Giá xăng dầu hôm nay 18/3: Đồng loạt nhích nhẹ vào đầu phiên

Giá xăng dầu hôm nay (18/3) ghi nhận tăng nhẹ. Sáp nhập dầu mỏ, nhiên liệu sạch tranh giành sự chú ý tại hội nghị năng lượng Houston.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 18/3 tính đến đầu giờ sáng, mức giao dịch đang ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 4/2024): 81,15 USD/thùng - tăng 0,11 cent

- Giá dầu Brent (giao tháng 5/2024): 85,39 USD/thùng - tăng 0,05 cent

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 3/2024): 78.290 JPY/thùng - tăng 90 JPY so với giao dịch trước đó

Đồng loạt nhích nhẹ vào đầu phiên. (Ảnh: Lạc Yên)

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 8h15 ngày 18/3/2024

Tên loại

Kỳ hạn

Sàn giao dịch

Giá

% thay đổi

Đơn vị tính

Dầu thô

Giao tháng 3/2024

Tokyo

78.290

0,12

JPY/thùng

 

Giá dầu Brent

Giao tháng 5/2024

ICE

85,39

0,06

USD/thùng

 

Dầu thô 

WTI

Giao tháng 4/2024

Nymex

81,15

0,14

USD/thùng

Các bộ trưởng và giám đốc điều hành dầu mỏ hàng đầu thế giới sẽ tới Houston trong tuần này để tham dự một trong những hội nghị năng lượng lớn nhất thế giới được khuyến khích bởi các vụ sáp nhập khổng lồ, từ đó khiến giá dầu ổn định và ít áp lực hơn đối với việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch trên quy mô lớn, theo Reuters.

Giá dầu toàn cầu vẫn ở mức từ 75 đến 85 USD/thùng, mức tăng lợi nhuận nhưng không ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, bất chấp chiến tranh ở Đông Âu và bất ổn ở Trung Đông. 

Hội nghị CERAWeek thường niên diễn ra khi nhu cầu về dầu khí tiếp tục tăng cùng với năng lượng mặt trời, gió và nhiên liệu sinh học. Thị trường năng lượng đã tạo điều kiện cho sự sắp xếp lại các dòng chảy toàn cầu khi khách hàng chuyển sang sử dụng các nhà cung cấp năng lượng trong khu vực nhiều hơn hoặc sống với chuỗi cung ứng đường biển dài hơn.

Ông Daniel Yergin, Phó chủ tịch tổ chức hội nghị S&P Global và là tác giả đoạt giải Pulitzer về năng lượng toàn cầu, cho biết: “Không giống như các hội nghị trước đây, nơi các cuộc thảo luận bị chi phối bởi cuộc chiến giành thị phần giữa các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), cuộc thảo luận về cuộc chiến giá cả đã được thay thế bằng các vấn đề an ninh năng lượng”.

“Khi nhu cầu giảm và giá cả giảm, rất dễ dàng nhận ra con đường hướng tới quá trình chuyển đổi năng lượng, nhưng với chiến tranh Nga - Ukraine và những cú sốc về giá, an ninh năng lượng lại được đặt lên bàn cân”, ông Yergin phân tích.

Trong khi giá dầu tăng cao thì khí đốt tự nhiên lại bị áp đảo bởi tình trạng dư thừa sản xuất. Tuy nhiên, ông Vikas Dwivedi, chiến lược gia năng lượng tại công ty tài chính Macquarie Group, cho biết: “Năm nay sẽ là năm chuyển tiếp sang thị trường điện và khí đốt tăng giá hơn nhiều”.

Sự vắng mặt đáng chú ý trong năm nay, diễn ra trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, là các bộ trưởng dầu mỏ hàng đầu của Saudi Arabia, Kuwait và Iraq. Không có quan chức nào từ Nga được mong đợi sau khi họ không tham dự vào năm ngoái.

Sự vắng mặt của OPEC đi kèm với giá toàn cầu dao động quanh mức 85 USD/thùng, mức mà ông Dwivedi cho biết giúp trang trải ngân sách của các thành viên, nhưng không đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện và nhiên liệu tái tạo.

OPEC dự báo nhu cầu dầu và tăng trưởng kinh tế tương đối mạnh, quan điểm khuyến khích nhiều hoạt động và sáp nhập dầu khí hơn. Năm ngoái, các hợp đồng năng lượng trị giá hơn 250 tỷ USD của Mỹ đã làm dấy lên lo ngại về sự tập trung và sự chậm trễ trong việc phê duyệt theo quy định.

Những lo ngại về khí hậu được phản ánh trong các phiên hội nghị về công nghệ cô lập carbon và nhiên liệu hydro, vốn đã trở thành hai trong số những phương tiện ưa thích của ngành công nghiệp dầu mỏ để giải quyết tình trạng nóng lên toàn cầu.

Ngoài ra, năm nay, các thương vụ mua lại của Chevron, ConocoPhillips và Exxon Mobil sẽ biến bộ ba này trở thành nhà sản xuất lớn nhất trong lĩnh vực đá phiến hàng đầu của Mỹ. Sự thay đổi đó hứa hẹn sẽ chế ngự được yếu tố quyết định trong sản xuất dầu toàn cầu.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay  

Chiều 14/3, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu.

Giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau.

Xăng/dầu    

Thay đổi

Giá không cao hơn 

Xăng RON95-III 

- 14 đồng/lít

23.543 đồng/lít

Xăng E5RON92

- 22 đồng/lít

22.490 đồng/lít

Dầu diesel 0.05S

+ 78 đồng/lít

20.549 đồng/lít

Dầu hỏa

+ 97 đồng/lít

20.706 đồng/lít

Dầu mazut 180CST 3.5S

+ 299 đồng/kg

16.432 đồng/kg

Mức giá này có hiệu lực từ 15h00 ngày 14/3. Như vậy từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 6 lần tăng, 5 lần giảm. 

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.