Ngâm chanh đào để 'đối phó' với thời tiết giao mùa | |
Các loại quả chính vụ mùa thu tốt cho sức khỏe, bạn không nên bỏ lỡ | |
Thật bất ngờ: hạt bơ có tác dụng giảm cân và chống ung thư |
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, về bản chất, hoa quả sấy vẫn cung cấp năng lượng và chất bột đường. Tuy nhiên, nếu năng lượng nhiều sẽ không tốt cho các đối tượng thừa cân, béo phì,... Trái cây sấy có khối lượng nhẹ trong khi năng lượng vẫn nhiều khiến người ăn khó kiểm soát lượng nạp vào dạ dày.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết thêm, khi sấy khô, các loại vitamin như vitamin C, vitamin B1, B2 có trong trái cây gần như biến mất hoàn toàn.
Thực phẩm sấy khô được chế biến bằng cách loại bỏ nước, vì thế mà hàm lượng calo cao hơn các loại trái cây tươi. Lượng trái cây tuy nhỏ thế nhưng vẫn làm cơ thể bạn thừa calo và dẫn đến nguy cơ tăng cân cao. Nếu tiêu thụ thêm 250 calo mỗi ngày từ trái cây sấy khô có thể khiến bạn tăng 1kg mỗi tháng.
Thực phẩm sấy khô thường được bổ sung thêm lượng đường để tăng calo trong sản phẩm hoặc các chất phụ gia để tăng thời gian sử dụng nhưng không cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, dẫn đến cơ thể được nạp năng lượng ảo so với thực tế. Khi sử dụng những thực phẩm này bạn sẽ có cảm giác được nạp ngay năng lượng thế nhưng khi đạt đến đỉnh điểm thì lượng đường trong máu nhanh chóng giảm xuống gây hạ đường huyết, choáng và những cơn mệt mỏi đột ngột.
Một chén quả việt quất tươi nặng khoảng 140 g, chứa 84 calo và 15 g đường từ các nguồn tự nhiên. Trong khi đó, 1/4 chén quả việt quất khô, ngọt nặng 39,5g, chứa 127 calo và 27g đường.
Muối (có chứa natri) là một trong những chất bảo quản dễ dàng tìm thấy trong thực phẩm sấy. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều natri có thể dẫn đến tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Natri khi được thu nhận vào cơ thể sẽ gây nên tình trạng khử nước, sưng phù chân, ảnh hưởng đến nhịp tim, thậm chí còn có thể gây đau tim đột ngột.
Nguy hiểm nhất vẫn là các mạch máu dẫn tới não không những bị co lại mà còn bị tắc nghẽn khi hấp thụ nhiều natri, đồng nghĩa với việc thiếu hụt ô-xy và dưỡng chất cần thiết lên não, khiến cho hoạt động của các dây thần kinh bị tê liệt và chết đi, gọi là đột quỵ
Có thể nói rằng trái cây sấy khô chứa nguồn chất xơ vô cùng dồi dào có thể mang lại lợi ích tích cực cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá mức thì chính nguồn chất xơ đó sẽ ảnh hưởng xấu đến đường ruột, làm đầy hơi, đau bụng, táo bón hoặc dẫn đến tiêu chảy…Cách tốt nhất vẫn là chia nhỏ khẩu phần ăn để đảm bảo vừa đủ lượng chất xơ vừa tốt cho sức khỏe của mình.
Trong thành phần của các loại hoa quả sấy khô thường được bổ sung thêm một lượng đường fructose nhất định để giữ độ ẩm cho hoa quả và ngăn chúng dính vào nhau. Tuy nhiên, lượng đường này lại là nguyên nhân dẫn đến sâu răng.
Vì thế, để hạn chế được tình trạng này chúng ta nên chải răng sạch sau khi ăn để loại bỏ các mảng bám nhanh chóng trên bề mặt răng hoặc uống nước trong khi ăn các loại trái cây sấy.
Một trong những mối nguy hiểm trong trái cây khô mà chúng ta cần phải dè chừng đó chính là chất sulfur dioxide. Sulphur dioxide là một chất khí có mùi khó chịu được tạo ra từ than hoặc dầu đốt và được sử dụng như một chất khử trùng, một chất tẩy trắng hoặc chất bảo quản thực phẩm. Sử dụng loại chất này sẽ giúp cho trái cây duy trì được màu sắc tự nhiên, hương vị cũng ít bị thay đổi và thời hạn sử dụng sẽ lâu hơn so với bình thường. Tuy nhiên, khi sử dụng lại gây ra các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn,…Ngoài ra, hóa chất này còn có thể gây nên tử vong đối với người mắc bệnh hen suyễn hoặc những người dị ứng với sulfur.
Phó Giáo sư Trịnh Lê Hùng – chuyên gia hóa học (khoa hóa học, ĐHKHTN, ĐHQGHN) cho biết, các chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide được phát hiện trong hoa quả khô đều gây tác hại rất xấu cho sức khỏe người sử dụng, thậm chí có thể gây ung thư nếu chúng được sử dụng quá liều lượng cho phép. |