/thùng -  tăng 7,25 USD

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 10): 36.690 JPY/thùng - giảm 150 JPY so với ngày hôm qua.

Giá xăng dầu hôm nay 17/9 tăng trưởng mạnh nhất kể từ đầu năm và thị trường trong nước thì ngược lại, chứng kiến lần giảm giá thứ tư liên tiếp.

369

Giá dầu tăng mạnh trong bối cảnh 2 nhà máy dầu của Ả Rập Xê út bị máy bay không người lái của phiến quân Yemen tấn công vào cuối tuần qua (14/9).

Hãng tin Bloomberg nói rằng đây là mức tăng mạnh chưa từng thấy trong một phiên giao dịch của giá dầu. Kể từ khi dầu lửa bắt đầu được giao dịch trên thị trường tương lai vào năm 1988 đến nay, chưa có khi nào ghi nhận mức tăng tuyệt đối tính bằng đồng USD mạnh đến như vậy.

Các nhà máy tại Abqaiq và Khurais - trung tâm sản xuất dầu mỏ của Saudi Arabia bị tấn công bằng máy bay không người lái hôm thứ bảy tuần trước. Đại gia dầu mỏ Saudi Aramco hôm qua cho biết vụ tấn công khiến sản xuất của họ giảm 5,7 triệu thùng dầu một ngày.

Aramco không đưa ra thời gian dự kiến khôi phục sản xuất. Reuters trích lời một nguồn tin thân cận cho biết việc này có thể mất "hàng tuần". Việc xuất khẩu tuần này của Saudi Arabia sẽ vẫn diễn ra như bình thường, do họ có thể lấy từ nguồn dự trữ.

Trong một thông báo ngày 15/9, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Abdulaziz bin Salman cho hay chuỗi cung cấp 5,7 triệu thùng dầu thô và khí đốt/ngày của nước này đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công, làm sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong khi đó quy trách nhiệm trực tiếp cho Iran, quốc gia bị cáo buộc hậu thuẫn phiến quân Houthi. Điều này cũng khiến động thái muốn nới lỏng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran được tuyên bố trước đó gần như bị xoá bỏ.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Theo thông báo điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của liên Bộ Công Thương - Tài chính, các mặt hàng xăng giảm 92-109 đồng mỗt lít tuỳ loại. Giá các mặt hàng dầu cũng giảm 35-262 đồng mỗi lít, kg. Như vậy, đây là lần thứ tư liên tiếp từ tháng 7, giá xăng dầu bán lẻ trong nước giảm.

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 109 đồng, về mức giá mới 19.114 đồng một lít. Xăng RON 95 giảm 92 đồng, về tối đa 20.143 đồng một lít. Dầu diesel có mức giá mới 16.200 đồng một lít; dầu hoả không cao hơn 15.362 đồng và madut 14.090 đồng một kg.

chọn