Huấn luyện viên dạy thiền, nhường phần ăn giúp đội bóng Thái Lan sống sót

Một cuộc tranh cãi đã nổ ra trên các mạng xã hội ở Thái Lan về việc có nên truy cứu hình sự đối với huấn luyện viên của đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang sau khi có thông tin nói rằng huấn luyện viên này cũng đã nỗ lực hết mình để giúp các em sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mắc kẹt.

huan luyen vien day thien nhuong phan an giup doi bong thai lan song sot
Đội bóng thiếu niên được tìm thấy trong hang hôm 2/7 (Ảnh: ThaiNavy SEAL).

Trong khi cả dư luận đang hướng sự chú ý đến chiến dịch cứu hộ đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang (tỉnh Chiang Rai), một cuộc tranh luận cũng nổ ra trên mạng xã hội Thái Lan về việc có nên quy trách nhiệm hay không đối với Eakapol Chanthawong, vị huấn luyện viên 25 tuổi đang mắc kẹt cùng với 12 cầu thủ.

Truyền thông Thái Lan trước đó đưa tin, Eakapol có thể bị truy cứu hình sự vì lơ là trách nhiệm khi để đội bóng thiếu niên đi vào hang Tham Luang bất chấp cảnh báo nguy hiểm.

Trên mạng xã hội đã xuất hiện những ý kiến trái chiều khi có thông tin cho rằng, huấn luyện viên này đã nỗ lực hết mình để giúp cả đội bóng sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mắc kẹt.

Thông tin cho biết, Eakapol đã nhường suất ăn cho các em nhỏ, dạy các em tập thiền để quên đi cái đói và cũng để hạn chế vận động, tránh hoảng loạn, tránh mất sức.

Các chuyên gia cho rằng, tinh thần và những kỹ năng như hạn chế vận động, uống nước trong hang chống đói là những yếu tố đã giúp cả đội bóng sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mắc kẹt trong hang tối ẩm ướt và thiếu thốn đồ ăn.

Umporn Sriwichai, dì của Ekkapol cho biết: "Tôi chắc chắn rằng nó (Ekkapol) sẽ bằng mọi cách giúp các cậu bé bình tĩnh và lạc quan. Nó rất yêu quý bọn trẻ bởi nó mất cha từ khi còn rất nhỏ. Nó đã dạy bọn trẻ thiền.

Khi các thợ lặn người Anh tìm thấy đội bóng, bọn trẻ đang ngồi thiền. Chúng nói với các nhân viên cứu hộ rằng Ake (tên gọi khác của Ekkapol) đã dạy chúng tập thiền để giữ năng lượng trong cơ thể".

Trong khi nhiều cư dân mạng cho rằng, Eakapol đáng bị chỉ trích vì sự lơ là trách nhiệm, một người dùng Twitter có tài khoản @JMovf bình luận: "Nhiều người có thể đổ lỗi cho huấn luyện viên, nhưng theo tôi, cả huấn luyện viên và các cầu thủ đều là nạn nhân.

Nếu họ lường trước được nguy hiểm thì họ đã không vào đó. Tôi nghĩ huấn luyện viên đã nỗ lực hết mình để bảo vệ các cầu thủ. Cậu ấy cũng là một người hùng".

Một người dùng khác viết: “Đội cứu hộ là những người hùng. Bọn trẻ là nạn nhân. Người hùng xứng đáng được ca ngợi, còn nạn nhân cần được hỗ trợ. Đơn giản thế thôi”.

Hiện lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để có thể đưa đội bóng ra ngoài an toàn trước khi đợt mưa dài ngày bắt đầu. Theo Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn Thái Lan, các khu vực phía bắc Thái Lan, trong đó có Chiang Rai, sẽ xuất hiện mưa lớn từ ngày 7-12/7.

huan luyen vien day thien nhuong phan an giup doi bong thai lan song sot Hung tin với đội bóng Thái Lan vẫn mắc kẹt trong hang: Ngày mai bão tràn về

Trong khi 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng Thái Lan đang gấp rút học lặn để có thể sớm rời hang thì ...

huan luyen vien day thien nhuong phan an giup doi bong thai lan song sot Thái Lan chốt phương án giải cứu đội bóng bị mắc kẹt

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã thông báo về hai phương án để giải cứu đội bóng mắc kẹt.

huan luyen vien day thien nhuong phan an giup doi bong thai lan song sot Đội bóng Thái học lặn để thoát khỏi hang trong mùa mưa lũ

13 thành viên đội bóng không biết bơi đang học cách dùng mặt nạ và bình dưỡng khí để chuẩn bị được giải cứu. Dù ...

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.