Giá xăng dầu hôm nay 3/4: Tổng thống Trump lên tiếng, nhiên liệu vọt lên mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 3/4 có xu hướng tăng trưởng trở lại sau khi tình hình cuộc chiến nhiên liệu tạm thời được xoa dịu, nhờ những phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 3/4, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 5): 24,47 USD/thùng - tăng 4,12 USD

- Giá dầu Brent (giao tháng 5): 28,77 USD/thùng - tăng 3,52 USD

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 5): 24.340 JPY/thùng - tăng 1740 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Giá xăng dầu hôm nay 3/4: Tổng thống Trump lên tiếng, nhiên liệu vọt lên mạnh  - Ảnh 1.

Những ngày tháng ảm đạm của giá nhiên liệu thế giới tạm qua đi vào ngày thứ Sáu. Nguyên nhân kéo giá xăng dầu đi lên là việc Tổng thống Donald Trump có phát ngôn xoa dịu tình hình tại Trung Đông ,khi Nga và Saudi Arabia đang mâu thuẫn. 

"Thị trường dầu thế giới đang bị hủy hoại. Điều này rất tệ với Nga, rất tệ với Saudi Arabia. Ý tôi là tệ với cả hai nước. Tôi nghĩ rằng họ sẽ sớm đạt thỏa thuận với nhau",  ông cho biết. 

Trump cũng kì vọng cả hai sẽ chấm dứt cuộc chiến giá trong vòng "vài ngày". Bình luận này được đưa ra trước cuộc họp của ông với các lãnh đạo ngành năng lượng vào ngày mai. 

Trước đó, giá dầu rớt thảm là nguyên nhân dẫn đến rạn nứt nội bộ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Saudi Arabia và các thành viên khác của OPEC đã không nhất trí tổ chức một cuộc họp kĩ thuật trong tháng 4 để bàn thảo về giá dầu.

Thỏa thuận hợp tác kiểm soát nguồn cung dầu mỏ do OPEC cầm trịch với các đối tác khác đã đổ bể hồi đầu tháng 3, sau khi Nga từ chối cắt giảm thêm sản lượng. Theo kết quả khảo sát các thành viên OPEC do Reuters thực hiện, Saudi Arabia đã bắt đầu tăng sản lượng dầu mỏ và dự kiến sẽ hút thêm dầu trong tháng này.

Hãng tin Reuters dẫn quan điểm của Bjornar Tonhaugen, chuyên gia của công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy cho rằng, tháng 4 sẽ là một trong những tháng khó khăn nhất trong lịch sử ngành dầu mỏ. “Thị trường dầu mỏ tháng 4 sẽ bội thực với nguồn cung 25 triệu thùng/ngày. Chẳng còn nơi nào để thoát khỏi cơn sóng dư cung này”, Tonhaugen cảnh báo.

Theo dự báo của Viện Dầu khí Mỹ, tồn kho dầu thô hàng tuần của Mỹ sẽ tăng lên ngưỡng 10,5 triệu thùng, vượt xa dự báo 4 triệu thùng trước đó.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay 

Sau kì điều chỉnh ngày 29/3, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 11.956 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 12.560 đồng/lít;

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 11.259 đồng/lít;

- Dầu hỏa: không cao hơn 9.141 đồng/lít;

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 9.453 đồng/kg.

chọn