Hướng dẫn khai báo y tế và cách li đối với du khách trở về từ Đà Nẵng

Những du khách trở về từ Đà Nẵng cần khai báo y tế và thực hiện cách li đầy đủ theo đúng qui định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, người dân cũng có thể tải ứng dụng khai báo y tế tự nguyện NCOVI để cập nhật thường xuyên tình hình sức khỏe của bản thân và gia đình.

Du khách trở về từ Đà Nẵng cần khai báo y tế và cách li như thế nào? 

Những người ở Đà Nẵng về cần thực hiện khai báo y tế và cách li theo đúng qui định của Bộ Y tế.

Theo đó, với những người trở về từ Đà Nẵng, từng đến một trong các bệnh viện sau: Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng; hoặc di chuyển qua các quận: Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Trung tâm tiệc cưới For You Palace... hay những nơi bệnh nhân COVID-19 từng đi qua phải khai báo y tế và cách li tập trung tại quận, huyện. 

Những trường hợp trở về từ Đà Nẵng nhưng không đến khu vực nêu trên nên tự cách li tại nhà để theo dõi diễn biến sức khỏe trong thời gian tới. Bên cạnh đó, người dân từng ở Đà Nẵng cũng nên liên hệ với các trung tâm y tế quận, huyện qua đường dây nóng để nhận sự hỗ trợ. Sau khi tiếp nhận thông tin và điều tra lịch sử dịch tễ, các đơn vị này sẽ hướng dẫn cho bạn mức độ cách li và xét nghiệm cụ thể. 

Hướng dẫn khai báo y tế và cách li đối với những người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Tiến hành khai báo y tế (Ảnh: Vinmec)

Nếu có biểu hiện ho, sốt, người dân nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Lưu ý, khi có những biểu hiện trên, bạn nên liên lạc trực tiếp với cơ quan y tế và hạn chế di chuyển bằng các phương tiện công cộng. 

Những người trở về từ Đà Nẵng cần nghiêm túc khai báo y tế, tự cách li và theo dõi sức khỏe. Đây là hành động cần thiết, chủ động để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hiện tại, người dân có thể tiến hành khai báo y tế trực tuyến theo mẫu khai báo y tế tự nguyện COVID-19 tại website tokhaiyte.vn của Bộ Y tế. 

Hướng dẫn khai báo y tế và cách li đối với những người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 2.

Mẫu tờ khai y tế trực tuyến (Ảnh: tokhaiyte.vn)

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể sử dụng ứng dụng khai báo y tế tự nguyện NCOVI của Bộ Y tế để khai báo và cập nhật thường xuyên tình hình sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình; cung cấp thông tin giúp cơ quan y tế nhanh chóng khoanh vùng, xác định trường hợp cần cách li y tế hoặc cần hỗ trợ; giám sát cách li theo yêu cầu của cơ quan chức năng và quét mã QR để quản lí lịch sử tiếp xúc hoặc lịch sử ra vào các điểm kiểm soát.

Ứng dụng này đã có trên App Store và Google Play. Ngoài ra, người dân có thể truy cập vào website ncovi.vn để biết thêm thông tin chi tiết. 

Hướng dẫn khai báo y tế và cách li đối với những người trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 3.

Ứng dụng khai báo y tế của Bộ Y tế (Ảnh: ncovi.vn)

Tình hình khai báo y tế với những người trở về từ Đà Nẵng tại TP HCM

Tính đến thời điểm hiện tại, TP HCM đã ghi nhận 5.930 người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 1/7. Những người này đã được cơ quan chức năng tiến hành làm thủ tục khai báo y tế đầy đủ. Trong số đó, 1.770 người đã được lấy mẫu xét nghiệm. Theo kết quả xét nghiệm, hiện có 177 mẫu mang kết quả âm tính. Số còn lại tiếp tục chờ đợi kết quả trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó, thành phố cũng tiếp tục tiếp nhận khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm với những người trở về từ Đà Nẵng tính từ thời điểm ngày 1/7. Hoạt động này sẽ giúp TP HCM kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh hơn. 

chọn
Bình Dương nghiên cứu phát triển đô thị dọc sông Sài Gòn, sông Đồng Nai
Trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị, Bình Dương nghiên cứu phát triển đô thị dọc sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và dọc các tuyến đường trọng điểm. Tỉnh này cũng thực hiện các thủ tục đề nghị công nhận đô thị Dĩ An là đô thị loại II.