Giỗ tổ Hùng Vương 2019: Làm gì để tránh kiệt sức nhập viện khi chen chúc ở lễ hội đông người

Đã có nhiều trường hợp du khách kiệt sức nhập viện do đám đông chen chúc khi tham gia các lễ hội lớn như Lễ hội Đền Hùng, vậy làm thế nào để tránh kiệt sức tại lễ hội đông người?

Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019 diễn ra từ ngày 8 - 10/3 âm lịch hàng năm. Đây là thời gian du khách từ mọi miền tổ quốc hành hương đến Đền Hùng với số lượng lớn.

Để tránh kiệt sức, ngạt thở thậm chí ngất xỉu khi chen chúc ở lễ hội đông người du khách nên tham khảo nhưng điều dưới đây:

Làm gì để tránh kiệt sức khi chen chúc tại lễ hội Đền Hùng

Giỗ tổ Hùng Vương 2019: Làm gì để tránh kiệt sức nhập viện khi chen chúc ở lễ hội đông người - Ảnh 1.

Nhiều người dân chen chúc dâng hương tại lễ hội Đền Hùng.

Xem thêm: Nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương: Bến vắng khách, dân 'liều mạng' bắt xe ngoài đường 

Xem thêm:  'Tay nải' của người hành hương về đất Tổ dịp Giỗ tổ Hùng Vương 2019 cần có những thứ này

Đảm bảo sức khỏe bản thân, nếu mắc các bệnh như hen suyễn, bệnh tim mạch... thì du khách nên tránh tham dự những lễ hội tập trung đông người.

Không nên mang theo trẻ em, nhất là trẻ nhỏ dưới 10 tuổi đến những nơi lễ hội đông người, tránh tình trạng chen chúc làm các bé ngạt thở, bị thương.

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết như đi giầy thể thao, chuẩn bị sẵn nước lọc để uống khi leo đền, mang theo áo mưa mỏng nhẹ phòng trường hợp trời mưa, để bảo vệ sức khỏe. Nên mang ít đồ dùng theo vì khi leo đền sẽ mất nhiều sức.

Trước khi đến lễ hội nên tìm hiểu trước về địa điểm tổ chức sự kiện để, thông tin về buổi hành hương, tuyến đường đi, số điện thoại của ban quản lý lễ hội để có biện pháp xử lý khi gặp tình huống sức khỏe không tốt.

Khi đến hành hương tại Lễ hội Đền Hùng, để đảm bảo sức khỏe và tránh tình trạng chen chúc xảy ra, du khách nên đi theo hàng đúng theo sắp xếp của ban tổ chức. Không nên xô đẩy, chen lấn lên phía trước, hay đi ngược lại với dòng người hành hương.

Đối với những người có sức khỏe yếu đến tham dự lễ hội, nếu sức khỏe không đảm bảo chỉ nên đứng từ xa bái vọng, không nên mang quá nhiều lễ vật cồng kềnh.

Giỗ tổ Hùng Vương 2019: Làm gì để tránh kiệt sức nhập viện khi chen chúc ở lễ hội đông người - Ảnh 2.

Thông tin cho báo chí Lãnh đạo Ban Tổ chức Lễ hội Đền Hùng cho biết, năm nay du khách tập trung về Đền Hùng rất đông, để phục vụ du khách lưu trú tăm quan, Ban tổ chức lễ hội Đền Hùng đã đưa vào sử dùng một App mới với tên Đền Hùng.

"Trong App Đền Hùng có đầy đủ thông tin về lưu ý du khách chuẩn bị hành trang, nơi lưu trú, hay lịch trình dâng hương, các tuyến đường đi. Bên cạnh đấy có cả số điện thoại liên lạc ban tổ chức để nếu có sự cố về sức khỏe hay bất kỳ sự cố gì, du khách có thể liên lạc với ban tổ chức", đại diện Ban tổ chức Lễ hội đền Hùng cho hay.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn