Hodeco mua gần 5 triệu cổ phiếu HUB, UBCKNN yêu cầu giải thích về nguồn tiền

Ngày 7/11 vừa qua, Hodeco đã hoàn tất mua thỏa thuận hơn 4,87 triệu cổ phiếu HUB của CTCP Xây lắp Thừa Thiên Huế, qua đó ghi nhận đơn vị này là công ty liên kết.

CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Hodeco, mã chứng khoán: HDC) vừa có báo cáo về kết quả giao dịch cổ phiếu HUB của CTCP Xây lắp Thừa Thiên Huế. Theo đó, từ ngày 9/10 - 7/11, công ty đã mua hơn 4,87 triệu cổ phiếu HUB theo phương thức giao dịch thỏa thuận với bà Nguyễn Thị Phương Hoa (theo nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên của Xây lắp Thừa Thiên Huế).

Thực tế, trước đó vào ngày 2/10, Hội đồng quản trị Hodeco đã thống nhất nhận chuyển nhượng hơn 5,6 triệu cổ phiếu HUB của bà Nguyễn Thị Phương Hoa để tăng tỷ lệ nắm giữ tại Xây lắp Thừa Thiên Huế lên 39,97% vốn điều lệ. Song, theo bản đăng ký mua cổ phiếu ngày 4/10, số lượng cổ phiếu HUB mà Hodeco đăng ký mua là hơn 4,87 triệu cổ phiếu và đã được hoàn tất mua toàn bộ như trên. 

Trong giai đoạn giao dịch cổ phiếu nói trên, ngày 12/10, Hodeco cũng cho biết đã nhận chuyển nhượng 540.000 cổ phiếu HUB, qua đó ghi nhận Xây lắp Thừa Thiên Huế là một công ty liên kết và cho biết sẽ tiếp tục nhận chuyển nhượng cổ phiếu HUB như các thông tin đã công bố.  

Sau khi hoàn tất giao dịch như đã đăng ký, số lượng cổ phiếu HUB mà Hodeco nắm giữ đã tăng từ hơn 4,9 triệu cổ phiếu lên gần 9,8 triệu cổ phiếu, tỷ lệ sở hữu của Hodeco tại Xây lắp Thừa Thiên Huế cũng tăng từ 18,66% lên mức 37,19% vốn điều lệ.   

Trong thời gian thực hiện nhận chuyển nhượng, giá cổ phiếu HUB trên thị trường giao dịch quanh mức 16.000 - 18.000 đồng/cp, như vậy, giá trị lô cổ phiếu HUB mà Hodeco nhận chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán vào khoảng 77,9 tỷ đồng - 87,7 tỷ đồng.

 Diễn biến giá cổ phiếu HUB trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn Hodeco thực hiện nhận chuyển nhượng cổ phiếu. (Nguồn: Tradingview). 

Cuối tháng 10, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn đề nghị Hodeco cung cấp, làm rõ thông tin về nguồn vốn mua cổ phiếu HUB. Theo giải trình của doanh nghiệp, tại báo cáo tài chính hợp nhất đã soát xét cho kỳ bán niên 2023, tại ngày 30/6, Hodeco có 10,533 tỷ đồng tiền mặt, song, công ty cũng có gần 703 tỷ đồng phải thu ngắn hạn từ các khách hàng của công ty. Thời gian qua, công ty đã đẩy mạnh thu hồi công nợ. 

Bên cạnh đó, Hodeco cho biết việc vay vốn bổ sung cho các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của công ty luôn được các tổ chức tín dụng hỗ trợ, chấp thuận. 

Do đó, theo Hodeco, nguồn tiền mua cổ phiếu HUB đã được lên kế hoạch sẵn sàng. 

Cũng theo Hodeco, việc mua và tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu HUB nằm trong chiến lược phát triển dài hạn của công ty. HĐQT Hodeco lên kế hoạch nhận chuyển nhượng từ tháng 3/2022, song bị kéo dài thời gian hơn dự tính do ban lãnh đạo công ty đã xem xét nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố về nguồn vốn để đảm bảo sự phát triển lâu dài, ổn định của công ty. 

Hiện, nhiều lãnh đạo của Hodeco cũng đang đồng thời là lãnh đạo cấp cao tại Xây lắp Thừa Thiên Huế, trong đó có ông Đoàn Hữu Thuận, Chủ tịch HĐQT Hodeco và đồng thời là Chủ tịch HĐQT Xây lắp Thừa Thiên Huế. 

Hiện, Xây lắp Thừa Thiên Huế đang là chủ đầu tư của một số dự án như khu nhà ở Tam Thai (10,9 ha); khu chung cư Đào Tấn (0,72); khu dân cư Khu vực 1, phường Thủy Dương, Thị xã Hương Thủy (7,64 ha),... 

chọn
Căn hộ khu tây Sài Gòn dẫn đầu nguồn cung phía nam
Tháng vừa qua, tất cả nguồn cung mới căn hộ phía nam đều tập trung tại khu Tây, TP HCM. Trong đó, sản phẩm chủ đạo là phân khúc căn hộ hạng B với giá dao động 52 - 57 triệu đồng/m2.