Hải Phòng: Rà soát cách li những người từng tiếp xúc với nữ bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid-19

Theo UBND TP Hải Phòng, đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N (N17) có khoảng 20 người Hải Phòng và du khách nước ngoài hiện đang ở Hải Phòng

Sáng 7/3, ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng và ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hải Phòng: Rà soát cách li những người từng tiếp xúc với nữ bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid-19 - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Hải Phòng chỉ đạo phòng chóng dịch Covid-19 trên địa bàn. (Ảnh: CTV)

Theo báo cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, qua điều tra xác minh ban đầu cho thấy, trong tổng số 17 người tiếp xúc với ông N.K.T (có con gái dương tính với Covid-19) có 11 người ở Hải Phòng (gồm phần lớn là người giúp việc, làm vườn cho gia đình ông N.K.T), ở các xã: Phù Ninh, An Sơn, Kỳ Sơn, Chính Mỹ (huyện Thủy Nguyên) và một y sĩ ở phường Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân).

6 người ở các tỉnh, TP Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình. Ngày 07/3/2020, những người ở Hải Phòng tiếp xúc với ông N.K.T đã được tập trung và theo dõi y tế tại nhà của ông N.K.T.

Theo UBND quận Dương Kinh, trên địa bàn quận có hai trường hợp đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N là chị Đ.T.K.A (sinh năm 1998), ở Tổ dân phố Tân Lập, phường Tân Thành (quận Dương Kinh) và anh DAND Alexander (quốc tịch Anh), sinh năm 1984, chồng sắp cưới của chị Đ.T.K.A.

Qua xác minh được biết, vợ chồng chị này đã tiếp xúc với 41 người (trong đó có 5 người ở phường Bàng La, Minh Đức, quận Đồ Sơn và 36 người ở các phường Tân Thành, Hòa Nghĩa, Đa Phúc, quận Dương Kinh).

Thông tin từ các sở, ngành, đơn vị liên quan cho thấy, đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân N.H.N có khoảng 20 người Hải Phòng và du khách nước ngoài hiện đang ở Hải Phòng.

Trong đó có 2 người hiện ở khách sạn Nam Cường (quận Ngô Quyền), 8 người khách nước ngoài hiện ở Cát Bà (trong đó có 2 người ở khu resort, 6 người đang đi thăm vịnh cùng 57 hành khách nữa trên chuyến tàu Peoney, cập bến phà Gót lúc 11 giờ 30 sáng 7/3).

Hải Phòng: Rà soát cách li những người từng tiếp xúc với nữ bệnh nhân thứ 17 dương tính với Covid-19 - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành và Chủ tịch UBND TPNguyễn Văn Tùng chỉ đạo tại cuộc họp/ (Ảnh: CTV)

Theo đó, lãnh đạo TP Hải Phòng thống nhất đưa những những người tiếp xúc với ông N.K.T, ông V.H.S (lái xe của ông T); người dân và du khách đi cùng chuyến bay VN0054 trên địa bàn thành phố; những người trên du thuyền thăm vịnh Lan Hạ có du khách đi trên chuyến bay VN0054 vào cách li tập trung tại cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Ngoài ra, xem xét khoanh vùng cách li toàn bộ thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên và khu dân cư Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh.

Khi cách li, khoanh vùng, TPsẽ áp dụng mức chi cho 01 người dân trong khu cách li tại hai địa phương này là 60.000đồng/người/ngày, địa phương bố trí cung cấp nhu yếu phẩm giúp đỡ người dân trong vùng cách li.

Đồng thời, lãnh đạo TP nhất trí với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục cho học sinh các cấp (từ mầm non đến trung học phổ thông) nghỉ học hết ngày 15/3.

Giao Sở Y tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp, Trường quân sự TP và Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh (Trường Đại học Hải Phòng) chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ tiếp nhận cách li và điều trị.

TP Hải Phòng cũng quyết định đầu tư trang bị máy phục vụ xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi nhiễm và các thiết bị phục vụ điều trị phòng khi xảy ra dịch. Yêu cầu các Sở, ngành, địa phương khẩn trương rà soát các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh, phân loại, tiến hành cách li theo qui định.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP Hải Phòng chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương làm tốt công tác bình ổn giá, tránh tích trữ hàng hóa quá mức cần thiết, đảm bảo đủ nhu yếu phẩm phục vụ người dân. 

Chủ động triển khai công tác phòng chống dịch đợt này với tinh thần dồn sức để làm trước, nếu có trường hợp dương tính sẽ khống chế dịch sớm, giảm nguy cơ nhiễm bệnh ở mức thấp nhất.

chọn
Doanh nghiệp 'hụt hơi' do sự rút lui của đối tác ngoại
Theo Chủ tịch CLB BĐS TP HCM, hơn 3 năm qua, các quỹ đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn đã rút khỏi Việt Nam khoảng trên dưới 5 tỷ USD.