Giá xăng dầu hôm nay 8/1: Gần như đi ngang

Giá xăng dầu hôm nay (8/1) ít biến động. Giao dịch dầu mỏ của Iran với Trung Quốc bị đình trệ khi Tehran yêu cầu giá cao hơn, thắt chặt nguồn cung giá rẻ cho nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá xăng dầu hôm nay 9/1: Lao dốc hơn 3%

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 8/1 tính đến đầu giờ sáng, mức giao dịch đang ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 2/2024): 73,81 USD/thùng - đi ngang

- Giá dầu Brent (giao tháng 3/2024): 78,79 USD/thùng - tăng 0,03 cent

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 1/2024): 71.290 JPY/thùng - giữ ổn định so với giao dịch trước đó

Gần như đi ngang. (Ảnh: Lạc Yên)

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 7h45 ngày 8/1/2023

Tên loại

Kỳ hạn

Sàn giao dịch

Giá

% thay đổi

Đơn vị tính

Dầu thô

Giao tháng 1/2024

Tokyo

71.290

0

JPY/thùng

 

Giá dầu Brent

Giao tháng 3/2024

ICE

78,79

0,04

USD/thùng

 

Dầu thô 

WTI

Giao tháng 2/2024

Nymex

73,81

0

USD/thùng

Reuters đưa tin, thương mại dầu mỏ của Trung Quốc với Iran đã bị đình trệ do Tehran từ chối xuất khẩu và yêu cầu giá cao hơn từ khách hàng hàng đầu của mình, thắt chặt nguồn cung giá rẻ cho nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Việc cắt giảm dầu Iran, chiếm khoảng 10% lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc và đạt kỷ lục trong tháng 10/2023, có thể hỗ trợ giá toàn cầu và giảm lợi nhuận tại các nhà máy lọc dầu Trung Quốc.

Động thái đột ngột này, mà một giám đốc điều hành ngành gọi là "vỡ nợ", cũng có thể đại diện cho sự phản tác dụng của việc Mỹ miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với dầu của Venezuela vào tháng 10, khiến các chuyến hàng từ nhà sản xuất Nam Mỹ này chuyển sang Mỹ và Ấn Độ, nâng giá hàng hóa Trung Quốc khi lượng hàng xuất khẩu giảm dần.

Đầu tháng trước, người bán Iran nói với người mua Trung Quốc rằng họ đang thu hẹp mức chiết khấu cho đợt giao hàng dầu thô nhẹ của Iran trong tháng 12 và tháng 1 xuống mức thấp hơn 5 - 6 USD/thùng so với giá Brent quy định.

Các thương nhân cho biết những giao dịch này đã được thực hiện vào tháng 11 với mức chiết khấu khoảng 10 USD/thùng.

Một giám đốc thương mại có trụ sở tại Trung Quốc cho biết: “Đây được coi là một vụ vỡ nợ trên diện rộng và lệnh tăng giá dường như đến từ trụ sở chính ở Tehran, vì họ cũng đang giữ lại nguồn cung cho các bên trung gian”.

Giám đốc điều hành của một công ty trung gian Trung Quốc mua hàng trực tiếp từ Iran cho biết nhà sản xuất OPEC này đang "giữ lại một số lô hàng", dẫn đến "bế tắc" giữa người mua Trung Quốc và nhà cung cấp Iran.

“Không rõ mọi chuyện sẽ kết thúc như thế nào. Hãy chờ một chút xem liệu các nhà máy lọc dầu có sẵn sàng chấp nhận mức giá mới hay không”, vị giám đốc điều hành này nói thêm.

Trung Quốc đã tiết kiệm hàng tỷ USD khi mua dầu thường được giảm giá sâu từ các nhà sản xuất bị trừng phạt là Iran, Venezuela và gần đây hơn là Nga - những quốc gia cung cấp gần 30% lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay  

Chiều 4/1, Liên bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu.

Giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng/dầu

Thay đổi

Giá không cao hơn

Xăng RON95-III

- 232 đồng/lít

21.916 đồng/lít

Xăng E5RON92

- 180 đồng/lít

21.006 đồng/lít

Dầu diesel 0.05S

- 420 đồng/lít

19.368 đồng/lít

Dầu hỏa

- 500 đồng/lít

19.957 đồng/lít

Dầu mazut 180CST 3.5S

- 190 đồng/kg

15.495 đồng/kg

Mức giá này có hiệu lực từ 15h00 ngày 4/1. Đây là kỳ điều chỉnh đầu tiên của năm 2024. Trước đó, năm 2023, giá xăng RON95 đã có 38 đợt điều chỉnh, trong đó có 20 đợt tăng, 14 đợt giảm và 4 đợt giữ nguyên.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Chủ tịch Ocean Group nói về lý do khiến doanh nghiệp khó huy động vốn chục năm qua
Cổ đông Ocean Group đã không thông qua tờ trình phát hành riêng lẻ để tăng vốn. Bản thân lãnh đạo tập đoàn cũng không đánh giá cao tính khả thi của phương án này, bởi thị giá cổ phiếu OGC đang dưới mệnh sâu. Chưa kể, tình trạng lỗ lũy kế kéo dài suốt 10 năm qua khiến khả năng gọi vốn của doanh nghiệp bị hạn chế.