Giáo viên lý giải phổ điểm môn Sử THPT quốc gia 2018 tại TPHCM quá thấp

Theo số liệu thống kê mới đây của TPHCM về điểm thi các môn kì thi THPT quốc gia 2018, có đến gần 81% thí sinh có điểm môn Sử dưới trung bình.
 

Với khoảng 28.000 thí sinh dự thi môn Sử THPT quốc gia, có 80,9 % bài có điểm dưới trung bình; 19,1% học sinh đạt điểm trên trung bình. Số thí sinh đạt điểm giỏi (từ 8 trở lên) là 0,36%. Môn này không có điểm 10; duy nhất một thí sinh đạt 9,75 điểm.

Đây được đánh giá là con số thấp kỉ lục về điểm thi môn Sử tại TPHCM trong những năm gần đây. Chúng tôi đã phỏng vấn thầy giáo Trần Trung Hiếu – giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) để phân tích rõ hơn cho độc giả về nguyên nhân của tình trạng điểm thi môn Lịch sử quá thấp tại TPHCM năm 2018.

giao vien ly giai diem mon su thpt quoc gia 2018 tai tphcm qua thap
Thầy giáo Trần Trung Hiếu, giáo viên môn Lịch sử, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An

- Chào ông, qua những con số thống kê về điểm thi môn Lịch sử của các thí sinh tại TPHCM, ông đánh giá như thế nào về kết quả điểm thi này?

Tôi buồn, nhưng không bất ngờ về phổ điểm thi môn Sử trong kì thi năm nay của các thí sinh tại TPHCM.

- Theo ông, có những nguyên nhân nào dẫn đến phổ điểm thi quốc gia môn Sử ở TPHCM lại thấp kỉ lục như vậy?

Theo quan điểm của cá nhân tôi, có 3 lý do cơ bản khiến phổ điểm thi môn Sử của các thí sinh tại TPHCM năm nay lại thấp kỉ lục.

Thứ nhất, trong nhiều năm qua, số lượng học sinh THPT ở TP.HCM lựa chọn học và khối C trong kỳ thi đại học trước đây và kỳ thi THPT quốc gia hiện nay thấp hơn nhiều so với các tỉnh miền Bắc. Ở TPHCM, học sinh chú trọng nhiều hơn đến việc học và thi những môn về khoa học tự nhiên như: Toán, Lý, Hoá, Sinh… để lựa chọn những chuyên ngành về tài chính, ngân hàng, ngoại thương, công nghệ thông tin… Bởi vậy số lượng thí sinh theo học các ngành sư phạm, khoa học xã hội và nhân văn cũng không nhiều như ở miền Bắc.

Thứ hai, phần nhiều các thí sinh năm trong tỉ lệ 81% dưới điểm trung bình chọn Lịch sử là môn thi công nhận tốt nghiệp. Với những thí sinh thi THPT quốc gia chỉ lấy kết quả để xét tốt nghiệp, các em phần lớn sẽ chọn tổ hợp môn xã hội để thi vì các em quan niệm rằng tổ hợp môn khoa học xã hội sẽ dễ hơn tổ hợp môn khoa học tự nhiên. Tâm lý chung của các thí sinh này là chỉ cần qua điểm liệt là đỗ tốt nghiệp, chứ không quan tâm điểm của môn là cao hay thấp.

Thứ ba, vì tính thực dụng của sự lựa chọn khối thi, ngành nghề thi và quan niệm là chỉ cần đủ điểm đỗ tốt nghiệp để dồn thời gian và tâm lực vào việc ôn và thi các môn thi xét tuyển vào đại học nên đã tạo nên tư tưởng chủ quan trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm môn Sử. Nhiều thí sinh khi bắt gặp nhiều câu hỏi phân hóa, nâng cao chủ yếu là dựa vào yếu tố “may - rủi”, đoán mò chứ không phải tự tin để lựa chọn phương án nào sai, phương án nào đúng.

- Nhiều người cho rằng nội dung đề trải rộng kiến thức chương trình lớp 11, 12 là nguyên nhân khiến phổ điểm thi môn Sử thấp tại TPHCM. Ông có đồng ý với ý kiến này?

Tôi cho rằng đây không phải là lý do khiến điểm thi môn Sử thấp tại TPHCM.

Bởi vì về mặt kiến thức của đề thi, chỉ có 25-30% nằm trong chương trình lớp 11, còn lại chủ yếu là chương trình sách giáo khoa Lịch sử lớp 12, trong khi đó thời gian thi và số lượng câu hỏi đề thi vẫn giữ nguyên so với Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

- Đến thời điểm hiện tại, TPHCM là địa phương đầu tiên đưa ra con số thống kê đầy đủ về phổ điểm thi quốc gia môn Sử. Theo ông kết quả của TPHCM sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kết quả chung môn Sử trong kì thi THPT quốc gia năm nay?

Tôi cho rằng, tỉ lệ hơn 80% thí sinh TP.HCM có điểm thi THPT quốc gia môn Sử dưới 5 chưa hoàn toàn đánh giá hết cục diện của môn Sử trong kì thi THPT quốc gia 2018. Muốn nhìn nhận một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ thì phải cần chờ kết quả từ các địa phương, khu vực còn lại mới kết luận được điểm môn Sử cao hay thấp trong mặt bằng và tương quan của cả nước .

Nói cách khác, kết quả môn Sử ở TP Hồ Chí Minh chưa phải là kết quả đại diện cho kết quả điểm thi môn Sử trên toàn quốc. Nhưng tôi vẫn tin rằng, điểm môn Sử ở nhiều địa phương còn lại sẽ cao hơn TPHCM.

- Xin cảm ơn ông về những chia sẻ này!

giao vien ly giai diem mon su thpt quoc gia 2018 tai tphcm qua thap Hơn 55% thí sinh ở Vĩnh Phúc có điểm thi THPT quốc gia trên trung bình

Ngày 9/7, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành tổng hợp và chuẩn bị gửi dữ liệu kết quả chấm thi THPT quốc gia ...

giao vien ly giai diem mon su thpt quoc gia 2018 tai tphcm qua thap Quảng Nam có thí sinh đạt 10 điểm môn văn trong đợt chấm thi vòng 1

Ngày 9/7, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương đã hoàn tất việc ...

giao vien ly giai diem mon su thpt quoc gia 2018 tai tphcm qua thap Hơn 80% bài thi Sử THPT quốc gia tại TP HCM dưới trung bình

Nhiều môn không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối, riêng Sử có hơn 80% bài đạt điểm dưới 5.

chọn
VCBS: Triển vọng tăng trưởng của Viglacera gặp nhiều áp lực trong các quý tới
VCBS cho rằng kết quả kinh doanh trong các quý tới sẽ khó có mức tăng trưởng ấn tượng như quý I và II năm nay, khi động lực tăng trưởng không còn nhiều.