HoREA nói về mức phạt tối đa khi chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho khách hàng: Chưa đủ sức răn đe

Theo HoREA, mức phạt tiền tối đa chỉ đến một tỉ đồng, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục để cấp "sổ đỏ" cho khách hàng.

Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng với một số ý kiến về Nghị định 91/2019/NĐ-CP "Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai", có hiệu lực từ ngày 5/01/2020 (thay thế Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014). 

HoREA nói về việc chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho khách hàng chỉ bị phạt tối đa một tỉ đồng: Chưa đủ sức răn đe - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Minh Anh.

Theo HoREA, các qui định của Nghị định vừa xử lí khá nghiêm khắc các vi phạm để góp phần lập lại trật tự, kỉ cương trong lĩnh vực đất đai, vừa có lí có tình, vừa thống nhất với Nghị định 139/2017/NĐ-CP qui định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, phát triển nhà ở, kinh doanh bất động sản…

Tuy nhiên, HoREA cho rằng mức phạt tiền tối đa chỉ đến một tỉ đồng, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi chuyển nhượng đất nền trái phép hoặc chậm làm thủ tục để cấp "sổ đỏ" cho khách hàng. 

Ngoài ra, HoREA cũng cho rằng việc qui định xử phạt hành chính đối với hành vi "chiếm đất" có các bất cập, chưa phù hợp với một số qui định tại Luật Đất đai và Luật Xây dựng. 

Trên cơ sở đó, HoREA đã đưa ra đề nghị với Bộ TN&MT xem xét, hướng dẫn thực hiện qui định về xử lí hành chính đối với hành vi "chiếm đất" một cách có lí có tình và phù hợp với thực tiễn hoạt động của các dự án bất động sản, nhất là các dự án nhà ở thương mại có quĩ đất hỗn hợp, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án.

chọn