Vụ nữ sinh nhảy cầu: Chưa giao cấu có bị xử tội hiếp dâm?

Nghi phạm khai đưa nữ sinh lớp 12 vào nhà nghỉ rồi thực hiện hành vi hiếp dâm nhưng nạn nhân chống cự nên việc giao cấu chưa đạt.

Liên quan vụ nữ sinh lớp 12 ở Bắc Ninh nhảy cầu tự tử do bị hiếp dâm, Công an huyện Thuận Thành đã tạm giữ nghi phạm Vũ Văn Hiếu (24 tuổi, ở xã Ngũ Thái) để điều tra hành vi Hiếp dâm.

Theo lời khai của Hiếu, sau khi chở cô gái vào nhà nghỉ, Hiếu kéo quần áo nữ sinh để thực hiện hành vi giao cấu nhưng bị nạn nhân chống cự. Nữ sinh 18 tuổi được bạn đến đưa về nhưng sáng hôm sau, nạn nhân tự tử.

Vụ án xảy ra khiến dư luận xót xa, cảm thương cho số phận nữ sinh năm cuối cấp chuẩn bị thi đại học. Bên cạnh đó, không ít độc giả băn khoăn, đặt câu hỏi liệu nghi phạm có bị truy tố tội Hiếp dâm khi anh ta chưa thực hiện hành vi giao cấu.

Vụ nữ sinh nhảy cầu: Chưa giao cấu có bị xử tội hiếp dâm? - Ảnh 1.

Vũ Văn Hiếu. Ảnh: CAND.

"Khó xử lí tội hiếp dâm"

Theo luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa), trước hết cần làm rõ vì sao nghi phạm đưa nữ sinh vào nhà nghỉ mà không gặp sự phản ứng, chống cự nào của cô gái. Lời trình bày của chủ nhà nghỉ cho thấy khi vào hỏi thuê phòng, hai người không có hành vi lôi kéo, cãi vã, chỉ có biểu hiện say xỉn.

Luật sư cho rằng nếu Hiếu mới chỉ có hành vi sờ soạng, đòi hỏi quan hệ nhưng vì lý do nào đó không thực hiện được hành vi giao cấu, mà xử lý tội Hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 có thể gây tranh cãi.

Cụ thể, Điều 141 quy định người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì mới cấu thành tội.

Trong vụ án này, Hiếu khai sau khi đưa Vân vào phòng, anh ta đã sờ soạng, kéo quần áo nữ sinh để thực hiện hành vi giao cấu nhưng bị nạn nhân chống cự. Vân sau đó nhắn tin cầu cứu bạn trai. Khi anh này đến nơi thì Hiếu đã rời khỏi phòng, để lại Vân quần áo xộc xệch đang ngồi khóc.

Đối với việc nạn nhân tự tử vào ngày hôm sau khi bị đưa vào nhà nghỉ, luật sư Giáp cho rằng ngoài lời khai của Hiếu, cần xác minh thêm tin nhắn giữa nạn nhân với thanh niên được cho là bạn trai của cô.

"Chưa giao cấu vẫn phạm tội"

Nêu quan điểm về vụ án, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối) đánh giá về mặt khách quan, tội hiếp dâm không cần phải có hành vi giao cấu hay không.

"Người có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực là đã thỏa mãn tội hiếp dâm", luật sư Hùng phân tích.

Còn việc giao cấu chưa đạt có thể do các yếu tố khách quan như nạn nhân phản kháng, có tác động nào đó. Dù chưa thực hiện được việc giao cấu nhưng hành vi đã hoàn thành cơ bản.

Đối với tội hiếp dâm, hậu quả không phải dấu hiệu bắt buộc mà chỉ cần hành vi thỏa mãn là đã cấu thành tội.

Dẫn chứng vụ án xảy ra khiến nữ sinh nhảy cầu tự tử, luật sư Hùng cho rằng nếu cơ quan tố tụng chứng minh được Hiếu dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực làm cho nạn nhân mất khả năng phản kháng để thực hiện hành vi giao cấu, thì đủ căn cứ khởi tố thanh niên này về tội Hiếp dâm.

Tuy nhiên, khi xem xét lượng hình trong quá trình truy tố và xét xử, cơ quan tố tụng có thể xử lý Vũ Văn Hiếu trong trường hợp phạm tội chưa đạt.

Vụ nữ sinh nhảy cầu: Chưa giao cấu có bị xử tội hiếp dâm? - Ảnh 2.

Cầu Hồ - nơi nữ sinh tự tử. Ảnh: Ngọc Tân.

Giám định pháp y để tìm chứng cứ

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định vụ án đến nay mới chỉ căn cứ vào lời khai của nghi phạm Vũ Văn Hiếu. Do nữ sinh đã tử vong nên cơ quan điều tra cần căn cứ kết quả giám định pháp y tử thi để xác định có hay không hành vi giao cấu.

Nếu giám định phát hiện có sự tổn thương bộ phận sinh dục, có tinh dịch nam giới hay các mẫu ADN của nghi phạm thì đó là chứng cứ vật chất chứng minh hành vi giao cấu.

Ngoài ra, nghi phạm khai anh ta chưa có hành vi giao cấu nhưng đã sử dụng vũ lực, lợi dụng nạn nhân bị say rượu để sờ soạng, kéo quần áo thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn.

"Điều đó đã cấu thành tội hiếp dâm. Việc chưa giao cấu được do nữ sinh chống cự thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt", luật sư Thơm phân tích.

Nghiêm trọng hơn, nếu có căn cứ xác định sau khi Vân bị hiếp dâm, nạn nhân hoảng loạn tâm lý dẫn đến hành động tự tử thì nghi phạm sẽ bị truy cứu theo tình tiết tăng nặng với khung hình phạt cao nhất chung thân.

Tuy nhiên, phải chứng minh có mối quan hệ nhân quả giữa nạn nhân tự tử với việc bị hiếp dâm và do hành động này gây ra.

Theo điều tra, chiều 14/4 Hiếu đi chơi hội cùng bạn bè ở thôn Ngọc Tỉnh, xã Song Liễu, huyện Thuận Thành và gặp Vân. Do quen nhau từ trước nên Hiếu rủ Vân đi uống nước và được nữ sinh này đồng ý. Tuy nhiên, sau khi nói chuyện, Hiếu chở Vân vào một nhà nghỉ.

Sau khi vào phòng, Hiếu đã sờ soạng, kéo quần áo nữ sinh để thực hiện hành vi giao cấu nhưng bị nạn nhân chống cự. Vân sau đó nhắn tin cầu cứu bạn trai còn Hiếu bỏ đi.

Tối đó, 2 bên hẹn nhau đến quán nước gần nhà nghỉ để nói chuyện. Tại đây Hiếu đã xin lỗi Vân và bị nữ sinh cầm cốc nước hắt vào mặt, ném cốc vào gáy và chửi mắng. Sau đó tất cả ra về. Sáng 15/4, nạn nhân nhảy cầu tự tử.

Vụ nữ sinh nhảy cầu: Chưa giao cấu có bị xử tội hiếp dâm? - Ảnh 3.

Hiện trường cách TP Bắc Ninh khoảng 15 km. Ảnh: Google Maps.

 
chọn
Hình ảnh đường vành đai 4 Hà Nội qua huyện Thường Tín sau một năm thi công
Vành đai 4 qua huyện Thường Tín, Hà Nội đi qua địa bàn 9 xã, dài khoảng 9,2 km và liên quan tới 1.608 hộ gia đình.