Một trong những món quà được nhiều người yêu thích chính là bánh hoa kem bơ được làm từ cốt bánh gato và trang trí bằng kem bơ cao cấp.
Chính vì vậy, những lớp dạy làm bánh hướng dẫn làm bánh hoa kem bơ luôn thu hút chị em công sở, nội trợ trong thời điểm này. Thậm chí, với nhiều workshop phải đăng ký từ rất sớm mới có cơ hội để tham gia.
Chuyên gia Trần Minh Phượng (Ảnh: NVCC) |
Chị Trần Minh Phượng (nickname: Mẹ Ủn Gấu, sinh năm 1982, hiện đang sống tại Hà Nội) đã gắn bó với bánh hoa kem bơ nghệ thuật từ năm 2015. Là một người dành trọn niềm đam mê cho bánh kem, đặc biệt gần đây chị mày mò, nghiên cứu về bánh kem bơ theo phong cách Hàn Quốc, các sản phẩm của chị khi hoàn thành đều khiến chị em không thể rời mắt vì quá đẹp.
Một số mẫu bánh hoa kem bơ được thực hiện bởi bàn tay khéo léo của chị Minh Phượng. |
Nói về các workshop hướng dẫn làm bánh hoa kem bơ, chị Phượng cho hay: “Việc tổ chức một buổi workshop cũng cần đầu tư nhiều thời gian và kinh phí. Do mình muốn các bạn đến tham dự buổi chia sẻ sẽ luôn được đắm chìm trong không gian của nghệ thuật ẩm thực.
Mình vừa muốn các bạn ấy được ngắm nhìn một không gian huyền ảo giữa hoa tươi và hoa kem bơ vừa được thưởng thức những hương vị rất đỗi thân quen từ chuối, dứa, bí ngô, cà rốt.... nên đã phải chuẩn bị dần từ 2 tháng trước.
Mình mong muốn tặng các khách mời một món quà tri ân tình thầy trò thiêng liêng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, mong muốn các bạn hiểu được tấm lòng của người hướng dẫn như mình. Đồng thời cũng giúp các học viên lớp online những thắc mắc trong quá trình tự học làm bánh tại nhà.
Dù thời gian và không gian không nhiều nhưng mình nhìn thấy sự háo hức trong ánh mắt của các bạn ấy. Đó là sự thành công đáng trân trọng cho mỗi workshop mà mình tổ chức”.
Không gian workshop hướng dẫn làm bánh đẹp lung linh thu hút đông đảo chị em |
Chị Minh Phượng tận tay hướng dẫn học viên cách bắt hoa kem bơ |
Dưới đây, chị Phượng có truyền lại kinh nghiệm làm bánh kem bơ cho các chị em không có điều kiện đi học trực tiếp, hoặc tò mò muốn tìm hiểu về cách làm bánh hoa kem bơ.
Công thức làm kem bơ của Mẹ Ủn Gấu
Bánh hoa kem bơ đòi hỏi người thực hiện phải nhuần nhuyễn kỹ thuật tạo ra kem bơ trong, pha màu, giữ lạnh và thao tác thật chuẩn khi bắt kem để có được những bông hoa hoàn hảo, đẹp như thật.
Không chỉ thế, khâu decor lên bánh cũng vô cùng quan trọng để tạo ra một chiếc bánh đẹp và đầy cảm xúc. Tất cả các khâu đều phải tỉ mẩn, kỹ càng.
Để làm được một chiếc bánh hoa kem bơ hoàn chỉnh, ngoài nguyên liệu làm phần kem bơ và bắt hoa, bạn cần chuẩn bị thêm cốt bánh gato, bàn xoay, đui bắt hoa (theo từng loại hoa), túi tam giác, màu thực phẩm, dụng cụ chà láng bánh.
