HoREA: Condotel sẽ bị quản chặt, khó xảy ra bong bóng bất động sản Tết Kỷ Hợi

Qua báo cáo tình hình thị trường bất động sản (BĐS) 10 tháng đầu năm 2018 Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), tính đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định không xảy ra "bong bóng" bất động sản trong những tháng cuối năm 2018 đến Tết Kỷ Hợi.
 

Thị trường bất động sản sụt giảm trong 10 tháng đầu năm

Báo cáo tình hình thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2018, dự báo thị trường bất động sản hai tháng cuối năm 2018 đến Tết Kỷ Hợi và trong hai năm 2019 - 2020 của HoREA cho thấy, thị trường bất động sản cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch.

horea condotel se bi quan chat kho xay ra bong bong bat dong san tet ky hoi
Theo HoREA, thị trường BĐS 10 tháng đầu năm 2018 là biểu hiện lệch pha cung - cầu. (Ảnh: Dân trí).

Theo HoREA, riêng thị trường TP HCM 10 tháng đầu năm 2018 có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét.

Cụ thể, tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án với tổng số 23.759 căn nhà (trong đó, có 22.684 căn hộ và 1.075 căn nhà thấp tầng), với tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỉ đồng.

Trong đó, phân khúc cao cấp có 7.444 căn, chiếm tỉ lệ 31,3%; phân khúc trung cấp có 11.731 căn, chiếm tỉ lệ 49,4%; phân khúc bình dân có 4.584 căn, chiếm tỉ lệ 19,3%.

So sánh tình hình thị trường bất động sản TP 9 tháng đầu năm 2017, HoREA cho biết, trong 9 tháng đầu năm số lượng dự án giảm 11,1%.

Đồng thời, tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%; Phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 9,6%; Phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5%; Phân khúc căn hộ bình dân giảm mạnh đến 68%.

Theo HoREA, tỉ lệ căn hộ bình dân chỉ đạt 19,3%, chiếm tỉ lệ quá thấp. Trong khi đó, phân khúc cao cấp chiếm đến 1/3 thị trường đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung. HoREA đánh giá, đây là biểu hiện lệch pha cung - cầu, chỉ rõ sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững.

Cũng theo HoREA, từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018, đã xuất hiện hai đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành.

Cơn sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép còn xuất hiện tại khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và ba khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Báo cáo của HoREA cũng cho thấy, trong những năm gần đây thị trường BĐS đã xuất hiện một số loại hình sản phẩm BĐS mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse.

Đặc biệt, đối với loại hình căn hộ condotel tại các khu du lịch nghỉ dưỡng nhiều chủ đầu tư dự án condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp làm thất thu ngân sách Nhà nước, nhưng lại bán căn hộ condotel với giá rất cao.

Hiệp hội đánh giá, các cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, condotel đã thu hút một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đặt ra thực trạng nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp đô thị đang tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn trong xã hội, tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro,…

Condotel sẽ bị “quản” chặt; dự báo khó xảy ra "bong bóng" BĐS trong năm 2019

Báo cáo của HoREA nhận định, thị trường BĐS sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong các tháng cuối năm đến Tết Kỷ Hợi.

horea condotel se bi quan chat kho xay ra bong bong bat dong san tet ky hoi
Sẽ các qui phạm pháp luật điều chỉnh các loại hình bất động sản mới như condotel. (Ảnh: VnExpress).

Theo đó, cuối năm 2018, phân khúc nhà ở bình dân và trung cấp vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của thị trường BĐS. Bên cạnh đó, phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức trong năm 2019.

HoREA đưa ra dự đoán đến Tết Kỷ Hợi và năm 2019, thị trường BĐS vẫn mang xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy,….

Thêm vào đó, HoREA cũng hi vọng Dự kiến Bộ Xây dựng sẽ ban hành Qui chuẩn xây dựng Việt Nam cho phép xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích dưới 45m2 cho người có thu nhập thấp.

Đồng thời, HoREA cũng nhấn mạnh, giá cả của phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép cuối năm 2018 và năm 2019 sẽ trở về giá trị thực. Các khu vực bị phân lô trái phép sẽ được rà soát, chấn chỉnh theo qui định của pháp luật.

Về các sản phẩm BĐS mới, đặc biệt là phân khúc condotel, HoREA nhận định sẽ tiếp tục xu thế chững lại và có giá hợp lí hơn. HoREA dự kiến sẽ có các qui phạm pháp luật để điều chỉnh các loại hình bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, serviced apartment, shophouse để định hướng phát triển bền vững và bảo vệ quiền lợi chính đáng của khách hàng.

Do đó, HoREA dự báo khó thể xảy ra "bong bóng" bất động sản trong năm 2019.

horea condotel se bi quan chat kho xay ra bong bong bat dong san tet ky hoi HoREA: Nhu cầu nhà giá rẻ tại các đô thị là rất lớn

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), nhu cầu nhà giá rẻ tại các đô thị là rất lớn, còn ...

horea condotel se bi quan chat kho xay ra bong bong bat dong san tet ky hoi HoREA kiến nghị tiếp tục sử dụng 45% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn

Trong văn bản kiến nghị, hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nhận thấy, qui định kể từ ngày 01/01/2019, các tổ chức tín dụng, ...

horea condotel se bi quan chat kho xay ra bong bong bat dong san tet ky hoi HoREA: 'TP HCM không thiếu quỹ đất làm nhà 200 triệu đồng'

Có thể làm nhà 200 triệu đồng 20m2 sàn, 10m2 gác lửng ở khu công nghiệp, đô thị mới, nông trường, khu công nghệ cao ...

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.