Những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La vẫn có cơ hội đỗ đại học 2019?

Bộ GD&ĐT vừa chính thức lên tiếng về việc, có tiếp tục cho các thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La tham dự kì thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019 hay không.

Các thí sinh gian lận điểm thi vẫn có cơ hội thi THPT quốc gia 2019?

Liên quan đến việc xử lí các thí sinh gian lận điểm thi tại kì thi THPT quốc gia 2018 ở một số địa phương, Bộ GD&ĐT vừa có một số ý kiến chính thức. 

Những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La vẫn có cơ hội đỗ đại học 2019? - Ảnh 1.

Sơn La là 1 trong các địa phương bị phát hiện gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 gây bức xúc dư luận. Ảnh: Nhật Cường.

Theo Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về thực hiện Qui chế thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ chính qui áp dụng cho năm 2018; Sở GD&ĐT các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Cục Đào tạo (Bộ Công an), Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và các cơ sở giáo dục đại học đã và đang nghiêm túc xử lí các thí sinh gian lận điểm thi theo qui định. 

Trả lời câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu, các thí sinh bị phát hiện gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 thì có thể được tiếp tục đăng kí dự thi kì thi THPT quốc gia năm 2019 hay không?, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết: Việc xử lí thí sinh vi phạm qui chế thi năm 2018 được qui định ở Điều 49 trong Qui chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Hiện nay, các sai phạm trong kì thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lí theo qui định của pháp luật hiện hành.

Căn cứ kết quả điều tra của Cơ quan Điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lí theo qui định của pháp luật và Qui chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của kì thi THPT quốc gia năm 2018. Kết quả này sẽ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

"Như vậy, theo quy định của Qui chế THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thí sinh gian lận điểm thi nói trên vẫn có thể được đăng kí dự thi kì thi THPT quốc gia năm 2019.

Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lí ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật", lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng cho biết.

Những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La vẫn có cơ hội đỗ đại học 2019? - Ảnh 2.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) công bố những sai phạm thi tại kì thi THPT quốc gia 2018 của hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La. Ảnh: Đình Tuệ.

Trước đó, đại diện Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, hiện tại Bộ Công an đã nhận được danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi đến. Cục đã chuyển danh sách các thí sinh này về các trường trực thuộc Bộ Công an.

Qua đó có 28 thí sinh gian lận điểm thi học ở 3 cơ sở đào tạo gồm: Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, ĐH Phòng cháy chữa cháy. Bộ Công an đã chỉ đạo các trường bàn giao các thí sinh gian lận điểm thi này về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình và xử lí theo đúng qui định.

Theo kết luận điều tra của cơ quan Công an phát hiện có 64 thí sinh ở Hòa Bình (gồm 63 em của năm 2018 và một em của năm 2017) có sự thay đổi điểm thi. Điểm chấm thẩm định thấp hơn so với công bố trước đó.

Tag:
chọn
91 dự án giao thông, vận tải dự kiến ưu tiên đầu tư tại Hưng Yên: Có nhiều cao tốc, đường vành đai
Hưng Yên dự kiến ưu tiên thực hiện 91 dự án giao thông, vận tải với 12 dự án đầu tư công do Bộ, ngành và ngân sách Trung ương đầu tư; 70 dự án đầu tư công từ ngân sách tỉnh và 9 dự án thu hút đầu tư.