Nhiều người bị lừa mua trái phiếu của Vạn Thịnh Phát chưa trình báo

Bộ Công an tiếp tục tìm bị hại đã mua trái phiếu trong 25 lô, trị giá 30.000 tỷ đồng, của Vạn Thịnh Phát và một số tổ chức liên quan, bởi còn nhiều người chưa trình báo.

Tại thông báo phát ra tối 14/5, Bộ Công an cho biết, 8 tháng trước, trong quá trình điều tra giai đoạn hai vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cơ quan điều tra từng thông báo tìm các nạn nhân, đồng thời ủy thác cho Phòng Cảnh sát kinh tế công an các tỉnh thành theo địa chỉ của các trái chủ trên hợp đồng mua bán/chuyển nhượng trái phiếu để tiếp nhận thông tin, lấy lời khai bị hại.

Đến nay, công an các địa phương đã xác định được phần lớn thông tin cá nhân, ý kiến bị hại. Tuy nhiên, còn nhiều nạn nhân không hợp tác hoặc chuyển nơi cư trú, không đến trình báo, nên cơ quan điều tra lần thứ hai thông báo tìm.

Các trái chủ được đề nghị sớm đến Phòng Cảnh sát kinh tế công an các địa phương để cung cấp thông tin, tài liệu, hợp đồng mua bán trái phiếu. "Nếu bị hại không đến làm việc hoặc phối hợp cung cấp thông tin trước thời điểm kết thúc điều tra vụ án thì cơ quan điều tra sẽ không có căn cứ giải quyết quyền lợi", thông báo nêu.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2018 đến 2020, các bị can tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty Đầu tư Quang Thuận, Công ty Dịch vụ Thương mại TP HCM, Công ty Đầu tư và phát triển Sunny World và các tổ chức khác đã có hành vi gian dối, làm trái quy định để tạo lập 25 gói trái phiếu ADC-2018.09, ADC- 2018.09.1, ADC-2019.01, QT-2018.12.1, SNWCH1823001 và 20 mã số hiệu từ SET.H2025.01 đến SET.H2025.20. Các lô trái phiếu này có tổng giá trị 30.081 tỷ đồng, đã bán cho người mua (trái chủ), để huy động tiền và chiếm đoạt.

Ở giai đoạn hai của vụ án Vạn Thịnh Phát, bà Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và đồng phạm bị cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Bà Trương Mỹ Lan tại tòa hồi đầu tháng 4. (Ảnh: Thanh Tùng).

Vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát rất lớn, phức tạp, số lượng bị can nhiều nên Bộ Công an phải tách thành hai giai đoạn.

Ở giai đoạn đầu, hôm 11/4, TAND TP HCM tuyên phạt bà Trương Mỹ Lan 20 năm tù về tội Đưa hối lộ; 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và tử hình về tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt, bị cáo phải chấp hành án tử hình.

Liên quan đến vụ án, bà Đỗ Thị Nhàn (cựu cục trưởng Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước) bị TAND HCM tuyên án tù chung thân về tội Nhận hối lộ, số tiền 5,2 triệu USD. 3 cựu lãnh đạo của SCB gồm Đinh Văn Thành, Bùi Anh Dũng, cựu chủ tịch SCB và Võ Tấn Hoàng Văn, cựu tổng giám đốc SCB bị tuyên phạt mức án tù chung thân. 81 bị cáo khác bị tuyên phạt từ 3 năm tù treo đến 20 năm tù.

Bản án cũng xác định, với các tài sản, khoản tiền để khắc phục, đảm bảo nghĩa vụ cho bị cáo Lan trong toàn bộ vụ án (bao gồm vụ án này và các vụ án của giai đoạn hai) sẽ ưu tiên thi hành án cho các bị hại liên quan đến hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc phát hành trái phiếu.

HĐXX đề nghị C03, VKSND Tối cao trong quá trình điều tra giai đoạn hai của vụ án cần tiếp tục làm rõ các tài sản của 5 bị cáo đang trốn truy nã, và bản chất của các giao dịch liên quan đến bà Lan, để thu hồi khắc phục hậu quả của vụ án. 

chọn
Toàn cảnh vị trí sẽ xây hầm chui tại nút giao trục Tây Thăng Long - Vành đai 3
Dự án đầu tư xây dựng hầm chui tại nút giao đường trục Tây Thăng Long - Vành đai 3 có tổng mức đầu tư (dự kiến) 1.156 tỷ đồng.