Hơn 157 triệu lao động có việc làm: Kỉ lục thứ 19 trong kỉ nguyên mang tên Donald Trump

Chính xác là 157.005.000 triệu lao động có việc làm tại Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Kỉ nguyên Donald Trump: Tỉ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua

donald-trump-this-week-02-ap-jc-181110_hpMain_16x9_992

157.005.000 triệu việc làm đã được tạo ra tại Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: ABC News).

Theo CNSNews, sau loạt pháo hoa mừng quốc khánh sáng ngày 5/7, người Mỹ còn có thêm một lí do khác để ăn mừng.

Báo cáo của Cục thống kê lao động cho biết chỉ tính trong 6 tháng đầu năm, hơn 157 triệu lao động có việc làm tại Hoa Kì, và là kỉ lục thứ 19 trong nhiệm kì của Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

Trong tháng 6, hơn 224.000 lao động đã có việc làm, cao hơn con số 160.000 như ước tính ban đầu.

Không những thế, tỉ lệ thất nghiệp đã xuống mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua, chỉ còn 3,7%.

Theo thống kê, kết thúc tháng 6/2019, số người trên 16 tuổi trở lên không tham gia quân đội hoặc các tổ chức giáo dục đạt hơn 259 triệu người. Trong số đó, có gần 163 triệu người tham gia lực lượng lao động bằng cách duy trì một công việc, hoặc tích cực tìm kiếm một công việc.

Gần 163 triệu người tham gia lực lượng lao động, tương đương 62,9% trong tổng số 259 triệu người trên 16 tuổi, tăng 0,1% so với tháng 5/2019. 

Thuế thu nhập cá nhân được trả bởi những người tham gia lực lượng lao động đã hỗ trợ những người không tham gia, do đó, con số này càng cao thì càng tốt.

Workers-Comp-Insurance1

Tỉ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. (Ảnh: USA Business Insurance).

Tỉ lệ người tham gia lực lượng lao động đạt mức cao kỉ lục 67,3% vào đầu năm 2000, dưới thời Tổng thống Trump, con số này đạt mức cao nhất là 63,2%.

Số người Mỹ không tham gia lực lượng lao động có nghĩa là họ không có việc làm hay không thể tìm kiếm việc làm đã giảm 158.000 người vào tháng trước, xuống còn hơn 96 triệu người. Nhưng con số này vẫn ở gần mức cao lịch sử khi thế hệ Baby Boom đang bước vào tuổi nghỉ hưu.

Trong số các nhóm lao động chính, tỉ lệ thất nghiệp của đàn ông trưởng thành (3,3%), phụ nữ trưởng thành (3,3%), thanh thiếu niên (12,7%), người da trắng (3,3%), người da đen (6,0%), người châu Á (2,1%) và người gốc Tây Ban Nha (4,3%).

Và tiền lương tiếp tục tăng: Trong tháng 6, thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp đã tăng 6 xu lên 27,90 USD, sau khi tăng 9% trong tháng 5. Trong 12 tháng qua, thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động đã tăng 3,1%.

Giám đốc cục dự trữ liên bang, Jerome Powell, trong một bài phát biểu ngày 25/6, cho biết nền kinh tế đã hoạt động "khá tốt" trong năm nay, với sự tăng trưởng liên tục và tạo việc làm mạnh mẽ, giữ tỉ lệ thất nghiệp gần mức thấp lịch sử.

Nhưng Powell cũng đề cập tới một số lo ngại bao gồm cả sự không chắc chắn về thương mại và dữ liệu để đo lường sức mạnh của nền kinh tế.

Ông nói rằng Fed "sẽ giám sát chặt chẽ ý nghĩa của thông tin sắp tới đối với triển vọng của nền kinh tế và sẽ có những hành động phù hợp để duy trì sự tăng trưởng…". Điều đó có thể có nghĩa là lãi suất sẽ thấp hơn hoặc không thay đổi nếu số lượng việc làm vẫn được duy trì mạnh mẽ.

Tổng thống Donald Trump cũng rất hài lòng với kết quả đạt được, ông nói vào sáng ngày 5/7:

"Chúng ta đã có những con số tuyệt vời, 244.000 lao động có việc làm trong tháng 6. Điều đó thực sự tốt đến không ngờ và đất nước chúng ta tiếp tục làm rất tốt, thực sự tốt. Vì vậy, tôi vui vì điều đó.

Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ phá vỡ kỉ lục. Nếu chúng ta được FED giảm lãi suất, chúng ra sẽ giống một con tàu tên lửa đang bay lên. Hiện tại, chúng ta đang phải trả rất nhiều tiền lãi, và nó là không cần thiết.

Trong nhiệm kì của Tổng thống Obama, lãi suất được duy trì ở mức gần bằng 0. Tuy nhiên, dưới thời của tôi, lãi suất sẽ sát với thực tế nền kinh tế. Nền kinh tế của chúng ta đang tốt hơn bao giờ hết. Từ ngày bầu cử, chúng ta đã tăng hơn 50% và kiếm được hàng nghìn, hàng nghìn tỉ USD. Vì vậy, chúng ta đang làm rất tốt".

chọn
NHNN: Nới room giúp người dân mua nhà ở xã hội, tăng nguồn lực cho doanh nghiệp
Theo đại diện NHNN, việc nới room nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.