Giá xăng dầu hôm nay 8/2: Tiếp đà phục hồi, giá dầu tăng trên 1%

Giá xăng dầu hôm nay (8/2) tiếp tục leo dốc, ghi nhận mức điều chỉnh hơn 1% trên sàn giao dịch Tokyo. Tin tức về người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Mỹ xoa dịu những lo ngại của thị trường về việc tăng lãi suất, trong khi nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc cũng thúc đẩy giá cả.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá xăng dầu hôm nay 9/2

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 8/2 tính đến đầu giờ sáng, mức giao dịch đang ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 3/2022): 77,45 USD/thùng - giảm 0,14 cent

- Giá dầu Brent (giao tháng 4/2023): 84,07 USD/thùng - tăng 3,08 cent

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 6/2023): 63.600 JPY/thùng - tăng 820 JPY so với giao dịch trước đó

Tiếp đà phục hồi, giá dầu tăng trên 1%. (Ảnh: Lạc Yên)

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 7h05 ngày 8/2/2023

Tên loại

Kỳ hạn

Sàn giao dịch

Giá

% thay đổi

Đơn vị tính

Dầu thô

Giao tháng 6/2023

Tokyo

63.600

1,31

JPY/thùng

 

Giá dầu Brent

Giao tháng 4/2023

ICE

84,07

3,8

USD/thùng

 

Dầu thô 

WTI

Giao tháng 3/2022

Nymex

77,45

-0,18

USD/thùng

Giá dầu tăng hơn 3% vào hôm thứ Ba (7/2) sau khi người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Mỹ xoa dịu những lo ngại của thị trường về việc tăng lãi suất, trong khi nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc cũng thúc đẩy giá, Reuters đưa tin.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết, dữ liệu việc làm mạnh mẽ được công bố vào tuần trước chỉ đơn giản là khẳng định rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ có một số cách để tiếp tục tăng lãi suất.

Mặc dù từ chối cho biết liệu việc biết về sức mạnh của dữ liệu có ảnh hưởng đến việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tuần trước hay không, ông Powell nói với Câu lạc bộ Kinh tế Washington rằng, số lượng việc làm tháng 1 cho thấy việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ là một quá trình mất nhiều thời gian.

Chỉ số USD giảm sau dữ liệu cũng là một yếu tố đẩy giá dầu leo dốc. Việc tăng lãi suất thường củng cố đồng USD, điều này có thể khiến dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua không sở hữu đồng tiền này.

Dự báo nhu cầu mạnh hơn ở Trung Quốc cũng nâng giá dầu thô vào thứ Ba. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự kiến ​​một nửa mức tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay sẽ đến từ Trung Quốc và cho biết thêm rằng nhu cầu nhiên liệu máy bay đang tăng lên.

Trong một diễn biến khác, Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, lần đầu tiên tăng giá dầu thô chủ lực cho người mua châu Á trong 6 tháng trong bối cảnh kỳ vọng nhu cầu phục hồi, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Theo ông Phil Flynn, Nhà phân tích tại Price Futures Group, điều đó dường như gửi đi thông điệp rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại là có thật và nếu Saudi Arabia không ngại tăng giá dầu thì điều đó có nghĩa là nhu cầu khá tốt.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hoạt động tại kho cảng xuất khẩu dầu 1 triệu thùng/ngày (bpd) ở Ceyhan đã bị tạm dừng sau khi một trận động đất lớn xảy ra trong khu vực. Dự kiến kho cảng BTC xuất khẩu dầu thô Azeri sang thị trường quốc tế sẽ tiếp tục đóng cửa ngày hôm nay.

Một nguồn tin thương mại cho biết, việc bốc dỡ dầu thô của Iraq từ kho chứa ở Ceyhan đã sẵn sàng để nối lại vào thứ Ba, nhưng thời tiết xấu đã ngăn cản các tàu neo đậu. Bộ năng lượng của chính quyền khu vực Kurdistan cho biết, đường ống dẫn dầu thô của Iraq đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bị dừng lại.

Việc đóng cửa Giai đoạn 1 với công suất 535.000 thùng/ngày của mỏ dầu Johan Sverdrup ở khu vực Biển Bắc của Na Uy cũng làm tăng giá.

Tại Mỹ, sản lượng dầu thô của nước này sẽ tăng vào năm 2023 trong khi nhu cầu sẽ không thay đổi, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) vào thứ Ba.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay  

Tối 30/1, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu. 

Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ Bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng/dầu

Thay đổi

Giá không cao hơn

Xăng E5RON92

+ 977 đồng/lít

22.329 đồng/lít

Xăng RON95-III

+ 993 đồng/lít

23.147 đồng/lít

Dầu diesel 0.05S

+ 890 đồng/lít

22.524 đồng/lít

Dầu hỏa

+ 767 đồng/lít

22.576 đồng/lít

Dầu mazut 180CST 3.5S

+ 568 đồng/kg

13.934 đồng/kg

Mức giá này có hiệu lực từ 19h ngày 30/1/2023. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, giá xăng đã có bốn đợt điều chỉnh, trong đó có hai đợt tăng, một đợt giảm và một lần giữ nguyên.

 

chọn
Quảng Ninh quy hoạch ba đường sắt đô thị, tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển
Có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch mới ở Quảng Ninh với tổng chiều dài hơn 293 km; trong đó tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển, đoạn cuối qua sân bay Vân Đồn.