Bộ dụng cụ cơ bản để làm bánh hoa kem bơ |
Bước 1: Làm kem bơ trong
- Nguyên liệu để trang trí cho cho cốt bánh gato 18cm-20cm (làm khoảng 10-12 bông hoa lớn trên bánh):
- 450gr bơ cắt nhỏ để ngăn đá
- 140gr trứng + 60gr đường đánh chóp bông móc câu
- 120gr đường + 50gr nước đun tan hết đường, lửa vừa
- Đổ đường sôi vào trứng đánh bông (máy bật số to nhất). Sau khi trứng và đường quyện đều, hạ nhiệt. Cho hỗn hợp vào tủ đông 20 phút.
- Cho bơ cứng vào hỗn hợp trứng đánh máy ở tốc độ chậm. Khi nào thấy cục bơ nhỏ lại bằng hạt ngô thì tăng tốc độ máy lên số 5, đánh nhanh cho quyện đều thành một khối (bước này là bước quan trọng, nên đánh trong phòng điều hòa lạnh, thời gian khoảng 5-7 phút).
Sau khi đánh xong nên để bơ nghỉ ngơi trong 2 giờ, bảo quản trong tủ lạnh.
Hỗn hợp kem bơ được đánh trong điều kiện bơ vẫn giữ được độ lạnh
Bước 2: Pha màu cho kem bơ
Kem bơ sau khi được đánh thành hỗn hợp quyện và bảo quản trong tủ lạnh sẽ được mang đi pha màu thực phẩm. Căn cứ vào từng loại hoa định trang trí trên bánh, bạn sẽ pha các màu cơ bản sau đó pha thêm các màu nhạt hơn.
Sau khi pha màu xong, để kem bơ trong tủ lạnh khoảng 4 tiếng để có thể lên màu đẹp nhất và có thể tiến hành bắt kem bơ.
Bơ đã được pha màu trong các bát riêng để chuẩn bị cho bước bắt hoa
Bước 3: Bắt hoa kem bơ
Tùy theo loại hoa định trang trí lên bánh mà bạn sử dụng loại đui phù hợp để bắt hoa. Cần chuẩn bị thêm túi tam giác và dù xoay để thao tác bắt hoa kem bơ.
Các bước bắt hoa hồng kem bơ của Mẹ Ủn Gấu Hoa bắt xong được gắp xuống bảng hoa để chờ bước trang trí bánh
Bước 4: Chà láng cốt bánh
Ở bước này, chúng ta cần sử dụng đến dụng cụ chà láng cốt bánh và bàn xoay để chà láng thân bánh và mặt trên của bánh trước khi bắt đầu decor trang trí.
Bánh kem bơ được đặt lên bàn xoay để thực hiện chà láng
Bước 5: Cuối cùng là bước gắp hoa bơ trang trí trên bề mặt bánh đã chà láng
Ở bước này, bạn sẽ cần đến chiếc kéo sạch chuyên dụng để gắp hoa, nụ, lá... đã chuẩn bị từ bảng hoa lên bánh.
Bên cạnh đó, cũng cần chuẩn bị sẵn các túi kem bơ để phục vụ các bước decor, bắt thêm lá, nụ nhỏ hoặc trang trí trên bánh theo chủ đề đã định trước. Các bước trang trí trên bánh hoa kem bơ
Sau khi làm xong, bánh kem bơ cần được bảo quản lạnh đến khi mang ra phục vụ.
Một số mẫu bánh hoa kem bơ được chị Minh Phượng giới thiệu tại workshop |
Bánh hoa kem bơ đòi hỏi người thực hiện phải nhuần nhuyễn kỹ thuật tạo ra kem bơ trong, pha màu, giữ lạnh và thao tác thật chuẩn khi bắt kem để có được những bông hoa hoàn hảo, đẹp như thật.
Bánh hoa kem bơ trang trí trên cupcake |
Không chỉ thế, khâu decor lên bánh cũng vô cùng quan trọng để tạo ra một chiếc bánh đẹp và đầy cảm xúc. Tất cả các khâu đều phải tỉ mẩn, kỹ càng. |