Huawei chính thức thay thế Android bằng một hệ điều hành mới có tên gọi HarmonyOS

HarmonyOS dùng cho cả điện thoại thông minh và nhà thông minh của Huawei.

HarmonyOS chính thức ra đời

1000x-1

HarmonyOS chính thức ra đời có thể chjay trên nhiều thiết bị. (Ảnh: AFP).

Theo The Verge, Huawei đã chính thức ra mắt HarmonyOS, hệ điều hành được đồn đoán thay thế Android.

Ở Trung Quốc, hệ điều hành này sẽ được gọi là HongmengOS. Công ty cho biết hệ điều hành này có thể chạy trên mọi thiết bị, từ điện thoại thông minh đến loa thông minh, thiết bị đeo và cả trên hệ thống xe hơi, với mục tiêu tạo ra một hệ sinh thái các thiết bị chia sẻ.

HarmonyOS được phát triển trên một nền tảng mở, cho phép mọi hãng sản xuất đều có thể sử dụng, tương tự Android của Google.

Đã có rất nhiều suy đoán về hệ điều hành riêng của Huawei kể từ khi Google đình chỉ giấy phép sử dụng Android đối với các mẫu điện thoại Huawei, sau khi hãng này bị Chính phủ Hoa Kì đưa vào danh sách đen về thương mại.

Khi đó, Huawei cũng không hề giấu giếm sự thật rằng họ đang phát triển một hệ điều hành mới. Tuy nhiên, hãng lại không cho biết hệ điều hành này có thay thế Android hay không.

Huawei có kế hoạch ra mắt HarmonyOS trên các thiết bị màn hình thông minh vào cuối năm nay, trước khi mở rộng ra trên các thiết bị đeo, dự kiến cũng chỉ trong vòng ba năm tới nữa.

Screenshot (26)

Huawei đã chính thức ra mắt HarmonyOS. (Ảnh: Twitter).

Theo nguồn tin trên Reuters, Honor, công ty con của Huawei, nói rằng họ sẽ đưa hệ điều hành này lên TV thông minh.

Thời gian đầu, trọng tâm của hệ điều hành mới này là thị trường Trung Quốc, trước khi mở rộng sang các thị trường khác.

Trong một thông cáo báo chí, Giám đốc điều hành kinh doanh và tiêu dùng của Huawei, ông Richard Yu, nói rằng HarmonyOS khác biệt hoàn toàn so với Android và iOS, vì khả năng mở rộng trên các loại thiết bị khác nhau.

"Bạn có thể phát triển ứng dụng của mình một lần, sau đó linh hoạt triển khai chúng trên một loạt các thiết bị khác nhau", vị giám đốc điều hành cho biết.

HarmonyOS tương tự như hệ điều hành Fuchsia thử nghiệm của Google , được thiết kế để chạy trên nhiều thiết bị hình thức khác nhau.

Bạn có thể phát triển ứng dụng của mình một lần, sau đó linh hoạt triển khai chúng trên một loạt các thiết bị khác nhau

Richard Yu, Giám đốc điều hành kinh doanh tiêu dùng của Huawei

Đến nay, Huawei vẫn chưa cho biết thiết bị mới nào sẽ chạy hệ điều hành này, nhưng công ty dự kiến sẽ ra mắt phiên bản kế nhiệm cho chiếc điện thoại thông minh Mate 20 Pro trong quý IV năm nay.

Trong tháng 7, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ nới lỏng các lệnh cấm cho tập đoàn công nghệ đến từ Trung Quốc, nếu không phát hiện bất cứ điều gì đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên, ngày hôm qua, 8/8, Nhà Trắng đang trì hoãn quyết định này trước thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu hàng nông sản từ Mỹ. Động thái này dường như là lời nhắn gửi từ Washington tới Bắc Kinh, rằng Huawei cũng liên quan nhiều đến cuộc chiến thương mại.

Harmony là tên gọi chính thức cho hệ điều hành mới của Huawei, nhưng nó cũng đang gặp một số trở ngại nhất định, cần phải vượt qua, đó là vấn đề ứng dụng.

Huawei đang mong đợi các nhà phát triển biên dịch lại ứng dụng cho hệ điều hành mới, với khả năng mã hóa một lần và chạy trên nhiều thiết bị với bố cục màn hình, cách thức hoạt động, cấu hình thiết bị khác nhau.

Mặc dù vậy, không rõ rằng công việc biên dịch này có dễ dàng hay không. Có rất nhiều lời hứa ở đây, nhưng sẽ còn là một thách thức lớn hơn nữa để dựng lên một hệ sinh thái đủ sức cạnh tranh với mã nguồn mở AOSP của Android.

Tag:
chọn