Thái Lan chốt phương án giải cứu đội bóng bị mắc kẹt

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã thông báo về hai phương án để giải cứu đội bóng mắc kẹt.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha khẳng định, có hai phương án để giải cứu đội bóng mắc kẹt đó là khoan một đường ống xuống hang và huấn luyện cho các em nhỏ sử dụng thiết bị lặn.

Tuy nhiên, phương án thứ nhất không được ưu tiên. Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh sẽ nỗ lực để đưa 13 người ra ngoài càng sớm càng tốt.

thai lan chot phuong an giai cuu doi bong bi mac ket
Nhân viên cứu hộ tiếp tục nỗ lực giải cứu đội bóng (Ảnh: Thai Navy).

Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết, các đội thợ lặn đã bắt đầu hướng dẫn cho các em nhỏ làm quen với các thiết bị và dậy kỹ năng bơi lặn.

Đội cứu hộ sẽ chốt phương án đưa các em nhỏ qua dòng nước trong hang Tham Luang để thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, cũng không thể đưa các em ra đồng loạt mà ai sẵn sàng trước thì sẽ được ra trước.

Theo kế hoạch, khi nước trong hang rút xuống và các thành viên đội bóng đủ sức khỏe, các cậu bé sẽ được đeo một loại mặt nạ đặc biệt, đội mũ bảo hiểm và mặc quần áo lặn. Các em sẽ nhận dưỡng khí từ bình của thợ lặn đi kèm.

Thợ lặn sẽ hướng dẫn các em đi theo dây thừng đã ròng sẵn trong hang. Cứ 25-50m sẽ có một bình dưỡng khí đặt sẵn để có thể tiếp ứng cho các thợ lặn khi cần.

Tuy nhiên, đây là một điều không hề dễ dàng bởi một thợ lặn chuyên nghiệp để tiếp cận nơi các em đang trú trong hang cũng phải mất tới 6 tiếng.

Theo thông tin từ đội cứu hộ thì đây là phương án mạo hiểm song khả thi nhất trước. Các em nhỏ sẽ phải ra khỏi hang sớm bởi họ sẽ phải đối mặt với đợt mưa lớn vào cuối tuần này.

Một thông tin khác, Narongsak, tỉnh trưởng Chiang Rai cho biết, mực nước trong hang đã giảm dần nhờ công tác bơm hút tích cực kết hợp với việc chỉnh hướng các dòng kênh đổ vào hang.

Sau khi hút khoảng 120 triệu lít nước, mực nước trong hang Tham Luang đã giảm 30-40%.

Nếu các thành viên đội bóng nhanh chóng tiếp thu kỹ năng bơi lặn, nước trong hang giảm đáng kể, chiến dịch giải cứu có thể diễn ra trong những ngày tới.

Nhà Vua Rama X thúc giục

Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon cho biết, Nhà vua Thái Lan Rama X đã chỉ thị toàn bộ lực lượng cứu hộ phải đưa đội bóng ra ngoài càng nhanh càng tốt.

"Nhà vua chỉ đạo rằng mọi nhân viên cứu hộ phải nỗ lực đưa các em ra khỏi hang sớm nhất có thể.

Nếu mực nước giảm nhanh và dòng chảy yếu đi, việc đưa các em di chuyển ra khỏi hang sẽ khả thi hơn", Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon dẫn lời Nhà vua.

Huấn luyện viên của đội bóng là người yếu nhất

Theo thông tin từ phía cứu hộ, sau khi tiến hành kiểm tra y tế cho 13 người bị mắc kẹt, huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng là người yếu nhất.

Theo đó, vị HLV này đã không dùng tới thực phẩm mang theo mà nhường toàn bộ cho các em nhỏ.

Trước khi vào trong hang và bị kẹt lại, cả đội đã mua 700 bath tiền thức ăn. Đây có thể chính là nguồn sống của các em trong những ngày trước đó.

Ngoài ra, lực lượng cứu hộ cũng cho biết, HLV này đã chăm sóc các em nhỏ rất tốt, không cho uống nước bẩn, chỉ uống nước nhỏ giọt từ thạch nhũ và dặn các em không hoạt động để tiết kiệm năng lượng.

thai lan chot phuong an giai cuu doi bong bi mac ket Đội bóng Thái học lặn để thoát khỏi hang trong mùa mưa lũ

13 thành viên đội bóng không biết bơi đang học cách dùng mặt nạ và bình dưỡng khí để chuẩn bị được giải cứu. Dù ...

thai lan chot phuong an giai cuu doi bong bi mac ket Đội cứu hộ chốt phương án đưa đội bóng Thái Lan rời hang

Lực lượng cứu hộ không muốn trì hoãn chiến dịch giải cứu 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên khi đợt mưa dài ngày ...

thai lan chot phuong an giai cuu doi bong bi mac ket Thái Lan cấp bách nỗ lực đưa nạn nhân ra khỏi hang trước mưa lớn

Tâm trạng vui sướng khi phát hiện 12 thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng trong hang sâu đang nhường chỗ nỗi lo lắng ...

chọn
Tuyến đường 14,6 km, nối hai di tích Quốc gia đặc biệt ở Hà Nam và Nam Định đang xây dựng
Tuyến đường dài 14 km kết nối hai di tích Quốc gia đặc biệt là đền Trần Thương (tỉnh Hà Nam) và khu di tích lịch sử - văn hóa đền Trần (tỉnh Nam Định) đang xây dựng.