Hành khách bay cùng ca Covid-19 ở Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao nhất đã vào TP HCM

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết bệnh nhân nhiễm Covid-19 chuyến bay VN0054, hạng thương gia bay từ Anh về Hà Nội có 21 khách, trong đó có 3 người Việt Nam, 18 người nước ngoài, người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trên máy bay này đã bay từ Hà Nội vào TP HCM lúc 6 giờ sáng ngày 2/3.

Ngày 7/3, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) của TP Hà Nội tổ chức cuộc họp. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết hiện nay dư luận đang băn khoăn về thông tin trường hợp đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngồi cùng hạng C với nữ bệnh nhân N.T.H.N. (SN 1993, trú ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) dương tính với Covid-19 vừa được xác định ngày 6/3.

Hành khách bay cùng bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao nhất đã vào TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin tại buổi họp (Ảnh: CT).

Theo ông Nguyễn Đức Chung, bệnh nhân N.T.H.N. ngồi ở ghế 5K hạng C trên chuyến bay VN0054. Trên chuyến bay VN0054, hạng thương gia bay từ Anh về Hà Nội có 21 khách, trong đó có 3 người Việt Nam, 18 người nước ngoài. Ngồi gần bệnh nhân N. trong chuyến bay có người ngồi ở ghế 4G, 4K, 5G, 6G và 6K và tiếp viên đưa thực phẩm được coi là tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Người Việt Nam ngồi khoang hạng C ở ghế 1A và 2K, được coi là tiếp xúc xa (trên 2 m). Trên máy bay, bệnh nhân N.H.N. có đeo khẩu trang.

"Qua phân tích cho thấy, 2 trường hợp người Việt Nam đều ngồi cách xa hành khách N.H.N. từ 4-5 m và luôn đi ở luồng bên kia" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Máy bay VN0054 sau khi từ Anh về sân bay Nội Bài đã bay thêm 6 chuyến đi TP HCM, Anh và một số nước khác.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trên máy bay này là người ngồi ghế 5K bay từ Hà Nội vào TP HCM lúc 6 giờ sáng ngày 2/3.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế thông tin ngay đến các cơ quan của TP HCM những trường hợp ngồi cùng ghế ở những chuyến sau có nguy cơ, để có thông tin của hành khách này.

Sau thời điểm chở bệnh nhân N.T.H.N. về Hà Nội, máy bay mang số hiệu VN0054 tiếp tục bay 6 chuyến khác. Với 6 chuyến bay này, có 5 hành khách ngồi ghế 5K, trong đó có 1 người Việt Nam, còn lại là 4 người nước ngoài.

"Máy bay này hiện nay đã dừng hoạt động để khử trùng và đánh giá" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Từ trường hợp Bệnh viện Hồng Ngọc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các bệnh viện khác trên toàn TP phải rút kinh nghiệm, trong đó phân luồng người dân có dấu hiệu liên quan đến Covid-19 vào khám bệnh. 

Với những bệnh nhân chưa xuất viện ở Bệnh viện Hồng Ngọc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu cho ở lại bệnh viện, đồng ý với kế hoạch của bệnh viện này bố trí địa điểm riêng ở Long Biên để cách li những người có tiếp xúc với bệnh nhân N.T.H.N., yêu cầu Bệnh viện Hồng Ngọc không tổ chức khám chữa bệnh trong thời điểm này mà phải thực hiện khoanh vùng, cách li.

"Tình hình dịch bệnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của TP vì chúng ta vẫn đang nắm chắc "thời gian vàng", lập danh sách đầy đủ F2, F3 những người tiếp xúc với bệnh nhân…" - ông Nguyễn Đức Chung khẳng định.

chọn
Doanh nghiệp 'hụt hơi' do sự rút lui của đối tác ngoại
Theo Chủ tịch CLB BĐS TP HCM, hơn 3 năm qua, các quỹ đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn đã rút khỏi Việt Nam khoảng trên dưới 5 tỷ USD.