Hải Phòng phong tỏa, cách li thêm 2 xã trên đảo Cát Bà

UBND TP Hải Phòng đã quyết định phong tỏa, cách li y tế đối với 2 xã Việt Hải và Gia Luận trên đảo Cát Bà để phòng dịch Covid-19.

Chiều 9/3, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì họp trực tuyến về tình hình tổ chức cách li y tế và chuẩn bị các kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 khi có tình huống xấu. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan tại các điểm cầu quận, huyện trên địa bàn thành phố này.

Theo báo cáo của UBND huyện Cát Hải, bệnh nhân số 30 là nữ du khách, 66 tuổi, quốc tịch Anh, cùng đi trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng 2/3.

Hải Phòng phong tỏa, cách li y tế thêm 2 khu vực trên đảo Cát Bà - Ảnh 1.

Khu vực cách li y tế tại đường Trần Văn Lan, phường Cát Bi, quận Hải An (Ảnh: Haiphong.gov.vn).

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, người này đã di chuyển đến một số nơi, trong đó có Hải Phòng và sau đó về Huế. Cụ thể, sau khi xuống sân bay Nội Bài, bệnh nhân đã đi du lịch một số điểm tại Hà Nội và ở đó 3 ngày. Đến sáng 5/3, bệnh nhân thuê xe di chuyển đến Cát Bà. 

Tại đây, bệnh nhân đi thăm các điểm tại xã Việt Hải và Gia Luận. Đến sáng ngày 6/3, bệnh nhân sử dụng xe thuê hôm trước để di chuyển đến Nội Bài và bay vào Huế.

Ngay trong đêm 8/3, sau khi có thông tin xác nhận, Sở Y tế Hải Phòng đã nhanh chóng phối hợp đưa toàn bộ 21 nhân viên trên tàu đã tiếp xúc với bệnh nhân được đưa về Khoa bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Việt Tiệp để cách li lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế cho biết 42 trường hợp có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố đã có kết quả âm tính. Tuy nhiên, mới phát hiện thêm 7 trường hợp liên quan đến ca nhiễm số 30, đã đưa đi cách li giám sát chặt chẽ và gửi mẫu xét nghiệm.

Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP yêu cầu nghiêm túc thực hiện rà soát, phát hiện các trường hợp đi trên chuyến bay VN0054 và những người tiếp xúc gần với những người đi trên chuyến bay để thực hiện cách li y tế chặt chẽ. Trường hợp không chấp hành phải tiến hành cưỡng chế cách li.

Đồng thời, bên cạnh 4 khu vực hiện đang thực hiện phong tỏa, cách li, tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối 2 xã Việt Hải và Gia Luận. Từ ngày 10/3 thành lập các chốt ra vào đảo Cát Hải để kiểm soát dịch bệnh, tại các điểm bến tàu, bến phà.

chọn