Giá xăng dầu hôm nay 9/5: Giảm nhiệt phiên cuối tuần chờ tăng tiếp tuần mới

Giá xăng dầu hôm nay 9/5 giảm nhiệt trong phiên giao dịch cuối tuần và chưa thể vươn lên ngưỡng giá cao hơn trong tuần này.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 9/5, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 6): 24,07 USD - giảm 1,07 USD

- Giá dầu Brent (giao tháng 6): 30,19 USD/thùng - giảm 19 cent

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 6): 23.020 JPY/thùng - tăng 500 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Xem thêm: giá xăng dầu hôm nay 10/5

Giá xăng dầu hôm nay 9/5: Đà hồi phục chưa mạnh như dự đoán  - Ảnh 1.

Các cường quốc dầu thô trên thế giới vẫn liên tục cắt giảm sản lượng trong những ngày qua. Thị trường đã thận trọng theo dõi thỏa thuận cắt giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày của OPEC+, tương đương với khoảng 10% nhu cầu thế giới trước khi bị khủng hoảng Covid-19.

Trước đó, hôm 6/5, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng dầu thô trong tuần kết thúc đến ngày 1/5 giảm 200.000 thùng/ngày xuống 11,9 triệu thùng/ngày. Con số này thấp hơn so với ngưỡng kỉ lục thiết lập hồi tháng 3 là 1 triệu thùng/ngày. Các công ty như Exxon, Chevron và ConocoPhillips đồng loạt giảm sản lượng để đối phó với tình trạng giá dầu lao dốc.

Theo ông Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, một số báo cáo cho thấy các nước OPEC nhỏ như Kazakhstan có thể gặp khó khăn khi cắt giảm sản lượng. 

Điều này làm dấy lên lo ngại về mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các nước trong OPEC+. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ cũng được nhận định là không đủ để giúp cân bằng thị trường khi diễn biến dịch bệnh vẫn rất phức tạp. Ngoài ra, quốc gia có tầm ảnh hưởng nhất trong khối OPEC là Ả Rập Xê Út cũng đang tăng giá dầu thô.

Trong khi đó, Morgan Stanley vẫn giữ nguyên dự báo giá dầu Brent ở mức 35 USD/thùng trong quý IV năm nay, tăng từ mức 25 USD/thùng ở quý II.

Trước đó, các chuyên gia của Morgan Stanley đưa ra cảnh báo rằng, phải đến cuối năm 2021 nhu cầu dầu thô mới có thể phục hồi trở lại mức trước thời điểm xảy ra khủng hoảng.

 Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Chiều 28/4, Liên bộ Tài chính - Công Thương tiếp tục điều giảm giá xăng dầu bán lẻ trong nước. Đây là lần thứ 8 liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Theo đó, xăng E5 giảm thêm 401 đồng/lít, xăng A95 giảm thêm 308 đồng/lít. Các mặt hàng dầu có mức giảm cao hơn. Dầu diesel 0.05S giảm đến 882 đồng/lít, dầu hỏa giảm 674 đồng/lít, dầu mazut giảm 657 đồng/kg.

Sau điều chỉnh, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá:

- Xăng E5: Giá bán lẻ tối đa 10.9423 đồng/lít.

- Xăng A95: Giá bán lẻ không cao hơn 11.631 đồng/lít

- Dầu diesel 0.05S: Giá bán lẻ không cao hơn  9.941 đồng/lít

- Dầu hỏa: Bán lẻ không cao hơn 7.965 đồng/lít

- Dầu mazut 180CST 3.5S: Bán lẻ không cao hơn 8.670 đồng/kg.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.