HV Tài chính, ĐH Ngoại thương liên tiếp phát hiện thí sinh Hòa Bình gian lận điểm thi để 'lọt' vào trường

Lãnh đạo Học viện Tài chính, ĐH ngoại thương vừa cho hay, đã phát hiện một số trường hợp thí sinh Hòa Bình đỗ vào trường nhờ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

Thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình lọt vào Học viện Tài chính

HV Tài chính, ĐH Ngoại thương liên tiếp phát hiện thí sinh Hòa Bình gian lận điểm thi để lọt vào trường - Ảnh 1.

Hòa Bình là một trong các địa phương xảy ra sai phạm điểm thi nghiêm trọng trong năm 2018. Ảnh: Đình Tuệ.

Một lãnh đạo Ban Quản lý Đào tạo, Học viện Tài chính vừa xác nhận đã phát hiện một trường hợp thí sinh ở Hòa Bình gian lận điểm thi THPT quốc gia để đủ điểm đỗ vào trường năm 2018. 

Vị này cũng khẳng định, đối với những trường hợp thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia để đỗ vào Học viện Tài chính, hướng xử lí chắc chắn sẽ phải buộc thôi học em sinh viên đó. Do trùng vào dịp nghỉ lễ nên dự kiến sang tuần nhà trường sẽ họp Ban tuyển sinh trường và ra quyết định buộc thôi học chính thức thí sinh này và thực hiện theo đúng qui chế tuyển sinh năm 2018. 

Không chỉ là các trường thuộc lực lượng vũ trang nhân dân như công an, quân đội mà ngay cả một số trường thuộc tốp đầu tại Hà Nội cũng cho hay đã phát hiện thí sinh đỗ vào trường năm 2018 là do gian lận điểm thi THPT quốc gia.

3 thí sinh Hòa Bình trúng tuyển ĐH Ngoại thương nhờ nâng điểm thi

Chia sẻ với chúng tôi tối 12/4, TS Phạm Thu Hương, Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo (ĐH Ngoại thương) cho hay, trường phát hiện 3 trường hợp sinh viên quê ở Hòa Bình trúng tuyển năm 2018 nhờ được nâng điểm thi

HV Tài chính, ĐH Ngoại thương liên tiếp phát hiện thí sinh Hòa Bình gian lận điểm thi để lọt vào trường - Ảnh 2.

TS Phạm Thu Hương, Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo (ĐH Ngoại thương). Ảnh: Đình Tuệ.

"Trong 3 em được điều chỉnh điểm này thì có 2 thí sinh không đủ điểm trúng tuyển theo mã xét tuyển đã đăng kí. Đối với trường hợp không đủ điểm trúng tuyển, ĐH Ngoại thương sẽ đưa ra khỏi danh sách trúng tuyển năm 2018. Nhà trường sẽ thực hiện theo đúng qui chế tuyển sinh và đang làm các thủ tục để ra quyết định buộc thôi học những em không đủ điều kiện trúng tuyển", TS Thu Hương nhấn mạnh. 

Cũng theo vị này, tới thời điểm này ĐH Ngoại thương vẫn chưa nhận được danh sách thí sinh gian lận điểm thi từ Sở GD&ĐT Sơn La gửi về. Tạm thời, trường mới chỉ nhận được danh sách những em được nâng điểm thi từ Sở GD&ĐT Hòa Bình. 

Trước đó, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội xác nhận với chúng tôi, có 3 thí sinh gian lận điểm thi (tức điểm thi đã được nâng) trúng tuyển và đang học tại trường.

"Ba trường hợp thí sinh đỗ vào ngành Y đa khoa năm 2018 có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm đã công bố trước đó. Trong đó, hai thí sinh (một Sơn La và một Hòa Bình) chắc chắn sẽ bị buộc thôi học do điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển vào trường.

Một thí sinh khác ở Hòa Bình có điểm chấm thẩm định đủ điểm chuẩn trúng tuyển, nhưng điểm thi môn khác không thuộc tổ hợp xét tuyển vào trường bị giảm 2 điểm. Nếu em này đủ điều kiện tốt nghiệp THPT thì tiếp tục được học tại trường", ông Tú cho hay.

Theo kết luận điều tra của cơ quan Công an đã phát hiện, 64 thí sinh ở Hòa Bình (gồm 63 em của năm 2018 và một em của năm 2017) có sự thay đổi điểm thi. Điểm chấm thẩm định thấp hơn so với công bố trước đó.

Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và các trường đại học, cao đẳng để chủ động liên hệ tới Sở GD&ĐT Hòa Bình để cập nhật kết quả chấm thẩm định của các thí sinh trên.
chọn
Sở hữu nhà thứ hai tại TP HCM có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng
TP HCM kiến nghị tăng mức thu liên quan nhà đất thứ hai trở lên, bao gồm lệ phí trước bạ khi mua, nhận chuyển nhượng; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng.