Hé lộ tình tiết bữa trưa 'bàn kế' huy động hơn 30.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan

Bà Trương Mỹ Lan khai nhận đã mời lãnh đạo SCB, TVSI, Vạn Thịnh Phát tới ăn trưa để bàn kế hoạch phát hành trái phiếu, huy động nguồn tiền cho hoạt động của SCB.

Trụ sở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. (Ảnh: vtpgroup.com.vn

Theo kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB giai đoạn hai,bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 25 bị can khác bị Bộ Công an điều tra, đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bằng thủ đoạn phát hành trái phiếu.

Theo đó, từ năm 2018 - 2020, các đối tượng đã sử dụng 4 Công ty (An Đông, Quang Thuận, Sunny World, Setra) phát hành 25 mã trái phiếu “khống”, không có tài sản đảm bảo với tổng khối lượng 308.691.388 trái phiếu, để lừa bán cho các nhà đầu tư, thu về hơn 30.869 tỷ đồng. 

Kế hoạch này được bà Trương Mỹ Lan đưa ra vào năm 2018 trên cơ sở đề xuất của bà Nguyễn Phương Hồng, Thành viên HĐQT, Nguyên Phó Tổng Giám đốc SCB.

Theo lời khai của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, thời điểm đó, bà Lan được báo cáo rằng SCB phải chịu áp lực trả lãi cho người dân, trả nợ nhiều khoản tài chính còn tồn tại từ khoản nợ 133.000 tỷ đồng khi hợp nhất ba ngân hàng để lại từ năm 2012.

Mặt khác, năm 2017, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa SCB từ một ngân hàng cần hỗ trợ để tái cơ cấu thành ngân hàng hoạt động bình thường, bị hạn chế về hạn mức tín dụng và nhiều hoạt động khác. Quyết định này khiến hoạt động của SCB lâm vào bế tắc. 

Do đó, bà Trương Mỹ Lan đã đồng ý chủ trương sử dụng Công ty An Đông đế phát hành từ 10.000 - 15.000 tỷ đồng trái phiếu nhằm thu xếp nguồn tiền hỗ trợ tài chính cho SCB. Sau đó, theo tình hình thực tế phát sinh nhiều áp lực tài chính nên đã phát hành trái phiếu Công ty An Đông lên tới 25.000 tỷ đồng và trái phiếu Sunny World, Quang Thuận, Setra (không có tài sản đảm bảo).

Để triển khai được kế hoạch này, bà Lan đã mời một số nhân vật có tầm quan trọng trong ngân hàng và các tổ chức có liên quan đến ăn cơm trưa tại trụ sở Vạn Thịnh Phát.

Các cá nhân được mời bao gồm:ông Đinh Văn Thành, Nguyên Chủ tich HĐQT SCB; ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc SCB, bà Nguyễn Phương Hồng, Phó Tổng Giám đốc SCB; ông Nguyễn Tiến Thành, Tổng Giám đốc Chứng khoán Tân Việt (TVSI) và ông Hồ Bửu Phương, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Vạn Thịnh Phát.

Tại bữa trưa này, bà Trương Mỹ Lan đã đưa ra chủ trương đông ý cho mượn An Đông để phát hành trái phiếu, huy động nguồn tiền cho hoạt động của SCB, giao cho các cá nhân chủ động nghiên cứu thực hiện. 

Theo kết luận điều tra, dư nợ hiện tại của 25 mã trái phiếu của 4 công ty An Đông, Quang Thuận, Sunny World và Setra là hơn 30.081 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã xác định số người bị hại là 35.824 trái chủ.

Trong đó, ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc SCB có vai trò triển khai thực hiện việc giới thiệu, tư vấn, bán trái phiếu do cho người dân. 

Bà Nguyễn Phương Hồng có vai trò chủ trì, phối hợp với các bên liên quan (SCB, TVSI, Tổ chức phát hành) để lên phương án thực hiện việc phát hành trái phiếu, điều phối, đi dòng tiền và sử dụng tiền thu được từ huy động trái phiếu; quản lý theo dõi việc sử dụng tiền.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán TVSI được giao trách nhiệm chỉ đạo lập hồ sơ tư vấn, phát hành trái phiếu, thực hiện các trình tự, thủ tục, hồ sơ phát hành trái phiếu.

Ông Hồ Bửu Phương, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Vạn Thịnh Phát, có vai trò làm đầu mối hướng dẫn bộ phận kế toán các công ty thuộc tập đoàn này chuẩn bị hồ sơ pháp lý, thực hiện giao dịch chuyển tiền theo phương án được bà Hồng đưa ra.  

Trong quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, bà Trương Mỹ Lan thừa nhận việc ra chủ trương phát hành trái phiếu của các công ty thuộc Tập đoàn là trái quy định pháp luật, vì không dùng tiền phát hành trái phiếu vào việc đầu tư, sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu thực tế để đảm bảo cho việc trả nợ trái phiếu mà dùng để xử lý các khoản tài chính cho SCB dẫn đến không có khả năng chi trả.

Bà Lan cũng xin chịu trách nhiệm về sai phạm của mình và việc trả nợ trái phiếu cho các trái chủ bằng hình thức: sử dụng toàn bộ tiền, tài sản của Lan đã bị kê biên, phong tỏa, ngăn chặn, thu giữ và toàn bộ các khoản tiền, tài sản mà TAND TP HCM đã tuyên các cá nhân/tổ chức phải trả lại hoặc bồi thường cho Lan để ưu tiên thanh toán nợ và lãi trái phiếu cho các trái chủ.

Ngoài ra, bà mong muốn những cá nhân/tổ chức có liên quan đến việc sử dụng tiền huy động được từ trái phiếu của các công ty này cũng phải cùng có trách nhiệm để đảm bảo việc trả hết nợ và lãi trái phiếu cho người dân. 

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.