Hãng xe hơi Trung Quốc chính thức nắm phần lớn cổ phần công ty mẹ của Mercedes

Theo TechWeb, Chủ tịch của hãng xe hơi Trung Quốc Geely, tỷ phú Lý Thư Phúc đã mua 9,69% cổ phần trong công ty Daimler AG, ông ty mẹ của thương hiệu xe hơi xa xỉ Mercedes-Benz, trị giá khoảng 9 tỷ USD.

Với lượng cổ phần hiện có, tỷ phú Trung Quốc Lý Thư Phúc trở thành cổ đông lớn nhất tại hãng xe Đức. Trước đó, quỹ đầu tư nước ngoài của Kuwait - đơn vị đầu tư vào Daimler từ nhiều tập kỷ là cổ đông lớn nhất của hãng xe này, theo thông tin từ TechWeb.

Daimler cho biết trong một hồ sơ pháp lý vào cuối tuần này rằng Chủ tịch Geely Lý Thư Phúc nắm giữ 9,69% cổ phần của công ty Daimler AG.

Theo TechWeb, thương vụ đầu tư này không trực tiếp thực hiện bởi hãng xe hơi Trung Quốc Geely mà thông qua tỷ phú Lý Thư Phúc, chủ tịch của hãng xe hơi nói trên. Báo cáo cho biết cổ phần sẽ được giữ bởi một công ty được gọi là Tenaclou3 Prospect Investment Ltd.

Daimler nói rằng: "Chúng tôi hoan nghênh các doanh nhân như ông Lý Thư Phúc trở thành cổ đông dài hạn".

Công ty này vừa giành lại vị trí số 1 trên thị trường xe hơi xa xỉ từ tay BMW thông qua việc mở rộng các dòng xe cung cấp trên thị trường bao gồm nhiều sẽ bán tải (SUV) và làm mới lại những thiết kế xe thông thường cho thể thao hơn.

Hãng này khẳng định khoản đầu tư mới với công ty Trung Quốc là minh chứng rõ ràng thể hiện sự ủng hộ của đa số với những chiến lược hiện tại của họ.

Khoản đầu tư lần này giúp Geely tấn công vào thị trường ô tô cao cấp ở khu vực châu Âu sau nhiều tháng kiểm tra, xem xét.

hang xe hoi trung quoc chinh thuc nam phan lon co phan cong ty me cua mercedes
Ảnh minh họa. Nguồn TechWeb

Hiện tại phía Geely chưa có bất cứ phản hồi nào và từ chối bình luận với các phương tiện truyền thông nước ngoài. Tháng 12 năm ngoái, CCTV Financial đã từng đưa tin rằng Geely đã lên kế hoạch mua lại cổ phần của Mercedes-Benz, nhưng không hề nói rõ số tiền chính xác dự kiến là bao nhiêu.

Tháng 5/2017, hãng xe hơi Geely công bố việc mua lại 49,9% cổ phần của hãng xe hơi Proton Holding và 51% cổ phần trong thương hiệu xe thể thao sang trọng Lotus F1 (Lotus Group), đồng thời Geely sẽ trở thành đối tác chiến lược nước ngoài duy nhất của hãng xe Proton.

Tháng 12/2017, tỷ phú Lý Thư Phúc trở thành cổ đông lớn nhất của hãng xe Volvo Thuỵ Điển - nhà sản xuất xe tải lớn thứ 2 thế giới. Thương vụ trị giá 3,9 tỷ USD thông qua quỹ Cevian Capital. Năm 2010, ông mua lại Volvo từ Ford Motor và năm ngoái cũng giành quyền kiểm soát hãng xe hơi thể thao của Anh là Lotus Cars.

Công ty Trung Quốc này hiện có tham vọng mở rộng cả thị trường trong nước và quốc tế sau khi thâu tóm nhiều hãng xe quốc tế lớn. Geely lên kế hoạch bắt đầu bán dòng SUV 5 chỗ ngồi dưới thương hiệu Lynk ở thị trường bên ngoài Trung Quốc từ giữa năm 2019.

hang xe hoi trung quoc chinh thuc nam phan lon co phan cong ty me cua mercedes
Tỷ phú Lý Thư Phúc

Giới chuyên gia nhận định sau thương vụ này, Geely thì thực hiện bước đi chưa từng thấy ở thị trường châu Âu còn phía Daimler cũng sẽ chứng kiến những thay đổi chưa từng có.

Được biết hãng xe của Đức đang lên kế hoạch cải tổ tập đoàn lớn nhất trong 1 thập kỷ để thay đổi cấu trúc tập đoàn thành công ty cổ phần.

Daimler đã lập dự án từ cuối năm 2017 để thay đổi cấu trúc tập đoàn vốn khá cứng nhắc trước đây để tạo ra một công ty cổ phần với 3 nhánh riêng biệt gồm: Mercedes-Benz Cars and Vans; Daimler Trucks & Buses và mảng dịch vụ tài chính.

Dù Daimler nói rằng đây không phải là bước mở đầu cho bất kỳ việc chia tách mảng kinh doanh nào nhưng một vài nhà đầu tư đã yêu cầu công ty xem xét chiến lược này để tạo ra sự rõ ràng giữa các đơn vị.

Daimler không phải là hãng xe duy nhất của Đức có nhà đầu tư tổ chức lớn bởi còn có Volkswagen AG được kiểm soát bởi gia tộc tỷ phú Porsche-Piech và cả chính phủ Qatar. BMW thì chịu sự kiểm soát của gia tộc Quandt-Klatten.

hang xe hoi trung quoc chinh thuc nam phan lon co phan cong ty me cua mercedes Vì sao từ quán quân xe nhập, ô tô Indonesia mất hút ở Việt Nam?

Sau lượng xe ô tô nguyên chiếc từ Ấn Độ giảm mạnh đột ngột từ giữ đến cuối năm 2017, đầu năm 2018 đến lượt ...

chọn
Tổng công ty Sông Đà (SJG) lãi hơn 1.600 tỷ đồng năm 2022 nhờ doanh thu tài chính
Năm 2022, doanh thu thuần của Sông Đà gần 5.519 tỷ đồng, giảm 9% so với năm trước. Nhờ doanh thu tài chính tăng vọt, lợi nhuận sau thuế của công ty hơn 1.646 tỷ đồng, tăng 179% và vượt kế hoạch đề ra.