Hiếp dâm người cùng giới tính có bị xử lý không?

Hành vi xâm phạm tình dục mà nạn nhân và thủ phạm cùng một giới tính thì có bị xử lý không?

Tôi là một nam thanh niên 20 tuổi, hiện đang ở cùng một người bạn. Sau khi ở chung, tôi mới phát hiện người bạn bị đồng tính. Có lần tôi bị người bạn này chuốc rượu say và "giở trò đồi bại".

Vậy tôi có phải là nạn nhân của một vụ án hiếp dâm? Tôi phải tố cáo việc này thế nào đến cơ quan điều tra mà tôi vẫn tránh được tiếng là nạn nhân hiếp dâm đồng tính?

Một bạn trai giấu tên

tin nhap 20160912140415

Theo Từ điển tiếng Việt của Nhà xuất bản từ điển Bách khoa năm 1998, khái niệm “giao cấu” được hiểu là sự giao tiếp của bộ phận sinh dục của giống đực với bộ phận sinh dục của giống cái. Khi ban hành Bộ luật Hình sự 1999, các nhà làm luật xây dựng điều luật hình sự dựa trên cơ sở khái niệm này, vì vậy quan hệ cùng giới không được coi là “giao cấu”.

Theo khoản 1 Điều 111 Bộ luật Hình sự hiện hành về tội Hiếp dâm: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm”.

Theo Điều 112 Bộ luật Hình sự: "Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm... Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Mặc dù Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành không quy định nạn nhân của tội hiếp dâm chỉ là phụ nữ. Tuy nhiên, thực tiễn xét xử cho thấy, nạn nhân trong các vụ án hiếp dâm là phụ nữ và các bé gái. Trong lịch sử tố tụng hình sự, ngành Tòa án Việt Nam cũng chưa từng xét xử một vụ án hiếp dâm nào mà nạn nhân là nam giới.

Vì vậy, xét theo hai yếu tố trên, bạn không phải là nạn nhân của một vụ án hiếp dâm theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành.

Tuy nhiên, một người dùng các thủ đoạn khác nhau để thực hiện hành vi tình dục với một người cùng giới, trái với ý muốn của người đó, hậu quả là làm cho nạn nhân cảm thấy bị xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm thì có dấu hiệu của tội “Làm nhục người khác” quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự.

Theo đó người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: Phạm tội nhiều lần; Đối với nhiều người; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với người thi hành công vụ; Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Bạn cần làm đơn tố cáo đến cơ quan cảnh sát điều tra nơi bạn cư trú. Căn cứ vào thực tế, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý theo hướng phù hợp nhất có thể theo quy định của pháp luật.

Luật gia Đồng Xuân Thuận


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2027 (Vietnam Investment Forum 2027)

Thời gian: Ngày 12/11/2026
Địa điểm: Shilla Monogram Hanoi Westlake, số 6 Hoàng Minh Thảo, Tây Hồ Tây, Hà Nội

Là sự kiện thường niên quy tụ các chuyên gia đầu ngành, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2027 mang đến những góc nhìn chuyên sâu về triển vọng đầu tư và cơ hội trên thị trường năm 2027.

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức sẽ công bố Best Retail Brokers 2026 - Bảng xếp hạng công ty chứng khoán có dịch vụ bán lẻ tốt nhất thị trường Việt Nam.

Cùng cộng đồng đầu tư đón đầu xu hướng, cập nhật góc nhìn chuyên gia và khám phá cơ hội đầu tư năm 2027.

Bạn cũng sẽ có cơ hội nhận vé mời đặc biệt của BTC khi tham gia khảo sát về triển vọng kinh tế, thị trường tài chính và chiến lược phân bổ tài sản trong năm 2027.

chọn
DIG nhận hơn 4.500 tỷ đồng tiền khách hàng đặt chỗ mua bất động sản
Tại ngày 30/9, tiền khách hàng đặt chỗ mua bất động sản của DIG ghi nhận 4.546 tỷ đồng, cao gần gấp 3 lần đầu năm.