Giá xăng dầu hôm nay ngày 27/4 biến động trái chiều, UAE có thể quyết định bước đi tiếp theo của OPEC

Giá xăng dầu hôm nay 27/4 tăng giảm không đồng nhất. Quyết định bước đi tiếp theo của OPEC không phải Ả Rập Xê Út, mà là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 27/4 tính đến 8h30 mức giao dịch đang ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 6/2024): 83,66 USD/thùng, tăng 0,09 cent.

- Giá dầu Brent (giao tháng 6/2024): 89,38 USD/thùng, tăng 0,37 cent.

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 4/2024): 85.470 JPY/thùng, giảm 330 JPY so với giao dịch trước đó.

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 8h30 ngày 27/4/2024

Tên loại

Kỳ hạn

Sàn giao dịch

  Giá

%thay đổi 

Đơn vị tính

Dầu thô

Giao tháng 4/2024

  Tokyo

85.470

-0,38

JPY/thùng

Giá dầu Brent

Giao tháng 6/2024 

  ICE

89,38

+0,42

USD/thùng

Dầu Thô WTI

Giao tháng 6/2024

  Nymex

83,66

+0,11

USD/thùng

Nguồn: Minh Thư tổng hợp

Trang Oilprice cho biết, khi thị trường dầu mỏ toàn cầu háo hức dự đoán quyết định sản xuất sắp tới của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Các đồng minh (OPEC+) - một sự thay đổi tiềm năng trong chiến lược cắt giảm sản lượng hiện tại, thì hầu hết mọi ánh mắt đều đổ dồn vào các nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út hoặc Aramco. Tuy nhiên, có một người chơi mới đã ám chỉ về một sự thay đổi chiến lược mạnh mẽ mà không có sự chấp thuận của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu  mỏ (OPEC).

Các nguồn tin ở Abu Dhabi cho thấy Tiểu vương quốc không còn bị thuyết phục về sự cần thiết của việc cắt giảm sản lượng của OPEC+, do thị trường dầu mỏ biến động hiện nay và nhu cầu ngày càng tăng. Đồng thời, các nguồn thông tin từ Công ty Dầu Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) cho thấy sản lượng sắp tăng. 

Những người trong cuộc tiết lộ rằng ADNOC đang xem xét nâng sản lượng lên khoảng 4,85 - 4,87 triệu thùng/ngày, phá vỡ chiến lược hiện tại của OPEC. Động thái này không có gì đáng ngạc nhiên vì ADNOC đã đầu tư rất nhiều vào việc mở rộng năng lực sản xuất, vốn bị hạn chế cho đến nay bởi cam kết của họ đối với các quyết định của OPEC.

Với tổng công suất sản xuất hiện được đặt ở mức 4,5 triệu thùng/ngày (các nguồn chính thức), nhưng dự kiến ​​sẽ tăng lên, có thể sớm đạt 5 triệu thùng/ngày, mục tiêu sản xuất 4,85 triệu thùng/ngày trong tháng 5 đến tháng 6 là rất quyết liệt nhưng khả thi. 

ADNOC hay Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nhận thấy rõ ràng nhu cầu gia tăng sản xuất đơn phương này. Họ đang định vị mình là một Công ty Dầu mỏ Quốc tế lớn (INOC), nhằm cạnh tranh với Seven Sisters. Ông Sultan Al Jaber, Giám đốc điều hành của ADNOC, hiểu nhu cầu thay đổi, với kế hoạch mua lại tài sản ở thượng nguồn và hạ nguồn.

Bất chấp những hậu quả tiềm ẩn từ quyết định đơn phương của Abu Dhabi trong OPEC, những người chơi quan trọng trên thị trường dầu mỏ quốc tế có thể áp dụng cách tiếp cận tự do kinh doanh. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhấn mạnh sự cần thiết phải có khối lượng và doanh thu cao hơn ở khu vực Trung Đông - Bắc Phi (MENA).

Đặc biệt, Ả Rập Xê Út yêu cầu giá dầu cao hơn nhiều để đáp ứng các yêu cầu về ngân sách của chính phủ. IMF chỉ ra rằng Ả Rập Xê Út sẽ cần có giá dầu khoảng 96,30 USD/thùng để đáp ứng các yêu cầu về ngân sách của chính phủ. Đánh giá này dựa trên sản lượng dầu thô hiện tại khoảng 9,3 triệu thùng/ngày. 

Trong Triển vọng khu vực của mình, IMF tuyên bố rằng mức giá hòa vốn hiện tại cao hơn khoảng 21% so với dự báo trước đây vào tháng 10/2023, khi Ả Rập Xê Út vẫn đang sản xuất khoảng 10 triệu thùng/ngày. Mức giá hòa vốn mới cũng cao hơn nhiều so với giá dầu Brent toàn cầu hiện nay, hiện ở mức khoảng 90 USD/thùng.

Abu Dhabi đặt mục tiêu kiếm tiền từ các khoản đầu tư của mình, tiếp tục hoạt động mua lại dầu khí thượng nguồn và hạ nguồn với ngân sách tăng lên nếu việc cắt giảm sản lượng được nới lỏng vào tháng 6.

Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy sự thúc đẩy thay đổi chiến lược của OPEC, đặc biệt là từ Abu Dhabi. Những người tham gia thị trường nên theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu từ Emirates, vì Riyadh có thể không định hướng được hướng đi của mình!

  Ảnh: Minh Thư 

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Chiều 25/4, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều hành giá xăng dầu. 

Giá bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng/dầu

Thay đổi

Giá không cao hơn

Xăng RON95-III

-322 đồng/lít

24.915 đồng/lít

E5RON92

- 307 đồng/lít

23.919 đồng/lít

Dầu diesel 0.05S

- 730 đồng/lít

20.716 đồng/lít

Dầu hỏa

- 730 đồng/lít

20.686 đồng/lít

Dầu mazut 180CST 3.5S

+ 202 đồng/kg

17.408 đồng/kg

Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 25/4.  Trong kỳ điều hành lần này Liên Bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.