Hà Nội: Tại sao có nơi nước sạch vẫn mùi nồng nặc, có nơi đã hết?

Nhiều hộ gia đình sử dụng nước sạch sông Đà vẫn thấy có mùi nồng nặc, trong khi một số nơi đã hết mùi.

Nước tồn ở bể chứa gây mùi

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay nhiều hộ dân ở khu vực quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân… vẫn thấy nước sạch bốc mùi nồng nặc, khó chịu. Hiện tượng này đã xảy ra được khoảng 4 ngày. Trong khi đó, nhiều hộ nhận thấy mùi lạ đã giảm, một số đã thấy nước trở lại bình thường.

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lại Văn Thịnh, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông.

IMG_0113

Hiện nay, nhiều nơi sử dụng nước sạch sông Đà đã hết mùi. (Ảnh minh hoạ: Thuỷ Long)

Ông Thịnh cho biết, hiện ông vẫn nhận được phản ánh, thắc mắc của một số người dân về vấn đề nước sạch trong những ngày qua. Trong khi đó, phía công ty ông vẫn chưa nhận được thông báo kết luận về nguyên nhân sự việc này từ phía nguồn cấp nước là Công ty CP Nước sạch sông Đà (Viwasupco) cũng như các cơ quan quản lí.

Theo ông Thịnh, từ ngày 11/10, Sở Xây dựng TP Hà Nội chủ trì đoàn kiểm tra, có cả Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố tiến hành lấy mẫu nước. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả. "Chúng tôi cũng đang đề nghị sớm có kết quả để thông báo với người dân," ông Thịnh nói.

Cũng theo ông Thịnh, sự việc nước có mùi lạ từ nguồn cấp Viwasupco chỉ xảy ra trong khoảng 10 tiếng. Khoảng 8h sáng 10/10, Công ty Nước sạch Hà Đông phát hiện sự việc. Tới khoảng 5h chiều cùng ngày, doanh nghiệp này tự xét nghiệm thì nhận thấy các chỉ số nước đã ổn định.

Theo Chủ tịch Công ty Nước sạch Hà Đông, những khách hàng vẫn còn thấy nước sạch có mùi lạ là vì khách hàng sử dụng nước từ các bể chứa. Trong các bể này còn lượng nước tồn từ ngày 10/10. Nguồn nước sạch chảy vào hiện nay đã trở lại bình thường.

Trước câu hỏi, đoàn kiểm tra có hướng dẫn công ty để ban hành khuyến cáo nào đó cho người dân hay không, ông Thịnh nói. "Cái này chúng tôi phải chờ cơ quan chức năng. Hiện chúng tôi cũng rất cần câu trả lời đó để thông báo với người dân. Chúng tôi cũng rất mệt mỏi."

Ngày 14/10 sẽ có kết luận nguyên nhân nước có mùi lạ

Về sự việc này, ông Nguyễn Văn Tới – Tổng giám đốc Công ty Viwaco cũng xác nhận, tính tới ngày 11/10, phía Công ty CP Nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã khắc phục được hiện tượng nước có mùi lạ.

Ông Tới cũng cho rằng, những hộ dân còn thấy nước sạch có mùi là những hộ dùng bể chứa, nước cũ tồn ở đó sẽ có mùi và có thể mấy ngày mới hết. Trong khi đó, nếu hộ nào dùng nước trực tiếp từ hệ thống dẫn nước tới vòi, không qua bể, thì thấy nước đã bình thường.

Tổng giám đốc Công ty Viwaco cho biết, doanh nghiệp này cũng chưa đưa ra khuyến cáo nào đối với khách hàng vì chưa rõ nguyên nhân và đang đợi kết quả kiểm tra từ cơ quan quản lí.

"Hôm 11/10 đoàn kiểm tra xuống làm việc. Có người hỏi thành viên trong đoàn thì họ nói, trong quá trình kiểm tra nếu có gì nguy hiểm thì họ sẽ thông báo. Chúng tôi chỉ biết chờ đợi chứ không biết như thế nào," ông Nguyễn Văn Tới nói.

Tổng giám đốc Công ty Viwaco cho biết thêm, ngay sau khi phát hiện sự việc, phía doanh nghiệp của ông cũng có văn bản gửi Viwasupco nhưng không nhận được phản hồi.

"Chúng tôi có văn bản gửi sang Viwasupco. Chúng tôi đề nghị Viwasupco có văn bản để chúng tôi có căn cứ trả lời dân, nhưng họ không gửi. Chúng tôi hỏi thì họ chỉ nói chung chung, họ bảo các cơ quan đang kiểm tra, cứ nói đến nay tốt rồi…," ông Tới cho hay.

Theo ông Tới, đoàn kiểm tra thông báo, tới thứ Hai, ngày 14/10 sẽ có kết quả kết luận sự việc nước sạch có mùi lạ những ngày qua.

chọn