Hà Nội muốn Singapore hỗ trợ xây dựng Quy hoạch Thủ đô và Quy hoạch đô thị

Chủ tịch TP Hà Nội đề nghị Singapore hỗ trợ thành phố trong xây dựng hai quy hoạch lớn của Thủ đô là Quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và Quy hoạch đô thị Hà Nội.

 Ảnh: Kinh tế & Đô thị.

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh mới đây đã có buổi tiếp ông Jaya Ratnam, Đại sứ Singapore tại Việt Nam, tới chào xã giao và bàn thảo các vấn đề hợp tác. 

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội khẳng định Singapore là một trong số những quốc gia hỗ trợ Việt Nam rất tích cực trong quá trình hội nhập, phát triển kinh tế. Cho đến nay, hai bên có quan hệ hợp tác toàn diện về đầu tư, sản xuất, kinh doanh, giáo dục, môi trường, đô thị, trong đó, có hợp tác với Thủ đô Hà Nội. 

Về các vấn đề hợp tác sắp tới, Chủ tịch Hà Nội đề cập tới Nghị quyết về phát triển Thủ đô, tầm nhìn 2045, đặt ra những nhu cầu phát triển lớn của Hà Nội, trong đó có Xây dựng quy hoạch Thủ đô tới năm 2030, tầm nhìn 2045 và Quy hoạch đô thị Hà Nội.

Ông Trần Sỹ Thanh đề nghị Đại sứ thúc đẩy để Singapore hỗ trợ thành phố trong hai quy hoạch lớn của Thủ đô, đó là: Quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và Quy hoạch đô thị Hà Nội. 

Chính quyền TP Hà Nội mong muốn Chính phủ Singapore cử nhóm chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong quy hoạch đô thị có các ý tưởng đề xuất hỗ trợ Hà Nội xây dựng các quy hoạch này.

Chủ tịch thành phố chia sẻ đây là vấn đề lớn của Thủ đô và việc triển khai thực hiện cần hoàn thành trong năm 2023. Vì vậy, Hà Nội cần chuyên gia có kinh nghiệm, có góc nhìn đa chiều để xây dựng quy hoạch Thủ đô chất lượng nhất.

Bên cạnh đó, các chuyên gia Singapore với kinh nghiệm của mình có thể đóng góp cho thành phố về xây dựng các khu nhà ở xã hội, tổ chức quản lý đô thị, xử lý rác thải, hỗ trợ đào tạo đội ngũ cán bộ để quản trị thành phố văn minh, hiện đại… Hà Nội cũng sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Singapore đầu tư tại thành phố. 

Đối với các lĩnh vực Chủ tịch Trần Sỹ Thanh chia sẻ: Quản trị thành phố, xử lý rác thải và quy hoạch… Đại sứ Jaya Ratnam cũng cho rằng đây là ba vấn đề trọng tâm của Hà Nội và cho biết Singapore trân trọng cơ hội hợp tác với Hà Nội để góp sức cùng Thủ đô Hà Nội phát triển. 

chọn
ĐHĐCĐ Becamex IJC: Quý đầu năm lãi sau thuế 40 tỷ, sắp mở bán Sunflower II và Prince Town II
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa tổ chức, lãnh đạo Becamex IJC tiết lộ doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất dự kiến quý I đạt 162 tỷ và 40 tỷ đồng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện các thủ tục để đưa vào bán hàng dự án Sunflower II và Prince Town II trong quý III/2024.